วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกศิษย์ร่วมพิธีบรรจุสังขาร 'หลวงปู่ครูบาสิทธิ' วัดปางต้นเดื่อ

ประชาชนลูกศิษย์นับพัน เดินทางไปวัดปางต้นเดื่อ  ร่วมพิธีบรรจุสังขาร "หลวงปู่ครูบาสิทธิ อภิวัณโณ" นักบุญแห่งขุนเขาดอยลาง มรณภาพขณะอายุ 92 ปี  ...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2555 ประชาชนหลั่งไหลมาร่วมพิธีบรรจุสังขาร หลวงปู่ครูบาสิทธิ อภิวัณโณ นักบุญแห่งขุนเขาดอยลาง วัดปางต้นเดื่อ ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่  ซึ่งได้ถึงแก่มรณภาพขณะอายุ 92 ปี ด้วยโรคมะเร็งในปอด เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2555 ที่ผ่านมา ณ ห้อง 604 โรงพยาบาลฝาง ระหว่างเข้่ารักษาตัวตั้งแต่เมื่ือวันที่ 5 ก.ค.2555  โดยก่อนหน้านั้นหลวงปู่ได้เข้า-ออกโรงพยาบาลในการรักษาตัวมาอย่างต่อเนื่องตั้งเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว  และร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล รุ่น "สิทธิมหามงคล 91 " ยังวัดปางต้นเดื่อ เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา  และกลับเข้ารักษาตัวต่ออีกครั้งกระทั่งมรณภาพ

สำหรับหลวงปู่ครูบาสิทธิ อภิวัณโณ  หรือพระครูมงคลรัตน์  เจ้าอาวาสวัดปางต้นเดื่อ ถือเป็นสุดยอดคณาจารย์อายุยืนแห่งดินแดนล้านนา เป็นศิษย์พุทธาคมครูบาสิงห์แก้ว ครูบาอุ่นเรือน และพ่อหนานวงศ์   เป็นพระนักปฏิบัติ นักพัฒนา ผู้เจริญรอยตามครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา นามเดิมชื่อ "สิทธิ เมืองใจ" เกิดวันที่ 10 มิ.ย. 2465 ณ บ้านแม่ฮ่าง ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นบุตรคนโตของพ่อบุญมา และแม่ป้อ เมืองใจ ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 5 คน หลังจากที่หลวงปู่เกิดได้ไม่นานพ่อแม่ ย้ายมาอยู่ที่บ้านปางกลาง เมื่ออายุ 16 ปีได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดปางกลาง ต.มะลิกา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ตรงกับวันอังคารที่ 5 เม.ย. 2481 และเมื่ออายุ 21 ปี ได้อุปสมบท ณ วัดชัยสถาน (สันโค้ง) ต.มะลิกา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่  จากนั้นได้ไปศึกษาพระปริยัติธรรมณ วัดแม่อายหลวง จนสอบได้นักธรรมตรี โท โดยมีครูบาสิงห์แก้วเป็นครูสอน

พร้อมกันนี้ ได้ศึกษาอักขระและเวทมนตร์ล้านนาจากพระอธิการวงศ์ เจ้าอาวาสวัดจองกลาง ควบคู่ไปด้วย อีกทั้งยังใช้เวลาว่างศึกษาค้นคว้าพระเวทจากปั๊บสาต่างๆ อีกจำนวนมาก หลังจากนั้นในปี 2493 ได้ถูกส่งไปรักษาการเจ้าอาวาสวัดห้วยม่วงเป็นเวลา 3 ปี พ.ศ.2495 ไปจำพรรษา ณ วัดปางแดง ต.บ้านหลวง อ.แม่อาย 1 พรรษา หลังจากนั้นในปี พ.ศ.2497 จึงถูกส่งไปดูแลวัดถ้ำตับเต่า เนื่องจากครูบาธรรมชัย (ศิษย์ครูบา ศรีวิชัย) เจ้าอาวาสในสมัยนั้นถูกอาราธนาไปพัฒนาวัดทุ่งหลวง อ.แม่แตง โดยหลวงปู่ได้ตั้งสัจปณิธานว่า "ตราบเท่าที่ยังมีชีวิตอยู่ก็จะอยู่ค้ำชูดูแลพระพุทธศาสนาและเป็นที่พึ่งให้กับศรัทธาชาวบ้านให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้"

ส่วน วัตถุมงคล ของหลวงปู่ครูบาสิทธิ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเครื่องรางของขลังอย่างตะกรุด ผ้ายันต์ ลูกอม ซึ่งมีประสบการณ์เข้มขลัง เนื่องจากหลวงปู่อยู่ในดินแดนสู้รบที่อำนาจรัฐเข้าไม่ถึง ประสบการณ์ส่วนมากจึงได้ยินมาแต่เรื่องคงกระพันเป็นส่วนใหญ่ แต่เรื่องเมตตาค้าขาย ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ด้วยพุทธคุณและประสบการณ์มากมายทำให้เป็นที่ศรัทธาของคน 4 อำเภอใน อ.แม่อาย ฝาง เชียงดาว ไชยปราการ เป็นปฐมบทก่อนที่จะเลื่องลือไปทั่ว จ.เชียงใหม่ และหัวเมืองภาคเหนือในที่สุด.

 

ประชาชนลูกศิษย์นับพัน เดินทางไปวัดปางต้นเดื่อ ร่วมพิธีบรรจุสังขาร "หลวงปู่ครูบาสิทธิ อภิวัณโณ" นักบุญแห่งขุนเขาดอยลาง มรณภาพขณะอายุ 92 ปี ... 9 ส.ค. 2555 20:19 ไทยรัฐ