วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะเร็งท่อน้ำดี คร่าชีวิตคนอุดรฯ สูงอันดับ3ของประเทศ

สธ.อุดรธานี เผยสถิติคนอุดรฯ เสียชีวิตจากมะเร็งท่อน้ำดีพุ่ง ขยับเป็นอันดับ 3 ของประเทศ จากพฤติกรรมการกินปลาดิบจนเกิดโรคพยาธิใบไม้ตับ และอาหารที่มีส่วนผสมดินประสิว เตือนกินยาฆ่าพยาธิใบไม้ตับ 1 ครั้ง เสี่ยงมะเร็งเพิ่ม 4.8 เท่า แนะเลิกกินปลาดิบ...

เมื่อวันที่  23 ส.ค.  นพ.สัญชัย ปิยะพงศ์กุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อปี 2549 ที่ผ่านมา จ.อุดรธานี พบสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งท่อน้ำดี มากถึง 250-300 คน สูงเป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย กระทั่งเมื่อปี 2554 พบมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 500-600 คน ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย ทั้งนี้ จากพฤติกรรมการบริโภคของประชาชนในภาคอีสานในการบริโภคปลาดิบในรูปแบบต่างๆ ทำให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ตับ ซึ่งวงจรชีวิตของพยาธิใบไม้ตับประมาณ 10-20 ปี โดยเข้าไปทำลายเซลล์ถุงน้ำดีในร่างกาย และยิ่งเมื่อรับประทานอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ใส่ดินประสิว อาทิ กุนเชียง แหนม ไส้กรอก และหมูยอ จะก่อให้เกิดสารไนโตรซามีนในร่างกาย ซึ่งเป็นสารกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็ง

นอกจากนั้น การรับประทานยาฆ่าพยาธิใบไม้ตับอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดีมากขึ้นประมาณ 4.8 เท่า เนื่องจากการตายของพยาธิใบไม้ตับพร้อมกันทั้งหมด จะทำให้เซลล์บุท่อน้ำดีตายไปด้วย และเซลล์นั้นจะหลั่งสารเคมีชนิดหนึ่ง ส่งผลให้เซลล์และดีเอ็นเอเปลี่ยนแปลง ดังนั้น เมื่อรับประทานยาฆ่าพยาธิใบไม้ตับครั้งแรก ก็ต้องเลิกรับประทานปลาดิบไปด้วยตลอดชีวิต เพื่อไม่ให้เกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดี

ทั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยพยาธิใบไม้ตับใน จ.อุดรธานี พบว่า ประชาชนที่อาศัยในชุมชนที่มีแหล่งน้ำ จะพบสูงมากกว่า 30% ส่วนพื้นที่อื่นๆ พบประมาณ 5% โดยกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือคนอายุมากกว่า 40 ปี ซึ่งต้องตรวจด้วยระบบอัลตราซาวนด์ในโรงพยาบาลชุมชน หากพบป่วยเป็นโรคพยาธิใบไม้ตับจะนำมาตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ก่อนรับการผ่าตัดฉุกเฉินในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อยืดอายุผู้ป่วยออกไป ขณะเดียวกัน จะรณรงค์ป้องกันโรคในกลุ่มอายุต่ำกว่า 20 ปี มีการสร้างหลักสูตรในโรงเรียน หรือภาคบริการด้านอาหาร เพื่อให้ความรู้ความใจที่ถูกต้อง สร้างกลไกการเรียนรู้ จากนั้นจะมีการสร้างทีมเป็นเครือข่าย ลงไปเฝ้าระวังระดับครัวเรือน.

สธ.อุดรธานี เผยสถิติคนอุดรฯ เสียชีวิตจากมะเร็งท่อน้ำดีพุ่ง ขยับเป็นอันดับ 3 ของประเทศ จากพฤติกรรมการกินปลาดิบจนเกิดโรคพยาธิใบไม้ตับ และอาหารที่มีส่วนผสมดินประสิว เตือนกินยาฆ่าพยาธิใบไม้ตับ 1 ครั้ง เสี่ยงมะเร็งเพิ่ม 4.8 เท่า แนะเลิกกินปลาดิบ... 23 ส.ค. 2555 16:22 23 ส.ค. 2555 21:17 ไทยรัฐ