วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลอดแล้ว!โผแต่งตั้งโยกย้ายนายพลเล็ก บชน.

คลอดแล้ว! โผนายพลเล็ก บช.น. คาด พล.ต.ต.อนันต์ ศรีหิรัญ อาจถูกย้ายเป็น รอง ผบช.ภ.3 ขณะ พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ อาจถูกเก็บกรุเป็น รอง ผบช.สำนักงานยุทธศาสตร์ ขณะระดับ ผบก. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ มือปราบคดีเด็ดนครบาลถูกเบียดไปเป็น ผบก.สส. สตม.แทน...

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.ได้กำหนดแนวทางแต่งตั้งนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการ (รอง ผบช.) ถึงผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2555 ออกมา โดยให้ทุกหน่วยเร่งดำเนินการจัดทำบัญชีผู้ที่มีความเหมาะสมจะได้รับการแต่งตั้งและทำบัญชีแต่งตั้งเสนอต่อ ตร.ภายในวันที่ 22 ส.ค.55 สำหรับหน่วยขึ้นตรงสำนักงาน ผบ.ตร.และในวันที่ 24 ส.ค.55 สำหรับกองบัญชาการอื่นๆ

ความคืบหน้าช่วงเย็นวันที่ 18 ส.ค.ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีรายงานว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.ได้ทำคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายนายพลเล็ก ระดับ รอง ผบช.น. ถึง ผบก. ในสังกัด บช.น. เสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้บัญชีดังกล่าวได้เสนอไปที่ ตร. เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณา โดยนายตำรวจในส่วนของ บช.น. มี รอง ผบช.น. จำนวน 12 นาย แต่มีตำแหน่งว่าง 2 นาย คือ พล.ต.ต.นเรศ นันทโชติ รอง ผบช.น.ที่ได้เลื่อนเป็น ผบช.ภ.1 อีกราย พล.ต.ต.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ รอง ผบช.น.ขยับขึ้นเป็น ผบช.ภ.9 สำหรับตำแหน่ง รอง ผบช.น.ที่คาดว่าจะโยกย้าย มีอยู่ 3 ราย คือ พล.ต.ต.อนันต์ ศรีหิรัญ คาดถูกย้ายเป็น รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ อาจถูกเก็บกรุเป็น รอง ผบช.สำนักงานยุทธศาสตร์ (รอง ผบช.สยศ.ตร.) และ พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง ไปเป็น รอง ผบช.ก. รวมมี รอง ผบช.น.ที่โยกย้ายจากโผนี้ทั้งสิ้น 5 ตำแหน่ง

สำหรับ รอง ผบช. จำนวน 5 นาย ที่จะย้ายมาดำรงตำแหน่ง รอง ผบช.น.ประกอบด้วย พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.สยศ.ตร.คืนสู่เหย้ามานั่งเก้าอี้เดิมอีกครั้ง พล.ต.ต.สำเริง สุวรรณพงษ์ ผบก.น.2 ใช้สิทธิ์อาวุโสอันดับ 1 ขึ้นเป็น รอง ผบช.น. พล.ต.ต.อุทัยวรรณ แก้วสอาด ผบก.จร.เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ว่าที่ ผบ.ตร. ขึ้น รอง ผบช.น. อีกรายคือ พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ อดีต ผบก.สส.บช.น.ได้แรงหนุนขยับข้ามห้วยมาเป็น รอง ผบช.น.

ส่วนโผระดับผู้บังคับการ (ผบก.) ในนครบาล มีการโยกย้ายหลายภาคส่วน คาดว่า พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.น.1 จะโดนย้ายไปเป็น ผบก.ภ.จว.อุทัยธานี มี พ.ต.อ.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล รอง ผบก.น.1 เลื่อนขึ้นมาเสียบแทน พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัญฐี ผบก.น.3 ถูกโยกเป็น ผบก.น.2 แทน พล.ต.ต.สำเริง ที่ได้ขึ้น รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ขจรศักดิ์ ปานสาคร ผบก.น.7 ซึ่งเคยถูก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ตำหนิเรื่องผลการจับกุมอาวุธปืนในช่วงที่มารับตำแหน่ง ผบช.น.ใหม่ๆ ไปเป็น ผบก.น.3 พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบก.สส.บช.ภ.5 ได้แรงส่งจาก พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ที่ปรึกษา (สบ 10) มาเป็น ผบก.น.4 พล.ต.ต.กฤษฏิ์ เปียแก้ว ผบก.น.5 ยังเหนียวแน่นครองตำแหน่งอยู่ที่เดิม พล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผบก.น.6 มือทำสำนวนชันสูตรศพเสื้อแดง ก็ยังได้รับความไว้วางใจให้อยู่ที่เดิม พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี ผบก.น.4 เปลี่ยนเก้าอี้มานั่งเป็น ผบก.น.7 พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.9 คนสนิท สร.3 ขยับมาเป็น ผบก.น.8 ดันให้ พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี ผบก.น.8 คนปัจจุบันขึ้นเป็น รอง ผบช.ประจำ ตร.ขณะที่ พ.ต.อ.ชยุต รัตนอุบล รอง ผบก.น.9 ได้ดีติดยศนายพลเป็น ผบก.น.9

โฟกัสที่ตำแหน่ง ผบก.อื่นๆ นั้น ตำแหน่งสำคัญประกอบด้วย พล.ต.ต.ประยนต์ ลาเสือ ผบก.สส.ภ.3 คนในคาถา สร.3 โยกเข้ามานครบาลครองตำแหน่ง ผบก.สส.บช.น.แบบไม่พลิกโผ ขณะที่ พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบก.สส.บช.น.แม้ผลงานจะเข้าเป้าหลายคดีแต่โดนเบียดไปเป็น ผบก.สส.สตม. แทน พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี ผบก.สส.บช.น.ที่ขยับขึ้นเป็น รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย เลขานุการตำรวจแห่งชาติ (ลข.ตร.) ได้ขึ้นเป็น ผบก.จร. พ.ต.อ.ลือชัย สุดยอด รอง ผบก.น.4 ไม้เบื่อไม้เมากับกลุ่มพันธมิตรฯ ได้ขยับติดยศนายพลคุมฝูงชน เป็น ผบก.อคฝ. ผลักให้ พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง ผบก.อคฝ. ไปเป็น ผบก.ภ.จว.พะเยา ม้ามืดอีกคน พ.ต.อ.สุรนิตย์ พรหมบุตร รอง ผบก.น.9 ได้เลื่อนขึ้นเป็น ผบก.ยุทธศาสตร์ บช.น. แทน พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบก.ยุทธศาสตร์ บช.น. ที่หนีแรงเสียดทานไปเป็น ผบก.อก.ภ.1 ส่วนที่ยังเหนียวแน่นคือ พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ ผบก.สปพ. และ พล.ต.ต.สมชาย มุสิกเจริญ ผบก.อก.บช.น. ได้โอกาสพิสูจน์ฝีมือต่อในตำแหน่งเดิมต่อไป

มีรายงานด้วยว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จัดส่งบัญชีแต่งตั้งนายพลเล็กในครั้งนี้เสนอไปที่ ตร.แล้ว และจะมีการนัดหมายให้ผู้บังคับบัญชาระดับ รอง ผบช.น. ประชุมหารือกันอีกครั้ง แต่ยังไม่กำหนดวัน เวลาที่แน่ชัด โดยคาดว่าจะทำบัญชีให้เสร็จสิ้นทั้งหมดก่อนสิ้นเดือน ส.ค.นี้ เพื่อประกาศผลอย่างเป็นทางการก่อน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว จะรับตำแหน่ง ผบ.ตร.ในวันที่ 1 ต.ค.55

คลอดแล้ว! โผนายพลเล็ก บช.น. คาด พล.ต.ต.อนันต์ ศรีหิรัญ อาจถูกย้ายเป็น รอง ผบช.ภ.3 ขณะ พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ อาจถูกเก็บกรุเป็น รอง ผบช.สำนักงานยุทธศาสตร์ ขณะระดับ ผบก. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ มือปราบคดีเด็ดนครบาลถูกเบียดไปเป็น ผบก.สส. สตม.แทน... 19 ส.ค. 2555 00:50 19 ส.ค. 2555 10:35 ไทยรัฐ