วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบภาค 5 ขยายผลแก๊งยานรกลงใต้จับหัวโจกมือขนส่งนายทุนข้ามชาติ

ตำรวจภาค 5 แถลงข่าวติดตามจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดเพิ่ม หลังสอบขยายผลผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้พร้อมของกลางค่านับล้านบาทก่อนหน้านี้ พบกบดานไกลถึงนราธิวาส...


เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 29 ส.ค.นี้ ที่ห้องประชุม สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ. พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบก.สส.ภาค 5 พร้อมทั้งนายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ปปส.ภาค 5 และ พ.อ.นฤทธิ์ ถาวรวงศ์ เสนาธิการกองกำลังผาเมือง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการขยายผลจับกุมตัวนายมนูญ มาหะ อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 7/1 หมู่ 5 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา พร้อมของกลางถังน้ำมันรถดัดแปลง ทำจากไฟเบอร์เพื่อไว้ซุกซ่อนยาเสพติด จำนวน 5 ใบ โดยพบซุกซ่อนอยู่ในบ้านเลขที่ 22/1 หมู่ 5 ต.บาเราะเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส พร้อมอาวุธปืนพกสั้นหลายกระบอก และเงินสดประมาณ 2 หมื่นบาท สมุดเงินฝากเงินธนาคารต่างๆ กว่า 40 รายการที่สงสัยว่าได้มาจากการกระทำผิด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า"ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน,ยาไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย"

พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ.5 ได้เปิดเผยว่าสืบเนื่องมาจากเมื่อคืนวันที่ 27 ส.ค.นี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ร่วมกับตำรวจกองบังคับการสืบสวนภาค 5 และทหารกองกำลังผาเมืองได้ร่วมกันจับกุมตัวนายอับดุลรอนิง มะยะเด็ง อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/2 หมู่ 3 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และนายมะมิง หะยีมะดาแฮ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 5 ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส พร้อมของกลางยาเสพติดประเภท 1 มียาไอซ์ จำนวน 14 ห่อ น้ำหนัก 15 กิโลกรัม และเฮโรอีนจำนวน 52 แท่ง น้ำหนัก 21 กิโลกรัมซุกซ่อนอยู่ในถังไฟเบอร์ดัดแปลงเข้ากับถังน้ำมันใต้ท้องรถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อฟอร์ด เอสเคป สีเทาดำ หมายเลขทะเบียน กท 9748 เชียงราย ขณะลำเลียงยาเสพติดผ่านมาถึงด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยหลังการสอบสวนขยายผลทราบว่าทั้งสองได้รับค่าจ้างจากนายมนูญ มาหะ อายุ 48 ปี คนละ 100,000 บาท เพื่อมาขนยาเสพติดส่งไปที่ชายแดน ตำรวจจึงได้รวบรวมหลักฐานจนสามารถขอหมายจับนายมนูญ มาหะ จากศาลจังหวัดเชียงราย ที่ 265/55 ลงวันที่ 27 ส.ค.55 ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการลำเลียงยาเสพติดในครั้งนี้ จึงได้มีการประสานกำลังร่วมกับทางตำรวจ ทหาร บก.สส.ศชต. เข้าจับกุมตัวนายมนูญ ขณะกบดานอยู่ที่บ้านเลขที่ 22/1 หมู่ 5 ต.บาเราะเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธวาส จากการตรวจค้นบ้านพบถังน้ำมันไฟเบอร์ดัดแปลงชนิดเดียวกันที่พบในใต้ท้องรถ พบเงินสดสร้อยคอทองคำ จำนวนหนึ่งและสมุดฝากเงินบัญชีต่างๆ จำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนพกจำนวนหลายกระบอกจึงยึดไว้ตรวจสอบด้วย

เบื้องต้นนายมนูญ ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อกับการขนยาเสพติด เพียงแต่ทำตู้ไฟเบอร์ติดใต้ท้องรถให้เท่านั้น และเป็นเพียงคนหาซื้อรถยนต์มาดัดแปลงเท่านั้นโดยได้ค่าจ้างสูง และคนที่เป็นคนสั่งให้มีการลำเลียงทราบชื่อเรียกว่า บอสแจ๊ค ซึ่งพักอาศัยอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แต่ไม่ทราบว่าอยู่ตรงไหน ตนมีหน้าที่จัดหารถยนต์ให้ ในตอนแรกคิดว่าเป็นเพียงการนำไปใส่โทรศัพท์มือถือหนีภาษีเท่านั้น แต่มาเอะใจที่ได้ค่าจ้างมากผิดปกติ อย่างไรก็ตามตนก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางตำรวจอย่างเต็มที่

ด้าน พล.ต.ต.ชำนาญ ได้เปิดเผยว่าสำหรับข่าวที่ออกมาว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้มีบัตรประชาชนปลอมและมีบัตรความมั่นคงชายแดนก็จะต้องตรวจสอบในเรื่องนี้ก่อน ร่วมทั้งการเข้าไปเกี่ยวพันกับสถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของกลุ่มคนพวกนี้ตอนนี้ต้องขอเวลาตรวจสอบและขยายออกไปให้มากกว่านี้ ด้าน นายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ปปส.ภาค 5 ได้กล่าวเตือนว่าหลักจากที่มีการจับยาลอตใหญ่ของกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็มักจะการออกมาตอบโต้ทั้งยิงทั้งวางระเบิดทุกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ทาง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เลขาธิการ ปปส.ได้สั่งการให้ประสานงานกับฝ่ายความมั่นคงให้ระวังในเรื่องนี้แล้ว สำหรับการติดตามคนที่ผู้ต้องหาพาดพิงไปถึงก็คือ บอสแจ๊ค ซึ่งอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านนั้น ปปส.ฝ่ายไทยก็จะประสาน ปปส.ประเทศนั้นๆ ให้ช่วยดำเนินการในเรื่องนี้อีกทางหนึ่ง

 

ตำรวจภาค 5 แถลงข่าวติดตามจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดเพิ่ม หลังสอบขยายผลผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้พร้อมของกลางค่านับล้านบาทก่อนหน้านี้ พบกบดานไกลถึงนราธิวาส... 29 ส.ค. 2555 20:30 ไทยรัฐ