วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9ขวบเห็นคาตา คนแห่ขอโชค เจ้าแม่ตะเคียน

ชาวบ้านหน้าวัดเวียง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา แตกตื่นแห่กันไปกราบไหว้ต้นตะเคียนโบราณอายุนับร้อยปี หลังเด็ก 9 ขวบ เห็นจะ ๆ คาตา หญิงโบราณปรากฏกาย ขอข้าวกิน พร้อมกับร้องขอให้ช่วยพาขึ้นจากใต้น้ำ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ค. 55 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าที่กลางแม่น้ำป่าสัก หน้าวัดเวียง ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านแตกตื่นแห่กันไปกราบไหว้ต้นตะเคียนโบราณอายุเก่าแก่นับร้อยปี ที่ทางวัดนำขึ้นมาจากแม่น้ำป่าสักหน้าวัดจำนวน 5 ต้น จึงรีบเดินทางไปพิสูจน์ทันที


พบบริเวณหน้าวัดเป็นแม่น้ำป่าสัก ริมตลิ่งพบต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ มีพวงมาลัย ดอกไม้ธูปเทียน ผ้าสามสี ผ้าสไบห่มตลอดลำต้นและบายศรีปากชาม มีชาวบ้านนับร้อยแห่ห้อมล้อมกราบไหว้บูชา ใกล้กันยังพบต้นตะเคียนที่มีขนาดเล็กอีกจำนวน 4 ต้น โดยลำต้นใหญ่มีขนาด 3 คนโอบ ยาว 15.85 เมตร จำนวน 1 ต้น และขนาดยาว 12.70 เมตร จำนวน 1 ต้น ซึ่งทั้งสองต้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์ และต้นที่ไม่สมบูรณ์ 3 ต้น ทำให้บริเวณวัดเต็มไปด้วยประชาชนที่แห่กันมาพิสูจน์ขอบารมีกันอย่างไม่ขาดสาย รวมไปถึงบรรดานักเสี่ยงโชค ที่ต่างเดินทางมาพร้อมอุปกรณ์ขอเลขเด็ด อย่างเช่นแป้งฝุ่น

ด.ญ.กัลยาณัฐ หรือ น้องบีม ภูมิมา อายุ 9 ขวบ ผู้เห็นนางตะเคียนมาขอข้าวกิน เล่าว่า เมื่อประมาณ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 13.00 น. ได้เดินมานั่งเล่นอยู่ริมแม่น้ำป่าสักหน้าวัดเวียง ได้เห็นร่างหญิงสาวผมยาว ผิวขาว สูง ริมฝีปากซีด แต่งชุดสไบสีเขียว รูปร่างสวย ปรากฏกายให้เห็นนั่งแกว่งขาอยู่ในศาลาท่าน้ำหน้าวัด จึงได้เอ่ยถามไปว่า "มาทำอะไร" หญิงสาวที่ปรากฏกายให้เห็นบอกว่า "หิวข้าว อยากกินข้าวกับไข่ต้ม" ด้วยความสงสารรีบวิ่งไปบอกตายายต้มไข่ใส่จานและข้าวนำมาส่งถึงมือให้กิน และบอกว่า "ช่วยแม่ด้วย แม่อยู่ในน้ำ หนาวเหลือเกินอยากขึ้นจากน้ำ" จึงวิ่งกลับมาหาตายายเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง และเมื่อกลับมาที่ท่าน้ำพบว่า จานข้าวกับไข่ต้มที่นำมาให้หญิงสาว ที่เชื่อว่าเป็นแม่ตะเคียน ถูกกินจนหมดเหลือแต่จานเปล่า จึงได้นำเรื่องเหลือเชื่อไปเล่าให้พระในวัดฟัง จนทำให้ชาวบ้านแตกตื่น พากันประกอบพิธีทรงเจ้า บอกว่าใต้น้ำมีต้นตะเคียนโบราณจมน้ำอยู่หลายร้อยปีจำนวน 5 ต้น ต้นใหญ่ถูกมีดหมอปักติดอยู่ที่โคนต้น ทำให้ขึ้นจากน้ำไม่ได้ ชื่อว่า “เจ้าแม่สร้อยทอง”

นางเฉลา เชื้อบุญมี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ครั้งแรกที่ทราบข่าวว่า มีแม่ตะเคียนโผล่ปรากฏกายให้เห็น และมีการทรงเจ้าว่า มีต้นตะเคียนจมอยู่กลางแม่น้ำป่าสักลึกกว่า 6 เมตร จำนวน 5 ต้น ได้เดินทางไปหาพระในวัดจันบุรี อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ว่ามีจริงหรือไม่ ซึ่งพระบอกว่ามีจริง จึงได้ไปปรึกษาชาวบ้าน และตัวเองยังฝันเห็นแม่ตะเคียน จึงเกิดความเชื่อ จึงประสานงานไปยังเจ้าหน้าหน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ นำนักประดาน้ำลงไปตรวจพิสูจน์ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2555 ใช้เวลาดำนานกว่าครึ่งวัน กระทั่งพบต้นตะเคียนจมหมกดินอยู่กลางแม่น้ำ มีทั้งต้นขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก  ทำให้นักประดาน้ำถึงกับตกตะลึงว่ามีจริง จึงประกอบพิธีบวงสรวงบอกเล่าเจ้าที่เจ้าทาง พญานาค พระแม่คงคา ก่อนที่จะนำรถเคนขนาด 20 ตัน เข้ามายกอัญเชิญต้นตะเคียนขึ้นจากน้ำได้สำเร็จ สร้างความแตกตื่นเป็นที่ฮือฮาแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก.

 

ชาวบ้านหน้าวัดเวียง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา แตกตื่นแห่กันไปกราบไหว้ต้นตะเคียนโบราณอายุนับร้อยปี หลังเด็ก 9 ขวบ เห็นจะ ๆ คาตา หญิงโบราณปรากฏกาย ขอข้าวกิน พร้อมกับร้องขอให้ช่วยพาขึ้นจากใต้น้ำ... 29 ก.ค. 2555 13:34 29 ก.ค. 2555 14:23 ไทยรัฐ