วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.กว่า4พันนาย ลุยรื้อรีสอร์ตดังวังน้ำเขียว

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้กว่า 4,000 นาย พร้อมเครื่องจักรกล เข้าทำการรื้อถอนรีสอร์ตใน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา รวม 9 จุด รวมถึงรีสอร์ตดัง "บ้านทะเลหมอกรีสอร์ท" ซึ่งเป็นรีสอร์ตขนาดใหญ่ด้วย…

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 ก.ค. 2555 นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวการรื้อรีสอร์ต ในเขต อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่คดีถึงที่สุดแล้ว ตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยาน ตามแผนการปฏิบัติงานได้แบ่งกำลังออกเป็น 96 ชุด กำลังเจ้าหน้าที่จำนวน 4,000 นาย มาจากอุทยานทั่วประเทศ เข้าประจำตามจุดต่างๆ ที่จะรื้อถอนจำนวน 9 จุด

ประกอบด้วย 1.นายณรงค์ วานิชกิตติ บ้านพักตากอากาศ ท้องที่ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เนื้อที่ 3 งาน 13 ตารางวา 2.นายสุรเดช จิตภักดีบดินทร์ บ้านพักตากอากาศ ท้องที่ อ.นาดี พื้นที่ 5 ไร่ 3 งาน 43 ตารางวา 3.นายไพโรจน์ ศรีสมสุข บ้านพักตากอากาศ ท้องที่ อ.นาดี พื้นที่ 11 ไร่ 1 งาน 89 ตารางวา 4.นายสัมพันธ์ ประเสริฐ บ้านพักชั่วคราว ท้องที่ อ.นาดี พื้นที่กว่า 1,165 ไร่ 5.นายเกิด เพชรเลิศ บ้านพักชั่วราว ท้องที่ อ.นาดี พื้นที่ 229 ไร่ 3 งาน 71 ตารางวา 6.นายวิรัตน์ ศิริรักษ์ โครงสร้างบ้านพัก ท้องที่ อ.นาดี พื้นที่ 333 ไร่ 49 ตารางวา มีการปลูกยางพาราในพื้นที่ 7.นายมงคล เงินเต็ม บ้านพักชั่วคราว ท้องที่ อ.นาดี 8.นายรนกร พิชัยโยธิน บ้านพักตากอากาศ ท้องที่ อ.วังน้ำเขียว พื้นที่ 45 ไร่ และ 9.ห้างหุ้นส่วนจำกัดบ้านทะเลหมอกรีสอร์ท (นางวไลลักษณ์ วิชชาบุญศิริ) สถานที่พักตากอากาศ รีสอร์ต ท้องที่ อ.นาดี พื้นที่ 65 ไร่

หลังจากรับฟังบรรยายสรุปแล้ว นายดำรงค์ กล่าวว่า ที่ต้องเดินทางมาในเวลากลางคืน เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เผชิญหน้ากันระหว่างเจ้าของรีสอร์ตกับเจ้าหน้าที่ ถึงแม้จะดำเนินการในเวลากลางคืน อาจจะเกิดการเสี่ยงในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ก็ต้องยอมทำ

ต่อมานายดำรงค์พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางไปบัญชาการการทุบรีสอร์ตที่ "บ้านทะเลหมอกรีสอร์ท" ซึ่งเป็นรีสอร์ตขนาดใหญ่ที่สุด มีกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงาน 1,500 นาย ได้เดินทางไปล่วงหน้า ไม่สามารถนำรถแบ็กโฮและรถแทรกเตอร์เข้าไปที่บ้านทะเลหมอกรีสอร์ทได้ เนื่องจากบริเวณทางเข้ามีชาวบ้านนำรถยนต์มาจอดขวางทาง และยังมีการเผายางรถยนต์อยู่กลางถนนทางเข้าบ้านทะเลหมอกรีสอร์ทด้วย ทางเจ้าหน้าที่หลายร้อยนายต้องเข้าเคลียร์พื้นที่ รวมทั้งม็อบชาวบ้านประมาณ 100 คน ออกจากแนวถนน ทางเจ้าหน้าที่จึงสามารถนำเครื่องจักรกลพร้อมกำลังเข้าถึงบริเวณหน้าบ้านทะเลหมอกรีสอร์ทได้

จากนั้นนายดำรงค์ได้สั่งการให้รถแบ็กโฮ จำนวน 4 คัน รถแทรกเตอร์ 2 คัน เข้าทำการรื้อถอนอาคารสำนักงาน รวมทั้งอาคารที่พัก โดยมี นายสมชาย วิชชาบุญศิริ พร้อมนางวไลลักษณ์ วิชชาบุญศิริ ภรรยา ได้ร้องขอเจ้าหน้าที่ว่า บ้านทะเลหมอกรีสอร์ทอยู่ในขั้นตอนร้องต่อศาลปกครอง พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ศาลได้ประทับรับฟ้องเมื่อวันที่ 23 พ.ค. และนัดไต่สวนวันที่ 14 ส.ค. 2555 ก็น่าจะรอฟังคำไต่สวนของศาลก่อน ไม่ทราบว่าหัวหน้าอุทยานรับเรื่องแล้วส่งให้อธิบดีหรือไม่ หลังจากนี้ตนก็ต้องฟ้องแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย และต้องฟ้องอาญาด้วยถือว่าละเมิด ส่วนมูลค่าความเสียประมาณ 307 ล้านบาท ถ้ารวมสัญญาเช่า 30 ปี ก็ร่วม 500 ล้านบาท ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่ตามจุดต่างๆ อีก 8 จุด ก็ทำการรื้อถอนไปพร้อมๆ กัน ซึ่งมีปัญหาบ้างเล็กน้อย แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถเคลียร์และทำการรื้อรีสอร์ตเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ต่อมา นายดำรงค์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า สำหรับบ้านทะเลหมอกรีสอร์ทนั้น ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกให้รอลงอาญา และให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างมานานแล้ว และทางอุทยานก็ประกาศให้รื้อถอนหลายครั้งแล้วก็ไม่เป็นผล ดังนั้น เราต้องยึดถือคำสั่งศาลเป็นที่ตั้ง และวันนี้เราก็มารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพราะว่าคดีจับวังน้ำเขียวมาทั้งหมด 418 คดี ป่าอุดมสมบูรณ์พื้นที่ 8,000 ไร่ ในอนาคตจะเป็นที่ฟอกอากาศ ถ้าเราหยุดจุดนี้ไม่ได้ ก็จะลามไปที่เขาใหญ่ ราษฎรที่ยากจนท่านก็ไม่ต้องเดือดร้อน ท่านมีพื้นที่ทำกินอีกประมาณ 36,000 ไร่ ที่เป็นพื้นที่ที่มีการพิสูจน์สิทธิ ท่านก็ทำของท่านไปเหมือนเดิม รวมทั้งที่ดินใหม่ หลัง 30 มิ.ย. ถ้าเป็นราษฎรยากจน ก็ให้ทำกินต่อ แต่อย่าไปดัดแปลงเป็นรีสอร์ต

 

 

"จากการที่ประชุมเรื่องมรดกโลกที่รัสเซีย เน้นเรื่องการบุกรุกที่ทำรีสอร์ตในพื้นที่มรดกโลกที่ทับลาน ต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด ต้องรายงานภายในเดือน ก.พ. 2556 ถ้าไม่ทำอะไรเลย ปี 2558 จะถูกลดเป็นมรดกโลกอันตราย เขาก็จะตัดการช่วยเหลือ และปลดออกจากมรดกโลกในที่สุด รีสอร์ตถูกต้องในพื้นที่วังน้ำเขียวก็มีอีกเยอะ วันนี้ป่าเป็นสมบัติของชาติของคนไทยของคนทั่วโลก สาเหตุในการรื้อถอน เพราะผมยึดถือศาลเป็นที่ตั้ง ใครจะติดต่อใคร จะเป็นมาอย่างไรผมไม่ทราบ ผมยึดถือว่าศาลตัดสินแล้ว คุณผิดแล้วก็ต้องออกไป หลังจากรื้อถอนเรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องคิดค่าเสียหายฟ้องทางแพ่งและเรียกร้องค่าเสียหาย และจะทำการปลูกต้นไม้ ปัญหาอยู่ที่ว่ามีการก่อสร้างพื้นที่เป็นหย่อมๆ ก็ต้องจัดการรวมพื้นที่ แล้วปลูกป่าทีเดียว ส่วนรีสอร์ตที่เหลือให้รออีกนิดหน่อย ก็จะดำเนินการรื้อทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่อีกประมาณ 4,000 ไร่ มีคดีที่จับแล้ว 418 คดี ที่เหลืออีก 10 จุด ก็ต้องทำรออีกนิดหน่อย" นางดำรงค์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงส่วนรีสอร์ตขนาดใหญ่ (บ้านผางาม) ที่อยู่ปากทางเข้าใกล้กันจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ  กล่าวว่า ก็จะต้องรอกระบวนการยุติธรรมอีกนิดหน่อย ส่วนเจ้าของบ้านทะเลหมอกรีสอร์ทจะฟ้องตนนั้น ไม่เป็นไร ก็ต้องไปสู้กันที่กระบวนการยุติธรรม.

 

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้กว่า 4,000 นาย พร้อมเครื่องจักรกล เข้าทำการรื้อถอนรีสอร์ตใน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา รวม 9 จุด รวมถึงรีสอร์ตดัง "บ้านทะเลหมอก" ซึ่งเป็นรีสอร์ตขนาดใหญ่ด้วย… 28 ก.ค. 2555 09:42 ไทยรัฐ