วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แตกตื่น 'เหง้าตะเคียนทอง' หนัก10ตัน ผุดกลางลำห้วย

ชาวบ้านโนนคูณ ศรีสะเกษ ตื่นพบ "เหง้าต้นตะเคียนทอง" ยักษ์ อายุกว่า 700 ปี คาดฝังในดินทรายอยู่นานกว่า 300 ปี ลุยน้ำขุดหาเลขเด็ด...

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่ลำห้วยขะยุง ด้านทิศตะวันตกบ้านปลาข่อ ม. 4 ต.โพธิ์ อ.โนนคูณ จ.ศรีสะเกษ พบชาวบ้านนับสิบคน ได้พากันลุยน้ำลงไปกราบไหว้บนบานใช้แป้งฝุ่นทาลูบหาตัวเลขขอโชคลาภหลังจากที่มีการขุดพบเหง้าต้นตะเคียนทองยักษ์อยู่ในลำห้วย ซึ่งยังไม่สามารถนำขึ้นบนฝั่งได้เนื่องจากมีขนาดใหญ่น้ำหนักมากกว่า 10 ตัน หลายคนใช้แป้งลูบใช้มือถูได้เห็นเลข 850 และ 61

พระอาจารย์ดารา สุขิโต เจ้าอาวาสวัดวัดบ้านปลาข่อ ต.โพธิ์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านไปพบกิ่งไม้โผล่ออกมาจากตลิ่งในลำห้วยไม้ขนาดเท่าขาเมื่อใช้มีดถากดู เห็นว่าเนื้อไม้เป็นสีเหลืองรู้ว่าเป็นไม้ตะเคียนทอง จึงอธิษฐานว่าถ้าเป็นต้นไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ก็ขอให้มาบอกพอตกกลางคืนขณะที่กำลังสวดมนต์เย็นกันอยู่ ก็มีหญิงชราคนหนึ่งมาบอกว่าแม่ขอกลับบ้านด้วย จึงได้พากันไปที่ท่าน้ำโดยชาวบ้านนำผ้าถุงไปด้วย เมื่อไปถึงชาวบ้านนำผ้าถุงไปพาดไว้บนกิ่งไม้ที่โผล่ออกมาจากริมตลิ่งจากนั้นไม่นานทุกคนที่ไปด้วยกันมีพระ 3 รูป เณร 2 รูป โยมอีก 4 คน ต่างก็เห็นเหมือนกันหมดคือ เห็นมีหญิงชราคนหนึ่งเดินออกมาหยิบผ้าถุงไปใส่ทุกคนจึงขนลุกกันหมด

พระอาจารย์ดารา เล่าต่อไปว่า จนกระทั่งวันที่ 13 สิงหาคม จึงพากันมาขุดทรายตรงนั้นพร้อมกับใช้น้ำฉีดจนกระทั่งพบรากเหง้า ไม้ตะเคียนทองดังกล่าวซึ่งมีขนาดใหญ่มาก ความสูงประมาณ 6 เมตร คาดว่าตะเคียนทองต้นนี้จะมีอายุประมาณ 700-1,000 ปี และถูกฝังอยู่ในดินทรายนานกว่า 300 ปี ด้านข้างลำต้นด้านหนึ่งมีรอยเว้าเข้าไปเมื่อถ่ายรูปออกมากมีลักษณะเหมือนใบหน้าคน และเนื่องจากเหง้าไม้นี้มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักกว่า 10 ตัน รถแม็คโครในพื้นที่ยกขึ้นไม่ได้ตอนนี้กำลังติดต่อรถเครนขนาดใหญ่จากในตัวเมืองศรีสะเกษให้มายกขึ้นจากลำห้วยเพื่อนำกลับไปตั้งไว้ที่หน้าโบสถ์ต่อไป.

ชาวบ้านโนนคูณ ศรีสะเกษ ตื่นพบ "เหง้าต้นตะเคียนทอง" ยักษ์ อายุกว่า 700 ปี คาดฝังในดินทรายอยู่นานกว่า 300 ปี ลุยน้ำขุดหาเลขเด็ด... 14 ส.ค. 2555 15:18 ไทยรัฐ