วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลืออาถรรพ์! คนงานทำความสะอาดตกดาดฟ้า 'ร.ล.ช้าง' สาหัส

ลืออาถรรพ์! คนงานบริษัทรับเหมาทำความสะอาด "เรือรบหลวงช้าง" ประสบเหตุตกลงไปในห้องเครื่องบาดเจ็บสาหัส ชาวบ้านเผยก่อนหน้าได้มีแสงประหลาดเกิดขึ้น คล้ายๆ กับสายฟ้าแลบ ท่ามกลางสายตาผู้คน...

เมื่อกลางดึกวันที่ 3 ส.ค.  เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุของสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือเขต อ.เกาะช้าง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือว่า มีผู้รับบาดเจ็บอาการสาหัส เนื่องจากพลัดตกลงไปในห้องเครื่องของเรือรบหลวงช้าง 712 ที่จอดอยู่บริเวณท่าเทียบเรือสวนหลวง หมู่ 2 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด หลังรับแจ้งจึงประสานไปยังอาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ เขต อ.เกาะช้างที่อยู่ใกล้เคียง รีบเดินทางไปยังที่เกิดเหตุทันที พร้อมทหารจากศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ (ศรภ.ทร. เกาะช้าง) และรถกู้ชีพของ รพ.เกาะช้าง

ที่เกิดเหตุอยู่บนดาดฟ้าพื้นเรือลำดังกล่าว ได้ยินเสียงของคนงานร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดอยู่ชั้นล่างใต้ท้องเรือ ซึ่งเป็นห้องเครื่อง พบว่าคนเจ็บมีบาดแผลแตกที่ศีรษะ เลือดไหลออกมาจำนวนมาก รวมถึงมีอาการบาดเจ็บที่ลำตัวและแผ่นหลัง เนื่องจากตกลงไปกระแทกกับพื้นท้องเรืออย่างแรง จนไม่สามารถขยับตัวได้เอง อาสากู้ภัยต้องช่วยกันนำเปลบอร์ดหย่อนลงไปด้านล่าง แล้วผูกตัวคนเจ็บติดกับเปลบอร์ด จากนั้นก็ใช้เชือกดึงเปลขึ้นมาบนดาดฟ้าของเรือ ซึ่งมีระดับความสูงจากดาดฟ้าเรือ ประมาณ 7-8 เมตร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ก่อนจะช่วยกันนำส่ง รพ.เกาะช้าง ทราบชื่อคือ นายชิตพรชัย นาพัง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 10 ต.เหล่าโพนค้อ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร

จากการสอบถามเพื่อนคนงาน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายชิตพรชัย ซึ่งเป็นคนงานของบริษัท อรวรรณ ทรานสปอร์ต ที่รับเหมาทำความสะอาดเรือรบหลวงช้าง 712 ซึ่งเรือลำนี้คนงานทุกคนกำลังเร่งมือทำงานล่วงเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน ใน การตัดชิ้นส่วนทำความสะอาดและถอดอุปกรณ์ส่วนประกอบของเรือออกไป ให้เหลือเฉพาะโครงสร้างภายนอกของเรือ เพื่อให้ทันเสร็จภายในกลางเดือน ส.ค.นี้ ก่อนกำหนดที่จะมีพิธีสมโภช ทำบุญบวงสรวงเรือลำนี้อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งบนเกาะช้าง หลังจากนั้นผู้เกี่ยวข้องก็จะหาฤกษ์ดีนำเรือลำนี้ไปจมเป็นบ้านปลาใต้ทะเล หมู่เกาะช้าง หรือเป็นปะการังเทียม เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเล

ขณะที่นายชิตพรชัย และคนงานคนอื่นๆ กำลังเร่งทำความสะอาดคราบน้ำมันอยู่ที่บริเวณชั้น 2 ของเรืออยู่นั้น ก็เกิดเสียหลักลื่นพลัดตกลงไปยังชั้นล่างสุด ซึ่งเป็นห้องเครื่อง ที่มีความสูงประมาณ 4 เมตร ส่งเสียงร้องครวญครางขอความช่วยเหลือ หลังเกิดเหตุคนงานต่างตกใจ ทำอะไรไม่ถูก จึงรีบโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยกู้ภัย ซึ่งคนเจ็บได้รับบาดเจ็บสาหัส ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต และอาการในเบื้องต้นจากการตรวจของแพทย์ ระบุว่านายชิตพรชัยกะโหลกศีรษะแตกและปอดฉีก

หลังเกิดเหตุ ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์พูดถึงอาถรรพ์ของเรือรบหลวงช้างที่ปลดระวางลำนี้ ว่าเคยผ่านภารกิจทำศึกสงคราม ขนอาวุธยุทโธปกรณ์ ลำเลียงรถถัง ยกพลขึ้นบก สมัยที่ทหารเรือสหรัฐฯ ร่วมทำสงครามในเกาหลี และเคยมีประวัติทหารที่ร่วมทำสงครามในครั้งนั้นเสียชีวิตบนเรือลำนี้หลายนาย ที่ผ่านมาช่วงที่ พ.อ.ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผอ.อพท. เป็นประธานในการทำพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้โดยพิธีพราหมณ์ ที่บริเวณสะพานท่าเทียบเรือ อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ และถูกลากจูงมายังเกาะช้าง ขณะทำพิธีอยู่นั้นก็เกิดแสงประหลาดขึ้น คล้ายกับสายฟ้าแลบ ท่ามกลางสายตาผู้คนที่ไปร่วมพิธีจำนวนมาก สร้างความประหลาดใจ จนนำไปพูดกันไปต่างๆ นานา ก่อนที่ล่าสุดจะเกิดเหตุคนงานบริษัทรับจ้างทำความสะอาดตกห้องเครื่องได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว.

ลืออาถรรพ์! คนงานบริษัทรับเหมาทำความสะอาด "เรือรบหลวงช้าง" ประสบเหตุตกลงไปในห้องเครื่องบาดเจ็บสาหัส ชาวบ้านเผยก่อนหน้าได้มีแสงประหลาดเกิดขึ้น คล้ายๆกับสายฟ้าแลบท่ามกลางสายตาผู้คน... 4 ส.ค. 2555 15:36 ไทยรัฐ