วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอาญาเกรงมือที่สามป่วนไต่สวน 9 ส.ค.

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ขอทำความเข้าใจกรณีวันไต่สวน 9 ส.ค. ขอม็อบที่จะมาให้กำลังใจงดใช้เครื่องเสียงปราศรัย ตั้งของขาย หรือประพฤติตนไม่เหมาะสม ย้ายห้องพิจารณาไป 704 สามารถรองรับผู้เข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีได้มาก 200-300 คน...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.  นายทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวถึงการออกข้อกำหนดการทำข่าวของสื่อมวลชนและผู้ที่จะเข้าร่วมรับฟังคำสั่งคำร้องที่ นายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนประกันตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จำเลยที่ 2 ในคดีร่วมกันก่อการร้าย กรณีมีพฤติการณ์เข้าข่ายผิดเงื่อนไขการให้ประกันตัว ขึ้นเวทีปราศรัยที่บริเวณหน้ารัฐสภา กล่าวโจมตีพาดพิงข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และนัดสอบถามจำเลยในคดีร่วมกันก่อการร้ายคนอื่นๆ อีกรวม 23 คน ซึ่งล้วนเป็นแกนนำ นปช.คนสำคัญ ในวันที่ 9 ส.ค.นี้ ว่า คาดว่าในวันดังกล่าวจะมีสื่อมวลชน ผู้ติดตาม และผู้ให้กำลังใจพวกจำเลย เดินทางมาศาลอาญาจำนวนมากกว่าในวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลได้นัดสอบถามนายจตุพร กรณีถูกร้องทำผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราว ซึ่งในวันนั้นเกิดความโกลาหลวุ่นวายในหลายเรื่อง ทั้งการเดินเข้า-ออก และการใช้โทรศัพท์ในห้องพิจารณาคดีนี้ และการที่ผู้เดินทางมาให้กำลังใจยึดริมฟุตบาทหน้าศาลอาญาจอดรถติดเครื่องขยายเสียง เปิดเวทีปราศรัยเสียงกึกก้อง ตั้งร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงสินค้าที่ระลึก กลายเป็นมหกรรมอะไรบางอย่าง ซึ่งศาลอาญาได้รับการร้องเรียนจากประชาชน และเจ้าหน้าที่จำนวนมากถึงความไม่เหมาะสม ทำให้เกิดปัญหาเดือดร้อน

นายทวี กล่าวต่อว่า ในการนัดฟังคำสั่งเพิกถอนประกันตัวและนัดสอบถามจำเลยคดีก่อการร้าย ศาลอาญาจะเปลี่ยนห้องพิจารณา 801 ไปใช้ห้องพิจารณาคดีที่ 704 ซึ่งสามารถรองรับผู้เข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีได้มาก 200-300 คน เพื่อความสะดวก เพราะในวันนั้น เฉพาะฝ่ายจำเลยก็มีมากถึง 20 กว่าคน ยังไม่รวมถึงทนายความ และผู้ติดตามจำเลย กองเชียร์ และยังมีเจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญผู้ร้อง และสื่อมวลชนที่จะมาติดตามทำข่าว

นอกจากนี้ ยังได้ถ่ายทอดเสียงการพิจารณาคดีกระจายไปตามจุดต่างๆ ในตัวอาคารศาลอาญาที่จะจัดไว้รองรับการทำงานของสื่อมวลชน จะได้ไม่เกิดความสับสนวุ่นวายต่อกระบวนการพิจารณาคดี ส่วนจะสามารถถ่ายทอดเสียงไปยังลานจอดรถศาลอาญาซึ่งเป็นพื้นที่ที่จัดไว้ให้กองเชียร์นั่งฟังด้วยได้หรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องสอบถามเจ้าหน้าที่อีกครั้ง

"คาดว่าจะมีกองเชียร์มาไม่ต่ำกว่าเดิมที่เคยมาในคดีที่ผ่านมา แต่คดีนี้มีจำเลยมากถึง 20 กว่าคน หากมาเพิ่ม 2-3 เท่าตัวก็แย่แล้ว จะกระทบไปถึงบนถนนนอกบริเวณศาลที่อาจจะสร้างปัญหามาก ดังนั้น ในวันที่ 6 ส.ค.นี้ จึงได้นัดประชุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการวางแผนรักษาความปลอดภัย ทั้งภายในและภายนอกบริเวณศาล" อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าว

นายทวี กล่าวถึงข้อกำหนดของศาลอาญาที่ห้ามกองเชียร์ใช้เครื่องเสียงปราศรัย ตั้งของขายหรือประพฤติตนไม่เหมาะสม ว่า เมื่อศาลได้ออกข้อกำหนดชัดเจนแล้ว หากมีการฝ่าฝืนก็จะถือว่าละเมิดอำนาจศาล ถือเป็นการจัดระเบียบความเรียบร้อย เชื่อว่ากลุ่มคนเสื้อแดงคงจะเข้าใจ ซึ่งในคราวที่แล้วในวันที่สอบถามนายจตุพร ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนได้ขอความร่วมมือนายจตุพรให้ช่วยชี้แจ้งทำความเข้าใจกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจแล้ว ซึ่งนายจตุพรก็รับปาก แต่ถ้ากองเชียร์มาเยอะ แล้วนายจตุพรคุมไม่อยู่ ก็อาจกระทบกับการพิจารณา ส่วนการขายของอาจจะกระทบกับพ่อค้าแม่ค้าที่อาจสูญเสียรายได้บ้าง ก็ต้องขอร้องให้ช่วยทำตามเพราะหากมีการตั้งขายของ ทำให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนที่พบเห็น และอาจมีมือที่ 3 เข้ามาแทรกแซง ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย โดยเชื่อว่าม็อบที่จะมาคงมีการเตรียมอาหารการกินไว้บ้างแล้ว หากไม่เพียงพอก็มีโรงอาหารไว้บริการแล้ว

นายทวี กล่าวเพิ่มว่า ในวันที่ 9 ส.ค. ศาลยังได้นัดสอบถามกรณีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ "เจ๋ง ดอกจิก" ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หนึ่งในจำเลยคดีก่อการร้าย ทำผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราว กรณีปราศรัยแจกที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและครอบครัวด้วย ซึ่งได้ส่งให้ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนไปพิจารณาแล้ว กรณีนี้ศาลต้องพูดคุยสอบถามนายยศวริศ เป็นกรณีพิเศษ เหมือนเช่นกรณีนายจตุพร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายนิพิฎฐ์ได้ยื่นคำร้องให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราว นายก่อแก้ว พิกุลทอง และเจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ยื่นคำร้องเพิกถอนปล่อยชั่วคราวนายจตุพร

นายทวี กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ มีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ทำให้จำเลยคดีก่อการร้ายที่เป็น ส.ส.รวม 4 คน คือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นพ.เหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครอง อาจไม่ต้องเดินทางมาศาลตามที่ได้นัดไว้ แต่ก็ควรส่งทนายความมาแจ้งต่อศาลว่าขอใช้เอกสิทธิ์การเป็น ส.ส.ที่อยู่ระหว่างการเปิดสมัยประชุมสภาฯ ซึ่งศาลก็จะรอจนกว่าปิดสมัยประชุมสภาฯ แล้วจะเรียกจำเลยทั้ง 4 คน มาสอบถามต่อไป

สำหรับในส่วนของจำเลยอื่นที่ไม่ได้เป็น ส.ส. หากไม่มาศาลตามที่ได้ออกหมายเรียกให้มาพบเพื่อสอบถามแล้ว ศาลจะมีคำสั่งให้ออกหมายจับทันที เพราะถือว่าฝ่าฝืนหมายเรียก แสดงว่ามีพฤติการณ์หลบหนี จึงอยากให้ทนายความจำเลยแนะนำให้จำเลยมาศาลตามนัด ยกเว้นว่ามีเหตุสุดวิสัยจริงๆ อาทิ เจ็บป่วย เป็นต้น.

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาขอทำความเข้าใจกรณีวันไต่สวน 9 ส.ค. ขอม็อบที่จะมาให้กำลังใจงดใช้เครื่องเสียงปราศรัย ตั้งของขายหรือประพฤติตนไม่เหมาะสม ย้ายห้องพิจารณาไป 704 สามารถรองรับผู้เข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีได้มาก 200-300 คน... 2 ส.ค. 2555 18:31 2 ส.ค. 2555 21:18 ไทยรัฐ