วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวประมงกระบี่แห่จับกุ้งแชบ๊วย โผล่ปากแม่น้ำนับล้านตัว

ประมงพื้นบ้าน จ.กระบี่ นำเรือหางยาวกว่า 100 ลำ แห่จับกุ้งแชบ๊วย-กุ้งหัวเรียว หลังโผล่นับล้านตัวบริเวณปากแม่น้ำกระบี่ สร้างรายได้กว่า 2,000 บาทต่อคน...

วันที่ 9 ส.ค. 2555 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ ได้นำเรือหางยาวกว่า 100 ลำ ออกจับกุ้งแชบ๊วยและกุ้งหัวเรียว ที่บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ ต.คลองประสงค์ หลังพบกุ้งแชบ๊วยและกุ้งหัวเรียวโผล่ที่บริเวณดังกล่าวจำนวนนับล้านตัว จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบชาวประมงพื้นบ้านนำเรือหางยาวประมาณ 100 ลำ ออกจับกุ้งกันอย่างคึกคัก โดยใช้วิธีเหวี่ยงแหจับลงไปในทะเลแล้วดึงขึ้นมา มีกุ้งหัวเรียวติดแหขึ้นมาจำนวนมาก จับได้ลำละประมาณ 100-200 กิโลกรัม


นายอดุลย์ ขาวเล็ก อายุ 54 ปี ชาวประมงพื้นบ้านตำบลคลองประสงค์ กล่าวว่า สำหรับกุ้งหัวเรียวและกุ้งแชบ๊วย จะมีชุกชุมในบริเวณปากแม่น้ำกระบี่ ช่วงประมาณเดือน ก.ย.–พ.ย.ของทุกปี แต่ในปีนี้กุ้งมีเร็วกว่าทุกปี ตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค. พบกุ้งโผล่ติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว โดยชาวประมงใช้ทั้งแหและอวนลอยในการจับกุ้ง ซึ่งวันนี้ตนจับกุ้งแชบ๊วยได้ประมาณ 10 กิโลกรัม นำไปขายในตลาดในราคากิโลกรัมละ 200 บาท มีรายได้ประมาณ 2,000 บาท ส่วนกุ้งหัวเรียวราคากิโลกรัม 50-60 บาท ขายได้ประมาณ 200 บาท


ด้านนายเจริญ โอมณี หัวหน้าศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลฝั่งอันดามันกระบี่ กล่าวว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นติดต่อกันมาเป็นเวลากว่า 7 ปี แล้ว โดยกุ้งจะพบชุกชุมมากในช่วงระหว่างเดือน ก.ย.-พ.ย.ทุกปี และที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับสมาคมชาวประมง เครือข่ายชาวประมงพื้นบ้าน ให้ความร่วมมือในการช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำในช่วงฤดูปลามีไข่ วางไข่ ประจำทุกปี และช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีการขยายระยะเวลาปิดอ่าวออกไปจาก 2 เดือน เป็น 3 เดือน ส่งผลให้ทรัพยากรสัตว์น้ำมีเวลาเติบโต และมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น และมีแห่งเดียวใน จ.กระบี่.

 

ประมงพื้นบ้าน จ.กระบี่ นำเรือหางยาวกว่า 100 ลำ แห่จับกุ้งแชบ๊วย-กุ้งหัวเรียว หลังโผล่นับล้านตัวบริเวณปากแม่น้ำกระบี่ สร้างรายได้กว่า 2,000 บาทต่อคน ... 9 ส.ค. 2555 15:19 ไทยรัฐ