วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลีเป๊ะ'สุดคึกคักชาวมาเลย์แห่เที่ยววันฮารีรายอ

บรรยากาศวันเที่ยวเนื่องในวันฮารีรายอของพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่ จ.สตูล คึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะที่บริเวณท่าเรือปากบารา ที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มุ่งไปที่เกาะหลีเป๊ะ...

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2555 บรรยากาศวันเที่ยวเนื่องในวันฮารีรายอของพี่น้องชาวไทยมุสลิม ซึ่งในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้วันนี้รัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดราชการชดเชยอีก 1 วัน ทำให้บรรยากาศตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ คึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะที่บริเวณท่าเรือปากบารา ซึ่งเป็นท่าเรือสำหรับลงไปเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆ มีสภาพคึกคักเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มุ่งไปที่เกาะหลีเป๊ะ

นายเจตกร หวันสู ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล กล่าวว่า ช่วงตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.เป็นต้นมา มีนักท่องเที่ยวซึ่ง 80% เป็นชาวมาเลเซีย ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะของ จ.สตูล เป็นจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียมองว่าจ.สตูล มีความปลอดภัยและอยู่ใกล้กับมาเลเซีย ไป-มาสะดวก แหล่งท่องเที่ยวมีความเป็นธรรมชาติสูง ทำให้เกาะหลีเป๊ะกำลังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวโซนเอเซียด้วยกัน อย่างมาเลเซีย สิงค์โปร์ จีน ญี่ปุ่น ส่วนนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่น้อยลง คาดว่าน่าจะเป็นผลของค่าเงินยูโร ทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรปลดน้อยลง

ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ยังเปิดให้บริการ เช่นที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล นั้น ในช่วงโลซีซั่นปีนี้ นับว่าการท่องเที่ยวดีกว่าปีก่อนเกือบ 30% เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศอำนวย โดยฝนและคลื่นลมมรสุมปีนี้ถือว่ามีน้อย ทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวกันมาก โดยเฉพาะอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นทะเลและน้ำตกคึกคักมากขึ้น และหากช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงปลายเดือน ต.ค. 2555 ไม่มีปัญหาเรื่องภัยธรรมชาติ คาดว่าไฮซีซั่นของสตูลปีนี้ บรรยากาศการท่องเที่ยวจะคึกคักขึ้นมาก.

บรรยากาศ วันเที่ยวเนื่องในวันฮารีรายอของพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่ จ.สตูลคึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะที่บริเวณท่าเรือปากบารา ที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มุ่งไปที่เกาะหลีเป๊ะ... 20 ส.ค. 2555 11:45 20 ส.ค. 2555 13:45 ไทยรัฐ