วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปทส.ได้กลิ่นรุกที่เกาะรังน้อยภูเก็ต อาจเข้าข่ายครอบครองมิชอบ

ผบก.ปทส.พร้อมกำลัง นำหมายศาลตรวจสอบที่ดินเกาะรังน้อย ภูเก็ต หลังรับร้องเรียนว่ามีการบุกรุกที่ดินและอาจครอบครองโดยมิชอบ พบกำลังก่อสร้างอาคารหรูขนาดใหญ่พร้อมห้องรับรองหลายห้องล่วงล้ำจากที่ดินในโฉนดออกมา คาดทำบ่อนกาสิโนของนักธุรกิจชาวลาวที่เปิดบ่อนในพื้นที่สวรรค์เวกัสประเทศลาว...

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2555 พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผกก.5 ปทส.นายวิฑูรย์ ชลายนต์นาวิน ผู้เชี่ยวชาญศาลยุติธรรม วิเคราะห์ทางภาพถ่ายและแผนที่ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จาก 7 จังหวัด ประมาณ 60 คน ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดภูเก็ต ทำการตรวจค้นเกาะรังน้อย หมู่ 6 ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต โฉนดเลขที่ 86282 หลังได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการบุกรุกที่ดินของรัฐและการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างนอกเหนือจากโฉนดพื้นที่ และคาดว่าการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิ์การถือครองที่ดินน่าจะได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

สำหรับการตรวจค้นได้แบ่งชุดทำงานออกเป็น 3 ชุด ประกอบด้วยชุดตรวจสอบอาคาร ที่ดิน โดยการตรวจสอบจับพิกัดรอบเกาะชุดตรวจสอบเรื่องสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ และชุดตรวจสอบบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวทั้งหมด เพื่อทำประวัติบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และจากการตรวจสอบพื้นที่บนเกาะดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 17 ไร่เศษ ซึ่งมีบริษัทกันเกรา เป็นเจ้าของพื้นที่ตามโฉนดที่ดิน โดยด้านหน้าชายหาดฝั่งตะวันออกพบอาคารร้านค้า 1 หลังและโรงเก็บเรือสปีดโบ๊ต–เจ็ตสกี รวม 5 ลำ ด้านหลังอาคารเป็นทางลาดชันมองเห็นวิวทะเลมีอาคารขนาดใหญ่ 2 อาคาร 2 ชั้น ทำเป็นห้องพักรับรองแขกระดับวีไอพี ส่วนห้องใต้ดินเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ และยังมีห้องพักรับรองอีกหลายอาคารโดยมีสระว่ายน้ำมองเห็นทะเล

ด้าน พ.ต.อ.วัชรินทร์  กล่าวว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวคาดว่าน่าจะออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ เนื่องจากพบว่าเอกสาร สค.1 มีการออกเมื่อปี 2497 ทั้งที่การขึ้นทะเบียนเกาะรังน้อยมีขึ้นในปี 2512 ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีผู้ใดเข้าไปอาศัยอยู่หรือทำประโยชน์ในพื้นที่ จากนั้นเมื่อปี 2518 เจ้าหน้าที่ได้เดินสำรวจพื้นที่ใหม่อีกครั้ง พบว่ามีชาวบ้านเข้ามาอยู่อาศัยจำนวน 2 คน กระทั่งระหว่างปี 2516-2518 มีการยื่นขอออกสารสิทธิ นส.3 สามารถออกเอกสารสิทธิ ได้ในปี 2521 หลังจากนั้นปี 2538 เจ้าของที่ดินซึึ่งครอบครองที่ดินประมาณ 14 ไร่เศษ อ้างว่า นส.3 หายไป จากนั้นเมื่อปี 2550 เจ้าของที่ดินได้ขออนุญาตออกเอกสารสิทธิอีกครั้ง มีที่ดินเพิ่มเป็นจำนวน 15-1-10 ไร่ โดยมีบริษัทบริดจ์ รังน้อย จำกัด ซึ่งนายจอห์น เควิน บอล์วิน เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นเจ้าของ ต่อมาเดือน มี.ค. 2555 ได้มีบริษัทกันเกรา มาซื้อต่อในราคา 38 ล้านบาท

นอกจากนี้ จาการตรวจสอบพบว่าบริษัทกันเกราผู้ถือหุ้น 3 ราย เป็นวัยรุ่นอายุเพียง 32 ปี อาศัยอยู่จ.นครราชสีมา ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่าจะมีเงินมาซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวในราคา 38 ล้านได้หรือไม่ ดังนั้นจะต้องตรวจสอบว่าเป็นนอมินีของต่างชาติหรือไม่ เพราะหลังจากที่บริษัทกันเกรา เข้ามาซื้อต่อ กลับให้นายจอห์น ผู้ถือหุ้นรายใหญ่บริษัทบริดจ์ รังน้อย เช่าพื้นที่ต่อในระยะเวลา 30 ปีราคาค่าเช่าเพียง 9 แสนบาท ซึ่งคาดว่าบริษัทกันเกรา น่าจะเป็นนอมินี หลังจากนี้จะให้เวลาผู้ครอบครองที่ดินให้นำเอกสารสิทธิมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 7 วัน หากไม่นำมาแสดงจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นขั้นตอนต่อไปจะต้องตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร สค.1

ขณะที่ พล.ต.ต.นรศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นน่าจะเอาผิดกับเจ้าของที่ดินที่สร้างสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำจากโฉนดที่ดิน ซึ่งภายใน 7 วันเจ้าของต้องนำเอกสารมาชี้แจง นอกจากนี้ คาดว่าสถานที่ก่อสร้างดังกล่าวน่าจะสร้างเป็นบ่อนกาสิโนจากรูปแบบการก่อสร้างอาคาร อีกทั้งจากการตรวจสอบประวัติของผู้เช่าที่ดินเป็นเจ้าของบ่อนกาสิโนอยู่ที่สวรรค์เวกัส ใน สปป.ลาว ซึ่งน่าจะมีความเป็นไปได้.

 

ผบก.ปทส.พร้อมกำลัง นำหมายศาลตรวจสอบที่ดินเกาะรังน้อย ภูเก็ต หลังรับร้องเรียนว่ามีการบุกรุกที่ดินและอาจครอบครองโดยมิชอบ พบกำลังก่อสร้างอาคารหรูขนาดใหญ่พร้อมห้องรับรองหลายห้องล่วงล้ำจากที่ดินในโฉนดออกมา คาดทำบ่อนกาสิโนของนักธุรกิจชาวลาวที่เปิดบ่อนในพื้นที่สวรรค์เวกัสประเทศลาว... 31 ก.ค. 2555 20:42 ไทยรัฐ