วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้องปลาตายเกลื่อนคลอง เชื่อโรงงานแอบปล่อยน้ำเสีย

ชาวบ้าน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ร้องเจ้าหน้าที่ประมง หลังปลาตายเกลื่อนคลองปลากั้ง ซ้ำน้ำมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เชื่อโรงงานแอบปล่อยน้ำเสีย จนท.ขอความร่วมมือชาวบ้านอย่าเก็บปลาไปรับประทาน หวั่นเกิดอันตราย เร่งเก็บตัวอย่างน้ำตรวจสอบ ...

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. นางวรรณพร วงศ์สุวรรณ  เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอบ้านค่าย พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข เข้าตรวจสอบปลาที่ลอยตายในคลองปลากั้ง หมู่ 2 บ้านหัวทุ่ง ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า พบปลาหลายชนิด รวมถึงปลาที่เพิ่งปล่อยในพิธี 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ลอยตายในคลองเป็นจำนวนมาก เชื่อว่าน่าจะเกิดจากโรงงานใกล้เคียงปล่อยน้ำเสีย จนทำให้น้ำมีสีดำ-แดง และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง

นายสำเริง บุรุษโชติ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองบัว หมู่ 2 กล่าวว่า มีชาวบ้านมาแจ้งว่า น้ำในลำคลองดังกล่าวมีสีดำและสีแดง กลิ่นเหม็น และปลาตายจำนวนมาก ตนจึงได้แจ้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่ และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ และให้เดินทางมาตรวจสอบและนำน้ำไปพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุของน้ำเสีย และหาโรงงานอุตสาหกรรมต้นตอที่ปล่อยน้ำเสียดังกล่าว ในเบื้องต้นทางองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งความกับตำรวจ สภ.หนองกรับ เพื่อดำเนินคดีกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยน้ำเสียแล้ว

นายเสวก บุญระยอง ประธานประชาคมหมู่บ้าน ม.2 ต.หนองบัว เผยว่า คลองปลากั้งนี้ มีความยาวกว่า 10 กม. เป็นคลองที่เชื่อมต่อกับคลองใหญ่ ซึ่งเป็นคลองสาขาของแม่น้ำระยอง ที่ผลิตน้ำประปาเลี้ยงคนทั้งจังหวัดระยอง หากไม่รีบแก้ไขจะส่งผลทำให้น้ำประปาเน่าเหม็น ไม่สามารถใช้ได้ ทั้งนี้ คลองปลากั้งแห่งนี้เคยเน่าเสียมาแล้วเมื่อ 3 ปีก่อน และมาเน่าเสียอีกครั้งเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยสาเหตุมาจากโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยน้ำเสียในช่วงฝนตก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดู และกำชับไม่ให้เกิดขึ้นอีก และไม่อยากให้โรงงานเอาแต่สร้างภาพ มีการปลูกต้นไม้ ปล่อยปลารักษาธรรมชาติ แล้วแอบปล่อยน้ำเสีย ทำให้น้ำเน่าปลาตาย

ด้านนางวรรณพร วงศ์สุวรรณ เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอบ้านค่าย กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า น้ำมีสีดำ สีแดง และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง คาดว่าจะเป็นน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งดูจากสายตาน่าจะเกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตาม จะได้นำตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป และได้ขอความร่วมมือจากชาวบ้าน ไม่ให้นำปลาตายไปรับประทาน เพราะอาจเกิดอันตรายได้.

 

ชาวบ้าน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ร้องเจ้าหน้าที่ประมง หลังปลาตายเกลื่อนคลองปลากั้ง ซ้ำน้ำมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เชื่อโรงงานแอบปล่อยน้ำเสีย จนท.ขอความร่วมมือชาวบ้านอย่าเก็บปลาไปรับประทาน หวั่นเกิดอันตราย เร่งเก็บตัวอย่างน้ำตรวจสอบ ... 17 ส.ค. 2555 15:48 ไทยรัฐ