วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! พบ'แท็กซี่เฟิร์สต์คลาส'แต่งตัวมีระดับ ผู้โดยสารชอบใจ

น่าทึ่ง คนขับแท็กซี่คิดไกล สวมเสื้อขาวผูกไท ใส่หมวกขับรถบริการผู้โดยสารทุกระดับ โดยผู้ใช้บริการ ต่างยกนิ้วให้ความรู้สึกเหมือนนั่งรถสาธารณะวีไอพี หนำซ้ำมารยาทดียกมือไหว้ต้อนรับและขอบคุณทุกครั้ง ขณะที่เจ้าตัวเผย หันมาแต่งกายเนี้ยบเพราะต้องการยกระดับมาตรฐานคนขับรถแท็กซี่ให้ดูดี มีผลต่อภาพลักษณ์ประเทศ ดึงดูดนักท่องเที่ยว หลังที่ผ่านมามีแต่ข่าวทางลบ กระทบต่ออาชีพ เพราะคนไม่กล้าเรียกใช้ เหตุรู้สึกไม่ปลอดภัย  ด้านรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกระบุ มีระเบียบชัดเจนให้คนขับรถแท็กซี่ต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย  หากทำดีก็พร้อมส่งเสริม ส่วนพวกทำผิดระเบียบมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

เรื่อง ราวของคนขับรถแท็กซี่ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้บริการ ด้วยการแต่งกายดี ผูกไท ใส่หมวก และให้บริการผู้โดยสารเป็นอย่างดีไม่เกี่ยงผู้โดยสารว่าจะต้องเป็นนักท่อง เที่ยวหรือไม่ในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 19 ส.ค. หลังได้รับแจ้งจากผู้เคยใช้บริการว่าคนขับแท็กซี่ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอัลติส สีเขียว-เหลือง หมายเลขทะเบียน มง 8015 กรุงเทพมหานคร แต่งกายดีมาก จนคิดว่าเป็นคนขับรถของโรงแรมหรูมากกว่าเป็นโชเฟอร์แท็กซี่ ซึ่งเมื่อตามหาแท็กซี่คันดังกล่าว และพบกำลังส่งผู้โดยสารอยู่ที่ย่านถนนพระราม 6 กทม.จึงได้เข้าสอบถามทราบชื่อ คือ นายสนอง อ่อนอนงค์ อายุ 43 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ แต่งกายด้วยการสวมกางเกงสแล็กขายาวสีดำ รองเท้าคัทชูสีดำ เสื้อเชิ้ตสีขาวแขนยาวผูกเนกไท สวมหมวกทรงหม้อตาลสีขาว การแต่งกายเหมือนพนักงานโรงแรมชั้นหนึ่ง

ทั้งนี้ นายสนองเล่าถึงการมาประกอบอาชีพคนขับแท็กซี่และแรงบันดาลใจที่ผูกไท ใส่หมวกขาวขับรถแท็กซี่ แทนที่จะใส่เครื่องแต่งกายของคนขับแท็กซี่ปกติ ที่เป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้นหรือแขนยาวสีฟ้าว่า ครั้งแรกที่ได้เข้ามากรุงเทพฯ เมื่อร่วมยี่สิบปีก่อน ถูกคนขับแท็กซี่เถื่อนที่สถานีขนส่งหมอชิตหลอกลวงไม่กดมิเตอร์ เรียกค่าบริการแพงมาก จึงตั้งใจว่าหากทำอาชีพขับรถแท็กซี่จะไม่ทำเช่นนี้ และจะบริการลูกค้าด้วยความจริงใจ กระทั่งได้มาทำอาชีพขับแท็กซี่จริงๆ เมื่อ 18 ปีก่อน แต่ที่ผ่านมาอาชีพแท็กซี่ในสายตาผู้โดยสารยังรู้สึกไม่ปลอดภัยในบริการ เพราะเกิดข่าวแท็กซี่บางคนก่อเหตุกับผู้โดยสารบ่อยครั้ง จนกระทบต่ออาชีพนี้ในภาพรวมไม่ดี จึงเป็นสาเหตุให้ผู้โดยสารไม่กล้าเรียกใช้บริการ และกระทบต่อรายได้ของผู้ประกอบอาชีพนี้ขาดความน่าเชื่อถือและตกต่ำลงไป และภาพลักษณ์วงการแท็กซี่กลายเป็นแหล่งรวมอาชญากร พร้อมก่อคดีได้ทุกเวลาเมื่อมีโอกาส ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยเสียหายไปด้วย ขณะที่กระแสประชาคมอาเซียน กำลังมีการประชาสัมพันธ์กันอย่างกว้างขวาง และหลายหน่วยองค์กรมีการปรับตัวเพื่อเข้าสู่ประตูอาเซียนในปี 2558 แต่อาชีพแท็กซี่ถือว่าเป็นผู้ใกล้ชิดให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติมาก ที่สุด บางคนแต่งกายและมีพฤติกรรมไม่สุภาพเหมาะสมอยู่ ดังนั้นเกิดความคิดลบภาพเก่าๆ เพื่อให้ผู้ใช้บริการลูกค้ารู้สึกอุ่นใจปลอดภัย

นายสนองกล่าวอีกว่า  ส่วนตัวจึงต้องการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของคนขับแท็กซี่ใหม่ เริ่มจากเปลี่ยนบุคลิกภาพการแต่งกายให้เป็นเครื่องแบบของอาชีพนี้ และให้ความสุภาพเรียบร้อยเหมือนมืออาชีพ จากนั้นบริการด้วยรอยยิ้ม และไม่ปฏิเสธผู้โดยสารเมื่อเรียกใช้บริการ เพื่อยกระดับมาตรฐานแท็กซี่ไทย ให้มีมาตรฐานบริการเป็นที่ยอมรับ และมีความปลอดภัยกับการบริการ ทั้งนี้ตนมีใจรักอาชีพขับรถแท็กซี่และเคารพให้เกียรติกับอาชีพนี้ นอกจากนี้ได้ฝึกเรียนรู้การสื่อสารภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง เพื่อความจำเป็นต้องใช้สื่อสารกับชาวต่างชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันทางด้านบริการของผู้ขับรถแท็กซี่ที่มี มาตรฐานที่ใกล้จะมาถึงในปี 2558 นี้

คนขับแท็กซี่คิดไกลรายนี้ยัง กล่าวถึงผลที่ได้รับหลังเปลี่ยนมาผูกไท ใส่หมวกขาวขับรถ และมีใบหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลาว่า จากการบริการของตนทำให้ผู้โดยสารมีความรู้สึกความปลอดภัย รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ บางคนไม่เคยเห็นคนขับแท็กซี่แต่งกายสุภาพ เอาใจใส่การบริการแบบนี้ ถึงกับออกปากชมว่ารู้สึกดีใจ ประทับใจ และมีความรู้สึกเป็นกันเอง ปลอดภัยในการใช้บริการ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นเปลี่ยนภาพลักษณ์อาชีพแท็กซี่เมืองไทย แต่สิ่งสำคัญที่ได้รับคือมีความสุขที่ได้มอบบริการที่ดี โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เกิดความประทับใจ ซึ่งจะบอกกล่าวต่อๆกัน ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์เมืองไทยต่อไปด้วย

นอกจากนี้  ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.จีรนุช กันทวงค์ อายุ 41 ปี แม่ค้าขายดอกไม้ย่านวงเวียนใหญ่ กทม. ที่ได้ใช้บริการแท็กซี่คันนี้ว่า ครั้งแรกที่ขึ้นรถแท็กซี่ของนายสนอง รู้สึกตกใจ เพราะไม่เคยเห็นคนขับแท็กซี่แต่งกายดี และสุภาพเหมือนพนักงานโรงแรมชั้นหนึ่ง ซึ่งในรถมีการนำผ้าสีขาวหุ้มเบาะรถยนต์อีกชั้น ดูสะอาดเรียบร้อย ทำให้รู้สึกเหมือนนั่งรถบริการสาธารณะวีไอพี ส่วนการให้บริการดีเยี่ยมระดับ 5 ดาว มีกิริยามารยาทเรียบร้อยดีมาก เมื่อผู้โดยสารขึ้นลงรถ ต้องยกมือไหว้ต้อนรับและขอบคุณทุกครั้ง สิ่งสำคัญทุกครั้งที่ใช้บริการรถแท็กซี่คันดังกล่าว รู้สึกอุ่นใจปลอดภัย ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการแท็กซี่

เช่นเดียวกับนายเกรียงไกร สุรักขกะ อายุ 70 ปี ข้าราชการบำนาญกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เมื่อขึ้นรถแท็กซี่รู้สึกแปลกใจและทึ่งกับรถแท็กซี่คันนี้มาก เพราะนั่งรถแท็กซี่ทุกวัน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่รู้สึกดีใจและประทับใจการบริการ นับตั้งแต่การแต่งกาย มารยาทการพูดจาดีมาก ยกมือไหว้ต้อนรับขอบคุณผู้โดยสารทุกครั้ง ทำให้รู้สึกอุ่นใจในความปลอดภัย และเก็บค่าโดยสารตามมิเตอร์จริง ไม่คิดว่าจะมีคนขับรถแท็กซี่แบบนี้ ถือว่าเป็นเรื่องดี ส่งผลให้ภาพลักษณ์ประเทศดีขึ้น ดังนั้น รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะต้องให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

ต่อ มาผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังกรมการขนส่งทางบก ถึงระเบียบในการแต่งกายของคนขับรถแท็กซี่ และได้รับคำตอบจากนายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่า ตามกฎระเบียบของกรมการขนส่งฯกำหนดให้คนขับรถแท็กซี่ต้องแต่งกายสุภาพ เรียบร้อย เสื้อที่สวมใส่ต้องเป็นสีพื้นหรือมีสลับลายได้เล็กน้อย และที่หน้าอกเสื้อต้องปักชื่อคนขับไว้ชัดเจน ส่วนที่เห็นว่าคนขับแท็กซี่ส่วนใหญ่จะสวมเสื้อเชิ้ตสีฟ้า เพราะเป็นเสื้อของทางสหกรณ์แท็กซี่แต่ละสังกัดจัดทำกันขึ้นมา สมัยก่อนเคยเป็นสีน้ำเงิน แต่มาปรับเป็นสีฟ้าในภายหลัง สำหรับสีเสื้อ กรมการขนส่งทางบกเพียงแต่ระบุไว้กว้างๆว่าต้องเป็นสีพื้นที่ดูเรียบร้อย แต่ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นสีอะไร ซึ่งหากคนขับแท็กซี่จะมีการยกระดับการแต่งตัวให้ดูสุภาพเรียบร้อยขึ้นไปกว่า เดิม จะแต่งเป็นสูทหรือชุดที่สุภาพเรียบร้อยมากขึ้นไปอีก ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ ไม่ผิดระเบียบ ถือว่าเป็นเรื่องดีหากคนขับรถแต่งตัวดีและบริการด้วยความสุภาพ จะเป็นการพัฒนาที่ควรให้การส่งเสริม เพราะสมัยนี้คนขับรถแท็กซี่มีจำนวนมาก บางคนหน้าตาน่ากลัว ถ้าแต่งตัวดีคนที่เห็นจะได้รู้สึกเป็นมิตร ส่วนพวกที่ผิดระเบียบสวมเสื้อยืดคอกลมหรือเสื้อสีลายพร้อย ไม่ปักชื่อ และปล่อยเสื้อผ้าหลุดลุ่ย จะมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

ทั้งนี้ ตามกฎกระทรวงเรื่องการกำหนดเครื่องแต่งกายคนขับรถยนต์สาธารณะ ที่ออกตามความใน พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 ระบุว่าในขณะขับรถรับจ้าง คนขับรถยนต์สาธารณะต้องแต่งกายให้สะอาด สุภาพเรียบร้อยและรัดกุมด้วยเครื่องแต่งกายดังต่อไปนี้ 1.เสื้อเชิ้ตคอพับแขนยาวหรือแขนสั้น ไม่มีลวดลาย การสวมเสื้อให้สอดชายล่างของเสื้ออยู่ภายในกางเกง 2.กางเกงขายาวสีเดียวกับเสื้อและไม่มีลวดลาย โดยสีกางเกงอาจจะเข้มกว่าสีเสื้อก็ได้ 3.รองเท้าหุ้มส้นหรือหุ้มข้อ และ 4.ในกรณีที่จะสวมหมวกต้องเป็นหมวกทรงหม้อตาลสีเดียวกับสีเสื้อ

น่าทึ่ง คนขับแท็กซี่คิดไกล สวมเสื้อขาวผูกไท ใส่หมวกขับรถบริการผู้โดยสารทุกระดับ โดยผู้ใช้บริการ ต่างยกนิ้วให้ความรู้สึกเหมือนนั่งรถสาธารณะวีไอพี หนำซ้ำมารยาทดียกมือไหว้ต้อนรับและขอบคุณทุกครั้ง ขณะที่เจ้าตัวเผย หันมาแต่งกายเนี้ยบเพราะต้องการยกระดับมาตรฐานคนขับรถแท็กซี่ให้ดูดี มีผลต่อภาพลักษณ์ประเทศ ... 20 ส.ค. 2555 08:16 20 ส.ค. 2555 08:32 ไทยรัฐ