วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟื้นประเพณีภูเก็ต 'วิวาห์บาบ๋า' ชาวบ้านดูเพียบ

ภูเก็ตคึกคัก จัด "วิวาห์บาบ๋า" ประเพณีโบราณกว่า 50 ปี ปิดถนนเมืองเก่าแห่คู่บ่าวสาว ประชาชนร่วมใส่ชุดพื้นเมืองเฝ้าชมเพียบ...

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่บ้านหงษ์หยก อ.เมือง จ.ภูเก็ต มีพิธีจัดงานวิวาห์บาบ๋า ประจำปี 2555 ซึ่งเป็นเทศกาลการแต่งงานแบบฉบับดั้งเดิมของเมืองภูเก็ต โดยในปีนี้มีคู่บ่าวสาวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมพิธีแต่งงานเพียง 7 คู่เท่านั้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้จองมาทำพิธีถึง 12 คู่ แต่เนื่องจากมีข่าวแผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่เมืองภูเก็ตในช่วงที่ผ่านมา จึงยกเลิกการจอง

โดยพิธีเริ่มขึ้นในช่วงบ่าย นางปริศนา พงศ์ทัดศิริกุล อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี คู่บ่าวสาวได้เข้าพิธีไหว้ฟ้าดิน และพิธียกน้ำชา จากนั้นได้นั่งรถขบวนแห่ไปตามย่านเมืองเก่าภูเก็ต ผ่านถนนถลาง ซึ่งตกแต่งและประดับประดาไปด้วยโคมไฟจีนสีแดง และช่อดอกไม้อย่างสวยงาม และไปสิ้นสุดที่หน้าพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว โดยมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแต่งกายชุดพื้นเมืองยืนรออวยพรและชื่นชมขบวนแห่อย่างคับคั่งตลอดสองข้างทาง จากนั้นเวลา 18.00 น. จึงจะมีการเลี้ยงฉลองสมรสที่จวนผู้ว่าเมืองภูเก็ต

นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงวัฒนธรรม ได้เคยรื้อฟื้นวิวาห์บาบ๋าขึ้นมาอีกครั้งเมื่อหลายปีที่แล้ว โดยจัดวิวาห์กันหลายร้อยคู่ ซึ่งในปัจจุบันทางเทศบาลนครภูเก็ต สมาคมเพอรานากัน ได้สานต่อจัดเทศกาลวิวาห์บาบ๋าขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี แต่จำนวนคู่ของคนแต่งงานจะไม่มากเหมือนครั้งแรก เนื่องจากทางจังหวัดต้องการที่จะให้ประชาชน และคนรุ่นหลังได้เห็นขั้นตอนของพิธีวิวาห์บาบ๋าอย่างชัดเจน หากทำเป็นจำนวนมากคู่ ขั้นตอนต่างๆ อาจจะเห็นไม่ชัด อย่างไรก็ตาม ได้มาร่วมงานครั้งนี้ก็รู้สึกยินดีที่ทางจังหวัดได้สืบทอดประเพณี วัฒนธรรม อันงดงามของท้องถิ่นก่อนที่จะสูญหาย หรือคนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก

ด้าน นพ.โกศล แตงอุทัย นายกสมาคมเพอรานากัน กล่าวว่า พิธีวิวาห์บาบ๋าได้สูญหายไปกว่า 50 ปีแล้ว แต่ที่หลังจาก วธ.ได้รื้อฟื้นขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อน ทางสมาคมก็เห็นว่า เป็นเรื่องที่ดีที่เราจะต้องทำให้คนท้องถิ่นและเด็กรุ่นใหม่ได้เห็นถึงขั้นตอนอันงดงามของการแต่งงาน ที่คนภูเก็ตจะให้ความสำคัญมากๆ ในสมัยก่อนที่จัดสืบทอดกันมาเป็นร้อยปี โดยได้นำวัฒนธรรมจากปีนังมาเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ผสมผสานวัฒนธรรมจีน ชาวไทยถลาง มลายู ซึ่งจะมีพิธีสำคัญตั้งแต่ขั้นตอนการยกขันหมากด้วยปิ่นโตขนาดใหญ่ หรือเรียกว่าเสี่ยหนา จะมีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ มีรถยนต์หรูราคาแพง เพื่อบ่งบอกถึงความร่ำรวย ระหว่างขบวนจะมีวงดนตรีโบราณที่สูญหายไปแล้ว ที่เรียกว่าตีต่อตีแช้ กลับมาบรรเลงตลอดทาง ทั้งนี้ในระหว่างทางชาวภูเก็ตจะประดับโบสีชมพู ห้อยโคมแดง และช่อดอกไม้ประดับประดาอย่างสวยงามไปจนถึงสถานที่แต่งงานพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ผศ.ปราณี สกุลพิพัฒน์ ประธานมูลนิธิชุมชนภูเก็ต กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวต่างประเทศเข้ามาวิวาห์บาบ๋าเป็นจำนวนมาก อาทิ ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน แต่หากมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในทุกภูมิภาคบ่อยครั้ง ก็อาจจะทำให้ชาวต่างชาติมาวิวาห์บาบ๋าน้อยลง ซึ่งทางชุมชนภูเก็ต สมาคมเพอรานากัน และเทศบาลนครภูเก็ต มีแผนกระตุ้นให้ชาวต่างชาติมั่นใจความปลอดภัยและระบบเตือนภัยในประเทศไทย และอยากเข้ามาร่วมวิวาห์บาบ๋าที่ภูเก็ตให้มากขึ้น.

ภูเก็ตคึกคัก จัด "วิวาห์บาบ๋า" ประเพณีโบราณกว่า 50 ปี ปิดถนนเมืองเก่าแห่คู่บ่าวสาว ประชาชนร่วมใส่ชุดพื้นเมืองเฝ้าชมเพียบ... 9 ก.ย. 2555 16:34 ไทยรัฐ