วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณไม่ดี! น้ำท่วมนาเขตบางปะอินจมกว่า 1 พันไร่

ชาวนากรุงเก่าใน 2 ตำบลสะอื้น น้ำเอ่อเข้าท่วมนาข้าวใกล้เก็บเกี่ยวกว่าพันไร่ จากการทดสอบระบบป้องกันน้ำท่วมเมืองกรุง ต้องผันน้ำผ่านทุ่งฝั่งตะวันออก ประกอบกับเจอฝนตกหนัก นายก อบต. ลงพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายพบไม่มีทางน้ำไหลออกน้ำท่วมนากว่าเมตร ถกกรมชลฯ หาทางแก้...

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2555 นายศุภฤกษ์ กลั่นกล้า นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ออกสำรวจความเสียหายแปลงข้าวนาปรัง ในเขต ต.สามเรือน และ ต.บ้านสร้าง ที่ออกรวงและพร้อมเก็บเกี่ยว จำนวนกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งได้จมน้ำเสียหาย เนื่องจากการปล่อยน้ำจากแม่น้ำป่าสัก บริเวณเขื่อนพระราม 6 เข้าสู่คลองระพีพัฒน์ ผ่านทุ่งฝั่งตะวันออกเข้าไปทดลองระบบป้องกันน้ำท่วมของกรุงเทพมหานคร จนทำให้น้ำปริมาณมาก จากคลองระพีพัฒน์ ไหลเข้าคลองโพธิ์ และไหลต่อมายังทุ่งนาในพื้นที่ 2 ตำบล ประกอบกับช่วงนี้มีฝนตกหนัก ติดต่อกันหลายวัน อีกทั้งมีการปิดประตูน้ำปากคลองโพธิ์ ใน ต.บ้านหว้า ทำให้น้ำในทุ่งบางปะอิน ฝั่งตะวันออก ไม่มีทางน้ำไหลออก ส่งผลให้ระดับน้ำขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว และเข้าท่วมแปลงข้าวนาปรังจนเกิดความเสียหาย โดยนายศุภฤกษ์ กล่าวว่า จะต้องเร่งประชุมร่วมกับหน่วยงานกรมชลประทาน เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาน้ำที่ไหลเข้ามา และไม่มีทางน้ำไหลออก ซึ่งล่าสุดชาวนา เสนอให้เปิดประตูระบายน้ำปากคลองโพธิ์ เพื่อดันน้ำลงสู่แม่เจ้าพระยา

ขณะที่นางมณี รื่นบุตร อายุ 58 ปี ชาวนาในพื้นที่ กล่าวว่า ได้มาช่วยญาติเกี่ยวข้าวที่กำลังออกรวงซึ่งถูกน้ำท่วมอย่างกะทันหัน จนเสียหายจำนวนมาก โดยพื้นที่นาข้าวมีจำนวน 30 ไร่ ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรท่วมต้นข้าวที่กำลังออกรวง จึงต้องเร่งเกี่ยวข้าวเท่าที่ทำได้ ก่อนนาข้าวทั้งหมดจะเสียหายไปมากกว่านี้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและช่วยเหลือโดยด่วน.

ชาวนากรุงเก่าใน 2 ตำบลสะอื้น น้ำเอ่อเข้าท่วมนาข้าวใกล้เก็บเกี่ยวกว่าพันไร่ จากการทดสอบระบบป้องกันน้ำท่วมเมืองกรุง ต้องผันน้ำผ่านทุ่งฝั่งตะวันออก ประกอบกับเจอฝนตกหนัก นายก อบต. ลงพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายพบไม่มีทางน้ำไหลออกน้ำท่วมนากว่าเมตร ถกกรมชลฯ หาทางแก้... 5 ก.ย. 2555 13:26 ไทยรัฐ