วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกย์นที'แจม แนะจุฬาฯเอาอย่างมธ. ให้ตุ้งติ้งใส่หญิงรับปริญญา

"เกย์นที" แนะ จุฬาฯ เอาอย่าง ม.ธรรมศาสตร์ ที่อนุญาตให้บันฑิตกะเทยสวมครุยเข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรได้ หลังจากกรณีของ "น้องเด่นจันทร์" เชื่อจะเป็นการยกระดับสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของนักศึกษาของไทย และแสดงถึงความเป็นอารยะต่อสายตาคนทั้งโลก...

ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวกรณีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้อณุญาต น้องเด่นจันทร์หรือนายบารมี พานิช สาวประเภท 2 สามารถสวมครุยปริญญาเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ ตามที่เป็นข่าวอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.  นายนที ธีระโรจนพงษ์ หรือ เกย์นที แกนนำเครือข่ายอัตลักษณ์ทางเพศ ได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐว่า อยากจะขอแสดงความยินดีกับน้องเด่นจันทร์ หรือ นายบารมี พานิช ที่ต่อสู้จนได้โอกาสแต่งชุดนักศึกษาหญิงรับปริญญาที่ ม.ธรรมศาสตร์และหวังว่า มหาวิทยาลัยอื่นๆ จะตามอย่างอันงดงามนี้ ตนอยากจะขอชี้แจงให้สังคมได้รับทราบ ถึงคำว่า "สาวประเภท 2" ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ขณะนี้ ในปัจจุบันจะแยกสาวประเภท 2 ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ดังนี้ กลุ่มที่ 1. จะอ้างว่าตนเป็นคนข้ามเพศถือเป็นผู้ป่วยที่เรียกว่าเป็นโรค ''เพศสลับ'' ต้องได้รับการรักษาจากภาครัฐ โดยการผ่าตัดเอาองคชาตออก ที่เรียกขานกันว่า ''แปลงเพศ'' แล้วจะกลายเป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบ กับกลุ่มที่ 2. ยอมรับคําเรียกตนเองว่าเป็น ''กะเทย'' แต่ปฏิเสธคําว่า ''ป่วยทางจิต หรือ ป่วยเป็นโรค'' โดยสิ้นเชิง กะเทยเหล่านี้จะพอใจหรือภูมิใจกับเพศสภาพ และเพศสภาวะของตน คิดเสมอว่าตนเป็น ''กะเท้ย กะเทย''

แกนนำเครือข่ายอัตลักษณ์ทางเพศ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเชื่อว่าคนทั้ง 2 กลุ่มนี้ก็คงจะยินดีที่มหาวิทยาลัยการเมืองอย่าง ม.ธรรมศาสตร์ ประกาศให้ อิสรภาพจนได้อิสระให้เลือกแต่งกายขึ้นรับปริญญาได้ในครั้งนี้ และเมื่อ ม.ธรรมศาสตร์ ได้อณุญาตให้สาวประเภทสองได้ใช้สิทธิ์ในการแต่งกายเป็นหญิงเข้ารับพระราชปริญญาบัตรไปแล้ว ตนเองในฐานที่เป็นศิษย์เก่าของ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะเทคนิคการแพย์ รหัส 18 โดยตนเข้าเรียนเมื่อปี 2518 จบเมื่อปี 2521 ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่าจึงอยากจะเรียกร้องให้ทาง ม.จุฬาฯ ได้อนุญาตให้นักศึกษาสาวประเภทสองได้แต่งกายเป็นหญิงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ เหมือนกับ ม.ธรรมศาสตร์

"เมื่อหลายปีก่อน ตนได้รับการประสานจากรุ่นน้องคณะเทคนิคการแพทย์ว่า ระหว่างที่ซ้อมรับปริญญาน้องซึ่งเป็นสาวประเภท 2 ได้แต่งกายและสวมชุดครุยเป็นผู้หญิง กลับถูกต่อต้านจากอาจารย์ไม่ยอมมาถ่ายรูปร่วมด้วย เมื่อตนได้เข้าไปเคลียร์ ทางอาจารย์ท่านหนึ่งใน ม.จุฬาฯ ท่านได้อ้างอย่างเดียวว่า ผิดระเบียบของสำนักพระราชวังอย่างเดียว จึงไม่สามารถอนุญาตให้นักศึกษาสาวประภท 2 สวมครุยและเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ เพราะเกรงว่าจะระคายเคืองต่อเบื้องพระยุคลบาท" เกย์นที กล่าว

แกนนำเครือข่ายอัตลักษณ์ทางเพศ กล่าวด้วยว่า เมื่อ ม.ธรรมศาสตร์ได้ขออณุญาตจากสำนักพระราชวัง จนได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้สาวประเภท 2 สวมครุยเข้ารับพระทานได้ ปริญญาบัตรได้ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น จึงอยากจะให้ทุกสถาบันอุดมศึกษาอื่นๆ ได้ให้สิทธิ์ของนักศึกษาสาวประเภท 2 ได้สวมครุยเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ เหมือนกับมหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ที่ นำร่องไปแล้ว และยังเป็นการพิสูจน์ถึงการยกระดับสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของนักศึกษาของไทย เพื่อแสดงถึงความเป็นอารยะต่อสายตาของคนทั้งโลกอีกด้วย.

"เกย์นที" แนะ จุฬาฯ เอาอย่าง ม.ธรรมศาสตร์ ที่อนุญาตให้บันฑิตกะเทยสวมครุยเข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรได้ หลังจากกรณีของ "น้องเด่นจันทร์" เชื่อจะเป็นการยกระดับสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของนักศึกษาของไทย และแสดงถึงความเป็นอารยะต่อสายตาคนทั้งโลก... 17 ส.ค. 2555 15:37 ไทยรัฐ