วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาพัทลุงขาดน้ำอย่างหนัก วอนเร่งประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ

ชาวนาเมืองลุงวอนจังหวัดเร่งประกาศเขตพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง หลังนาข้าวกว่า 18000 ไร่ขาดน้ำอย่างหนัก ขณะที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นไม่สามารถช่วยเหลือได้ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณ ...

วันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ในขณะนี้สถาณการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพัทลุงเริ่มขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น หลังฝนทิ้งช่วงมานานกว่า 3 เดือน โดยแหล่งน้ำธรรมชาติเริ่มแห้งขอดทำให้เกษตรกรชาวนาในหลายพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก บางรายต้องปล่อยทิ้งต้นข้าวให้เฉาตาย ในขณะที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ยังไม่สามารถให้การช่วยเหลือเกษตรกรได้ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณ เพราะทางจังหวัดยังไม่ประกาศเป็นเขตพื้นที่ภัยพิบัติ

นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ ผู้แทนเกษตรกรภาคใต้ กล่าว่า ชาวนาในพื้นที่ ต.ชัยบุรี ต.พญาขัน ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง ต.พะนางตุง ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากพื้นที่ปลูกข้าว กว่า 18,0 30 ไร่ กำลังประสบปัญหาขาดน้ำ และแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ที่นำมาใช้เพื่อการเกษตรของหมู่บ้านแห้งขอด ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร และบางพื้นที่ต้องสลับกันสูบน้ำเข้านา เพื่อประคองให้ต้นข้าวที่กำลังงอกรวงสามารถยืนต้นฝ่าวิกฤติภัยแล้งไปได้

นายภูมิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ในเบื้องต้น แม้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดเว้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว มาช่วยสูบน้ำเข้านา จำนวน 4 เครื่องแล้วก็ตาม แต่ภาระยังตกอยู่ที่เกษตรต้องรวบรวมเงินทุนมาชื้อน้ำมันเชื่อเพลิงสูบน้ำ ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ขณะที่เกษตรกรชาวนาท้องที่ หมู่ 2 ตำบลลำปำ อ.เมืองพัทลุง ที่อยู่ปลายน้ำต้องปล่อยทิ้งต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องให้เฉาตายคาทุ่งนา เสียหายไปแล้วกว่า 400 ไร่ และหากฝนยังไม่ตกลงมาในช่วงนี้นาข้าวอีกกว่า 2,000 ไร่ จะได้รับความเสีย เพราะไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว

สำหรับสถานการณ์ภัยแล้งของจังหวัดพัทลุงนั้น ขณะนี้มีพื้นที่ครอบคลุม 62 ตำบล 350 หมู่บ้านครอบคลุมทั้ง 11 อำเภอ แม้ว่าในรอบ 4 -5 ปีที่ผ่านสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จะไม่รุนแรงนัก แต่ในปีนี้เริ่มทวีความรุนแรงขึ้น และส่งผลกระทบต่อเกษตรกรเป็นอย่างมาก ในขณะที่สวนยาง สวนผลไม้ ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน จนส่งผลให้ปริมาณน้ำยางพาราลดลงเกินกว่าครึ่ง ผลไม้ก็กำลังยืนต้นแห้งตาย อย่างไรก็ตาม ในตอนเย็นวันนี้ (7 ส.ค.) นายวิญญู ทองสกุล ผวจ.พัทลุง และ หน.ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่สำรวจความแห้งแล้งในพื้นที่ ต.ชัยบุรี และ ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุงแล้ว เพื่อเร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาผู้ประสบภัยแล้งต่อไป.

 

ชาวนาเมืองลุงวอนจังหวัดเร่งประกาศเขตพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง หลังนาข้าวกว่า 18000 ไร่ขาดน้ำอย่างหนัก ขณะที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นไม่สามารถช่วยเหลือได้ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณ ... 7 ส.ค. 2555 16:44 ไทยรัฐ