วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาซ้ำ! 'กระหัง'อนาจาร ชาวบ้านอ้างมีตัวที่ 2

"กระหัง" วุ่นไม่จบชาวบ้านยังเชื่อว่ามี "ตัวที่ 2" ตำรวจ-ผู้นำชุมชนยันเป็นเรื่องเก่าที่ชาวบ้านวิตกไปเอง ด้านนายอำเภอเผยมีมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นหมอผีเข้าไปปลุกปั่น ...

จากกรณีที่เกิดเหตุระทึกขวัญเมื่อชาวบ้านถนนโค้ง บ้านหนองบัว และบ้านโนนสว่าง ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา อ้างว่าลูกหลานที่เป็นเด็กสาววัยรุ่นถูกสิ่งลี้ลับที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์เชื่อว่าเป็นผีกระหัง หรือ ลิงลมบุกเข้าห้องนอนทำอนาจาร กระทั่งทั้งผู้นำชุมชนทั้งผู้ใหญ่บ้าน และ อบต.ต้องเกณฑ์ชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านออกตระเวนตรวจตรารักษาความสงบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องออกไปร่วมตรวจและให้กำลังใจชาวบ้านเพื่อคลายกังวล จนสามารถนายเดิมเชียงแสน ปล้องสูงเนิน อายุ 30 ปี ทำงานเป็นอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิฮุก 31 นครราชสีมาอ้างว่าที่ทำไปเพราะฤทธิ์ของยาเสพติดนั้น


เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ชาวบ้านยังคงมีจิตผวา และหวั่นวิตกว่าจะมีกระหังตัวที่ 2 เพราะในช่วงเดือนที่ผ่านมา ยังมีเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นคือจะมีเสียงคนเคาะประตูบ้าง และบางครั้งจะเห็นเหมือนเงาคนวิ่งผ่านบ้าง แต่ก็ไม่มีใครยืนยันว่าเห็นตัวประหลาดชัดเจนเลย ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.ท.สายยนต์ นนทจิตร พนักงานสอบสวน สบ 3 สภ.สีคิ้ว เจ้าของคดี ได้เชิญตัวนายสังข์ เตียนจันทึก อายุ 58 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่ลาดบัวขาว และ ด.ญ.แก้ว (นามสมมติ) อายุ 13 ปี มาสอบปากคำที่ สภ.สีคิ้ว เพื่อยืนยันว่านายเดิมเชียงแสน ปล้องสูงเนิน เป็นคนร้ายที่บุกเข้าบ้านทำอนาจารใช่หรือไม่ ซึ่งเมื่อ ด.ญ.แก้วเห็นนายเดิมเชียงแสนแล้วยืนยันว่า เป็นคนร้ายตัวจริงที่กระทำ

นายสังข์ ให้การว่า เรื่องที่เกิดขึ้นกับลูกสาวรวมทั้งเด็กสาวบ้านอื่นทุกราย ตนไม่เคยเห็นตัวของคนร้ายว่าหน้าตาเป็นอย่างไร เพียงแต่ลูกสาวเล่าให้ฟังเท่านั้น แต่เรื่องนี้ก็ทำให้ลูกสาวเกิดอาการหวาดผวานอนสะดุ้งตกใจอยู่บ่อยๆ อย่างเมื่อวันที่ 30 ก.ค. ลูกสาวเกิดอาการนอนละเมอร้องเรียกให้ตนช่วย ตนคิดว่าไอ้ตัวประหลาดมาอาละวาดอีก แต่เมื่อวิ่งเข้าไปดูในห้องนอนของบุตรสาว ปรากฏว่าลูกสาวนอนละเมอซึ่งคงเกิดจากเป็นเพราะในส่วนลึกยังมีความหวั่นวิตก และกลัวจนจิตหลอนก็เป็นได้

นายวีระศักดิ์ สาสูงเนิน ผู้ใหญ่บ้านลาดบัวขาว เผยว่า เรื่องกระหังที่มาเป็นข่าวอีกครั้ง ความจริงเป็นข้อมูลเก่าที่เกิดจากชาวบ้านวิตกจริตเพียงไม่กี่คน เพราะนับตั้งแต่ชาวบ้านร่วมกันทำบุญกลางบ้าน อุทิศส่วนกุศลไปให้เจ้ากรรมนายเวร สิ่งต่างๆ อันเหลือเชื่อที่เคยเกิดขึ้นกับชาวบ้านได้หายไปจนหมดสิ้น แต่โดยส่วนตัวของตนแล้ว ครั้งแรกก็เชื่อตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน กระทั่งได้เห็นคลิปที่คนร้ายใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายไว้ในขณะเข้าทำอนาจารเด็ก ซึ่งบางคนอยู่ในหมู่บ้าน ตนก็เลยมั่นใจว่านายเดิมเชียงแสนคือคนร้ายตัวจริงแน่นอน ดังนั้น เหตุการณ์ที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีกระหังอีกตัวคงเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน

นายสมร ญาติจันทึก อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านลาดบัวขาว กล่าวว่า ผมนำชาวบ้านที่เป็นชายฉกรรจ์เดินตรวจทั่วหมู่บ้านทุกคืนเป็นเวลานับเดือนแล้ว ยังไม่เคยเห็นสิ่งผิดปกติที่ชาวบ้านกล่าวอ้างเลย ผมขอยืนยันว่าเรื่องผีกระหังหรือลิงลมที่เชื่อว่ามาอาละวาดนั้น ทั้งหมู่บ้านมีคนเชื่อไม่เกิน 3 คน ซึ่งเป็นไปได้ว่า อาจจะเกิดจากการได้รับข่าวสารจากชาวบ้านด้วยกันกระพือจนเกิดอาการหวาดผวา


นางสุภาพร คล้อยจันทึก อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 150/2 หมู่ 2 ต.ลาดบัวขาว เผยว่า เมื่อหลายคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณตี 3 มีเสียงดังคล้ายคนมาเขย่าประตูบ้านซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นคนเรียนไสยศาสตร์มา แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นคนหรืออะไร จึงนำใบหนาดและผ้ายันต์มาติดที่หน้าประตูบ้าน เพื่อความสบายใจของคนในครอบครัว

พ.ต.อ.ประโยชน์ งามมุข ผกก.สภ.สีคิ้ว กล่าวว่า เรื่องที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีกระหังมันจบไปแล้ว แต่มีคนพยายามปลุกขึ้นมาอีกเพื่ออะไรไม่รู้ ขอเรียนว่าเรื่องนี้ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ต้องหาได้พร้อมหลักฐานสำคัญที่ดิ้นไม่หลุดคือโทรศัพท์มือถือที่คนร้ายถ่ายคลิปของเหยื่อสาวไว้ แต่เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้ชาวบ้าน ทางตำรวจได้จัดชุดลาดตระเวนนำโดย พ.ต.ท.สิทธิพล ทิมสูงเนิน สว.สส.สลับกับ พ.ต.ท.เฉลิมพล สมัยจารุวัฒน์ สวป.ไปร่วมสมทบกับชุดอาสาสมัครหมู่บ้านออกตรวจตราทุกคืน คืนละ 20 นาย ซึ่งช่วยให้ชาวบ้านนอนหลับอย่างมีความสุขตลอดมาโดยไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้นเลย

นายประภาส รักษาทรัพย์ นายอำเภอสีคิ้ว เผยว่า เรื่องกระหังถือเป็นเรื่องที่ชาวบ้านเชื่อกันเองทั้งๆ ที่ไร้สาระ เพราะมันเกิดจากพฤติกรรมของคนซึ่งตอนนี้ตำรวจก็จับตัวได้แล้วจึงไม่น่าจะมีกระหังตัวที่ 2 อีกตามที่เป็นข่าว ตอนนี้ตนได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านมาว่า มีผู้อ้างตัวเป็นหมอผี เข้าไปยุยงชาวบ้านให้เชื่อเรื่องผีสางโดยหวังจะรับอาสามาปราบเพื่อจะได้ผลประโยชน์ตอบแทนซึ่งเรื่องนี้ตนได้สั่งให้ผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่จับตาดูมิจฉาชีพกลุ่มนี้อยู่ ถ้าหากทำผิดกฎหมายหรือปลุกปั่นยุยงให้ชาวบ้านเชื่อในเรื่องผิดๆ อันจะเกิดความวุ่นวาย ก็คงจะต้องจับกุมดำเนินคดี

ด้านนายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม ผอ.โรงพยาบาลสีคิ้ว เผยว่า การที่ชาวบ้านลาดบัวขาวเชื่อและงมงายกับเรื่องไสยศาสตร์และผีสาง ตนถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่จะไปห้ามไม่ได้ แต่เรื่องนี้ตนคิดว่าน่าจะเกิดจากความหวาดระแวงจนนำไปสู่การหวาดผวา ตนจึงส่งนักจิตวิทยาโรงพยาบาลสีคิ้ว นำโดย น.ส.ทับทิม พลชัย เข้าไปทำการบำบัดและแนะนำชาวบ้านที่หวั่นวิตก กลัวในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพื่อช่วยไม่ให้ชาวบ้านเชื่อในสิ่งผิดๆ เพราะถ้าขืนปล่อยไว้อาจจะกลายเป็นอุปทานหมู่ขึ้นได้.

 

"กระหัง" วุ่นไม่จบชาวบ้านยังเชื่อว่ามี "ตัวที่ 2" ตำรวจ-ผู้นำชุมชนยันเป็นเรื่องเก่าที่ชาวบ้านวิตกไปเอง ด้านนายอำเภอเผยมีมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นหมอผีเข้าไปปลุกปั่น ... 7 ส.ค. 2555 18:26 ไทยรัฐ