วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นยักษ์ซัดเรือขนไม้-ยางแผ่น 155 ตู้จมทะเลตรัง

เรือลากจูงบรรทุกสินค้าไม้ยางพาราแปรรูป และยางแท่ง  จำนวน 155 ตู้ ถูกคลื่นยักษ์ซัดจมหลังเกาะเภตรา เขตรอยต่อน่านน้ำตรัง-สตูล  ประเมินค่าความเสียหายยังไม่ได้  ตำรวจลงตรวจสอบพบตู้คอนเทนเนอร์และสินค้าลอยเกลื่อนทะเล หวั่นเป็นอันตรายต่อการเดินเรือ...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. พ.ต.ต.อาทิตย์ ดำสนิท สว.ตำรวจน้ำกันตัง (ตรัง) ส.รน.2 กก.9 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ได้นำเรือตรวจการณ์ 525 เข้าตรวจสอบเรือลากจูง ชื่อ PROSPERITY ซึ่งลากโป๊ะบรรทุกสินค้าไม้ยางพาราแปรรูป และยางแท่ง  จำนวน 155 ตู้ เดินทางออกจากท่าเรือยุโสบ อินเตอร์เนชั่นแนล กันตังพอร์ท จำกัด ไปยังปลายทางท่าเรือบัตเตอร์เวิร์ท รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย ได้ถูกคลื่นยักษ์ถล่มเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมาจนจมลงทะเลบริเวณด้านหลังเกาะเภตรา หมู่ 1 ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เขตรอยต่อน่านน้ำทะเลอันดามันตรัง-สตูล

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบโป๊ะขนส่งบรรทุกสินค้าจมในสภาพหัวเรือตะแคงชี้ฟ้า ท้ายเรือจม มีสินค้าลอยเกลื่อนกระจัดกระจายในทะเล บริเวณเกาะบุโหลน เกาะตาใบ จ.สตูล และอีกส่วนหนึ่งลอยมายังพื้นที่ ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน และ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง  มูลค่าความเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้ กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนลูกเรือปลอดภัยทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเจ้าของสินค้าได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ ประกาศจ่ายเงิน 20,000 บาทต่อตู้ สำหรับผู้ที่ลากตู้สินค้าเข้าฝั่งได้และอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ทั้งนี้ หลังน้ำลดพบซากตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้า ถูกคลื่นซัดพังเสียหายเหลือเฉพาะตู้ว่างเปล่า บางตู้พบชาวประมงกำลังลากตู้สินค้าซึ่งภายในมีสินค้าเหลือประมาณ 30-50 % เอาสินค้าขึ้นเรือไปด้วย ขณะเดียวกันชาวประมงพบเห็นสินค้าหลุดออกจากตู้ลอยเกลื่อนทะเล ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำกันตัง จึงได้แจ้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาด่วน โดยเฉพาะตอนกลางคืนอาจเป็นอุปสรรคต่อการเดินทำให้มองไม่เห็นและเกิดอันตรายขึ้นได้

ล่าสุด นายศักดา ทุ่ยอุ้น กำนัน ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวประมงในพื้นที่ ต่างออกเรือไปหาสินค้ายางพาราแผ่นดิบ ที่ลอยอยู่เกลื่อนกลางทะเลแทนการออกเรือหาปลามาเป็นระยะเวลา 2-3 วันแล้ว สืบเนื่องจากยางพาราแผ่นดิบราคาดี และทราบว่ามีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อซื้อขายกันกลางทะเล ซึ่งขอฝากไปถึงชาวบ้านให้ศึกษาข้อมูลให้ดี เพราะอาจจะถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาฉกทรัพย์ได้.

 

เรือลากจูงบรรทุกสินค้าไม้ยางพาราแปรรูป และยางแท่ง จำนวน 155 ตู้ ถูกคลื่นยักษ์ซัดจมหลังเกาะเภตรา เขตรอยต่อน่านน้ำตรัง-สตูล ประเมินค่าความเสียหายยังไม่ได้ ตำรวจลงตรวจสอบพบตู้คอนเทนเนอร์และสินค้าลอยเกลื่อนทะเล หวั่นเป็นอันตรายต่อการเดินเรือ... 9 ส.ค. 2555 17:56 ไทยรัฐ