วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งศิษยานุศิษย์ 'พ่อคูณ' งดรับนิมนต์นอกสถานที่-เคาะหัว

"หลวงพ่อคูณ" อาการดีขึ้นตามลำดับ ตื่นทำกายภาพเตรียมกลับวัดบ้านไร่อังคารนี้ นพ.พินิศจัยเข้มสั่งล้อมคอกเลิกรับกิจนิมนต์นอกสถานที่ ระบุญาติโยมศิษยานุศิษย์เลิกให้เคาะหัว เป่าหัว ต้องห่างรัศมี 2 เมตร...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่ห้อง 9821 ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.มหาราชนครราชสีมา แพทย์เวร พยาบาล และลูกศิษย์ได้นำหลวงพ่อคูณเดินออกกำลังกายเล็กน้อยทำกายภาพบำบัดด้วยการปั่นจักรยานไฟฟ้า จากนั้นได้ให้ทำการยกแขน งอขา ยกแขน งอแขน และใช้เครื่องเขย่าปอดเวลา 20 นาที ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ให้อาหารเหลวครบ 5 หมู่ทางสายยางผ่านช่องท้อง 3 เวลา และยังคงทำการพ่นยาขยายหลอดลม และให้ยาละลายเสมหะ

ต่อมา นพ.พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด รพ.มหาราชนครราชสีมา และแพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ ได้เข้าตรวจอาการเพื่อประเมินอาการหลังหยุดฉีดยาฆ่าเชื้อมาได้กว่า 1 สัปดาห์แล้ว ส่วนที่หน้าห้องได้มีลูกศิษย์เดินทางมาจาก จ.น่าน มาถวายปัจจัยถวายของขวัญและกราบอยู่หน้าห้อง

นพ.พินิศจัย กล่าวว่า วันนี้หลวงพ่อคูณดีขึ้นและสดชื่นมาก ที่ผ่านมาค่อนข้างชัดว่าดีขึ้นเรื่อยๆ มาถึงวันนี้ตนและทีมแพทย์ทุกคนยังยืนยังว่า ถ้าเป็นอย่างนี้วันที่ 7 ส.ค. หลวงพ่อคูณเดินทางกลับวัดบ้านไร่ได้ สำหรับอาการของหลวงพ่อตั้งแต่เข้ารับรักษาประมาณ 1 เดือนเป็นที่พอใจของคณะแพทย์ และการรักษา การประเมินอาการในการรักษามาถูกทางทำให้ท่านดีขึ้น ตอนนี้ยังต้องฟื้นฟูสภาพ โดยเฉพาะเรื่องกำลัง หรือการเคลื่อนไหวตนคิดว่าท่านคงต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรอาจจะเป็นเดือนกว่าจะได้กลับได้เป็นปกติเหมือนเดิม

ส่วนการรับกิจนิมนต์นอกวัดหลังกลับไปคราวนี้ นพ.พินิศจัย กล่าวว่า ตั้งแต่ท่านออกจาก รพ.มหาราชฯ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2555 ที่ผ่านมา การรับกิจนิมนต์ไม่มีเลย ลูกศิษย์ทุกคนให้ความร่วมมือดีมาก ฉะนั้นออกไปคราวนี้ตนเรียนตรงๆ ว่า การรับกิจนิมนต์ไปนอกสถานที่สำหรับหลวงพ่อคูณ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ควรจะหลีกเลี่ยง เพราะท่านไม่ไหวแล้ว เอาแค่ออกมาเจอผู้คนนอกห้องยังต้องพิจารณากัน ส่วนการเคาะหัว เป่าหัว หลักที่วางไว้จะไม่ให้เข้าใกล้ท่านในระยะรัศมี 2 เมตร เรากลัวว่าจะนำเชื้อไปหาท่าน ฉะนั้นเรื่องเคาะหัว หรือเป่าหัวขอให้เลิกคิดไปได้เลย ส่วนช่วงฤดูฝนเข้าพรรษาต้องระวังเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยด้วย.

"หลวงพ่อคูณ" อาการดีขึ้นตามลำดับ ตื่นทำกายภาพเตรียมกลับวัดบ้านไร่อังคารนี้ นพ.พินิศจัย เข้มสั่งล้อมคอกเลิกรับกิจนิมนต์นอกสถานที่ ระบุญาติโยมศิษยานุศิษย์เลิกให้เคาะหัว เป่าหัว ต้องห่างรัศมี 2 เมตร... 3 ส.ค. 2555 14:54 ไทยรัฐ