บริการข่าวไทยรัฐ

สลด นาวิกฯโดดร่มไม่กาง ร่วงหมื่นฟิตดับ

เกิดเหตุสลด ทหารนาวิกโยธิน ซ้อมโดดร่มเปิดงานกีฬา จากเครื่องบินลำเลียงในความสูง 1 หมื่นฟิต แต่ร่มไม่กาง ทำให้ตกกระแทกพื้นเสียชีวิต ..

เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 20 ส.ค.55 มีรายงานว่า ร.ต.อ.ธีทัต ตรุณจันทร์ ร้อยเวร สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีนักโดดร่มของกองทัพเรือ ฝึกซ้อมโดดร่มแล้วร่มไม่กางเป็นเหตุให้ร่างร่วงลงกระแทกพื้นดับอนาถ เหตุเกิดภายในบ้านเลขที่ 104/130 ม.6 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนพัฒน์ นวลักษณ์ ผกก.สภ.สัตหีบ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิโรจนธรรมสถานสัตหีบ รีบรุดมายังที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุพบนักโดดร่มทั้งชายและหญิงของกองทัพเรือ ตลอดจนกำลังพลของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือนับ 100 นาย ที่ช่วยกันค้นหาร่างของ จ่าเอกโกศล ลีลาเกตุ อายุ 35 ปี สังกัดกองพันลาดตระเวน กองพลนาวิกโยธิน ที่ประสบอุบัติเหตุโดดร่มร่วมกับนักโดดร่มของกองทัพเรือ ในระดับความสูง 10,000 ฟิต ซึ่งเป็นการโดดร่ม จากเครื่องบินลำเลียงของกองทัพเรือ (เอฟ-27 ฟ๊อกเกอร์) และร่มไม่กาง ทุกคนที่เฝ้าชมการโดดร่มต่างเห็นว่าจ่าเอกโกศล พยายามจะปรับแต่งร่มให้กางแต่ไม่ทัน จนร่มตกลงไปหลังเขาหมอนสัตหีบ จึงระดมกำลังทั้งภาคพื้นดิน และทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์เพื่อค้นหาแต่ไม่พบ จนกระทั่ง พันจ่าเอก นิติวัฒน์ ศรีจรัส ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมค้นหามาพบร่างของ จ่าเอกโกศล ในสภาพกระดูกหักทั้งร่าง ลำตัวช่วงล่างกระแทกพื้นอย่างแรงจนร่างแหลกเหลวเสียชีวิตทันทีในชุดฝึกลายพรางทหารนาวิกโยธิน

นาวาโทนฤมิตร ศุขสมิติ ผู้บังคับกองพันลาดตระเวน กองพลนาวิกโยธิน ที่ได้มาควบคุมการโดดร่มในครั้งนี้ได้กล่าวว่าการโดดร่มในครั้งนี้ เป็นการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาของ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ประจำปี 2555 (คอหนังเกมส์ 55) ในวันรุ่งขึ้น (21 ส.ค.55) ที่สนามกีฬาราชนาวีสัตหีบ กม.5 อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และในขณะทำการฝึกซ้อมจ่าเอกโกศล ได้กระโดดร่มลงพร้อมกับเพื่อนๆ ในกลุ่มกว่า 30 คน แต่ร่มของจ่าเอกโกศล เกิดขัดข้องกางไม่สมบูรณ์จึงได้ตัดร่มทิ้ง แต่ไม่สามารถปลดร่มช่วยได้ทันทำให้ร่างร่วงลงกระแทกพื้นเสียชีวิตดังกล่าว นับเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของนักโดดร่มกองทัพเรือ เนื่องจาก จ่าเอกโกศล เป็นนักโดดร่มฝีมือดีของกองทัพเรือ และการเสียชีวิตในครั้งนี้ นับเป็นการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทางกองทัพเรือ จะได้มีการพิจารณาความดีความชอบตามหลักเกณท์ของทางราชการต่อไป