วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้องปลาตายเกลื่อนคลอง เชื่อโรงงานแอบปล่อยน้ำเสีย

ชาวบ้าน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ร้องเจ้าหน้าที่ประมง หลังปลาตายเกลื่อนคลองปลากั้ง ซ้ำน้ำมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เชื่อโรงงานแอบปล่อยน้ำเสีย จนท.ขอความร่วมมือชาวบ้านอย่าเก็บปลาไปรับประทาน หวั่นเกิดอันตราย เร่งเก็บตัวอย่างน้ำตรวจสอบ ...

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. นางวรรณพร วงศ์สุวรรณ  เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอบ้านค่าย พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข เข้าตรวจสอบปลาที่ลอยตายในคลองปลากั้ง หมู่ 2 บ้านหัวทุ่ง ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า พบปลาหลายชนิด รวมถึงปลาที่เพิ่งปล่อยในพิธี 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ลอยตายในคลองเป็นจำนวนมาก เชื่อว่าน่าจะเกิดจากโรงงานใกล้เคียงปล่อยน้ำเสีย จนทำให้น้ำมีสีดำ-แดง และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง

นายสำเริง บุรุษโชติ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองบัว หมู่ 2 กล่าวว่า มีชาวบ้านมาแจ้งว่า น้ำในลำคลองดังกล่าวมีสีดำและสีแดง กลิ่นเหม็น และปลาตายจำนวนมาก ตนจึงได้แจ้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่ และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ และให้เดินทางมาตรวจสอบและนำน้ำไปพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุของน้ำเสีย และหาโรงงานอุตสาหกรรมต้นตอที่ปล่อยน้ำเสียดังกล่าว ในเบื้องต้นทางองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งความกับตำรวจ สภ.หนองกรับ เพื่อดำเนินคดีกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยน้ำเสียแล้ว

นายเสวก บุญระยอง ประธานประชาคมหมู่บ้าน ม.2 ต.หนองบัว เผยว่า คลองปลากั้งนี้ มีความยาวกว่า 10 กม. เป็นคลองที่เชื่อมต่อกับคลองใหญ่ ซึ่งเป็นคลองสาขาของแม่น้ำระยอง ที่ผลิตน้ำประปาเลี้ยงคนทั้งจังหวัดระยอง หากไม่รีบแก้ไขจะส่งผลทำให้น้ำประปาเน่าเหม็น ไม่สามารถใช้ได้ ทั้งนี้ คลองปลากั้งแห่งนี้เคยเน่าเสียมาแล้วเมื่อ 3 ปีก่อน และมาเน่าเสียอีกครั้งเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยสาเหตุมาจากโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยน้ำเสียในช่วงฝนตก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดู และกำชับไม่ให้เกิดขึ้นอีก และไม่อยากให้โรงงานเอาแต่สร้างภาพ มีการปลูกต้นไม้ ปล่อยปลารักษาธรรมชาติ แล้วแอบปล่อยน้ำเสีย ทำให้น้ำเน่าปลาตาย

ด้านนางวรรณพร วงศ์สุวรรณ เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอบ้านค่าย กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า น้ำมีสีดำ สีแดง และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง คาดว่าจะเป็นน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งดูจากสายตาน่าจะเกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตาม จะได้นำตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป และได้ขอความร่วมมือจากชาวบ้าน ไม่ให้นำปลาตายไปรับประทาน เพราะอาจเกิดอันตรายได้.