วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพุทธนราฯ-ยะลา ร่วมทำบุญเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา

ชาวพุทธใน จ.นราธิวาส ร่วมกันบุญตักบาตรวันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา อุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไม่สงบ ขณะที่พุทธศาสนิกชนชาวยะลา เวียนเทียนกลางวัน ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเจ้าหน้าที่ทหารพราน...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.  บรรยากาศในวันอาสาฬหบูชา ที่สวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส นายประดิษฐ์ สุคนธสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 21 รูป เนื่องในวันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา พร้อมอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ และในช่วงตอนเย็นวันเดียวกันนี้ จะมีการประกอบพิธีเวียนเทียน โดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่ 15.30 น.เป็นต้นไป ณ พุทธมณฑลจังหวัดนราธิวาส และตามวัดต่างๆ ใน จ.นราธิวาส เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในการเดินทางมาประกอบพิธี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด

ในวันเดียวกัน ที่วัดเวฬุวัน ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าฯ ยะลา ได้เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชนร่วมประกอบพิธีเวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬบูชา ประจำปี 2555 ทั้งนี้ เพื่อระลึกถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และรำลึกถึงพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์ โดยมี พระครูศรีสุวรรณ เมธี เจ้าคณะจังหวัดยะลาและเจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีบรรดาหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และนักเรียน เข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนกันเป็นจำนวนมาก โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานและอาสาสมัครรักษาดินแดนยะลา คอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธีเวียนเทียนอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมเวียนเทียนในวันอาสาฬบูชา ได้กำหนดให้วัดในพื้นที่ จ.ยะลา ทั้ง 17 วัด จัดพิธีเวียนเทียน ในช่วงเวลาที่เหมาะสมและเพื่อความปลอดภัยของพุทธศาสนิกชน ที่จะเดินทางไปร่วมกิจกรรมเวียนเทียนที่วัด ทั้งช่วงเที่ยงและช่วงเย็น โดยทางวัดเวฬุวัน ได้จัดพิธีเวียนเทียนช่วงกลางวัน มาตั้งแต่ปี 2547 หลังเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนถึงปัจจุบันนี้ เพื่อความปลอดภัยของพุทธศาสนิกชนชาวยะลา ที่จะเดินทางมาประกอบพิธีเวียนเทียน.

ชาวพุทธใน จ.นราธิวาส ร่วมกันบุญตักบาตรวันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา อุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไม่สงบ ขณะที่พุทธศาสนิกชนชาวยะลา เวียนเทียนกลางวัน ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเจ้าหน้าที่ทหารพราน... 2 ส.ค. 2555 15:32 2 ส.ค. 2555 18:05 ไทยรัฐ