บริการข่าวไทยรัฐ

ไฟผลาญป่าสงวนฯคลองยวน เสียหายหลายร้อยไร่

ชาวบ้านลอบเผาป่าสงวนแห่งชาติคลองยวนเสียหายหลายร้อยไร่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถดับไฟได้ ด้านเขตห้ามล่าฯ ร่วมกับหน่วยไฟป่าและเจ้าหน้าที่สวนพฤกศาสตร์พัทลุง ขนเจ้าหน้าที่ขุดร่องกันไฟ ...

ผู้สื่อข่าว จ. พัทลุง รายงานว่า เมื่อตอนสายวันที่ 7 ส.ค. ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดไฟลุกลามไหม้ป่าสงวนแห่งชาติคลองยวน ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่ไม่สามารถเดินทางเข้าไปถึงภายในได้ จากการตรวจสอบก็พบว่า ไฟกำลังลุกไหม้ป่าเสม็ดขาว ซึ่งเป็นป่าที่ประกาศให้เป็นป่าสมบูรณ์ และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติคลองยวน มีพื้นที่ประมาณ 6,000 ไร่ และพบไฟกำลังโหมลุกไหม้จำนวน 4 จุด เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถเดินทางเข้าไปดับไฟได้

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงก็ทราบว่า ก่อนหน้านี้ได้เกิดไฟไหม้ป่าต่อเนื่องมาแล้วประมาณ 7 วัน และไฟก็ได้มอดลง จนกระทั่งช่วงเย็นเมื่อวานนี้และตอนสายวันนี้ ก็เห็นเปลวไฟลุกช่วงขึ้นมาอีกจำนวน 4 จุด ส่วนสาเหตุก็น่าจะเกิดจากชาวบ้านนอกพื้นที่ที่เข้าไปหาปลาในป่าพรุ จุดไฟเผาเพื่อจับปลา เมื่อไม่สามารถดับไฟได้ก็ปล่อยให้ไฟไหม้ป่าขยายเป็นวงกว้าง ส่วนการดับไฟนั้นยังไม่มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานไหนเข้าไปดูแล นอกจากเจ้าหน้าที่ไฟป่าจำนวน 10 คน ลงพื้นที่เมื่อ 2 วันก่อน แต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้ เนื่องจากมีการจุดไฟเผาป่าพร้อมๆ กันหลายจุด ก็คงจะต้องรอให้ฝนตกหนักไฟจึงดับไปเอง ป่าสงวนแห่งชาติก็ต้องเสียหายนับพันไร่

ด้านนายสมชาย สุวรรณชาติ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย กล่าวว่า จุดที่เกิดไฟไหม้ เป็นป่าสงวนแห่งชาติคลองยวน ไม่ใช่พื้นที่ชุ่มน้ำหรือแรมซาร์ไซด์ ตามที่เป็นข่าว ส่วนการดับไฟนั้น เขตห้ามล่าฯ ร่วมกับหน่วยไฟป่าและเจ้าหน้าที่สวนพฤกศาสตร์พัทลุง ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 40 คน เดินป่าเข้าไปขุดร่องกันไฟ ซึ่งก็สามารถควบคุมให้ไฟไหม้อยู่ในวงจำกัด และไฟที่เกิดลุกไหม้ขึ้นมาต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วันจำนวน 3 จุด ล่าสุดมีการจุดไฟไหม้เพิ่มขึ้นมาอีก 1 จุด เป็นฝีมือของคนหาปลา.