วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้วเศรษฐีเฒ่าเกาะพะงัน หลังหายตัวไป 4 วัน 3 คืน

พบแล้วเศรษฐีเฒ่าเกาะพะงัน ญาติ "ธีรเดช มีเพียร" หลังหายตัวไป 4 วัน 3 คืน ลูกชายระดมกำลังเพื่อนบ้านนับร้อยออกค้นหาก็ไม่พบ อ้างไปเที่ยวกับเพื่อนชาวจีนภายในป่า...

เมื่อเวลา 17.50 น.วันที่ 27 ก.ค.55 ที่โรงพยาบาลกรุงเทพฯ เกาะพะงัน ม.1 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี มีชาวบ้านกว่า 500 คน มาออกันที่หน้าโรงพยาบาล เพื่อดูอาการ นายสุนทร พิริยสถิตย์ อายุ 76 ปี เศรษฐีใหญ่ใจบุญแห่งตลาดท้องศาลา ที่หายไปจากบ้านพัก จุดชมวิวบนเขาท้องนาง ม.5 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายสุนทรได้หายตัวไป ลูกหลานได้ระดมกำลังชาวบ้านนับร้อยคนออกค้นหาตัวนายสุนทรทุกตารางนิ้วในป่าดิบบนภูเขาที่เต็มไปด้วยหุบเหว โดยเฉพาะ นายยงยุทธ พิริยสถิตย์ บุตรชายคนรอง ที่เป็นรองนายกเทศมนตรีตำบลเกาะพะงัน ได้ประสานทีมกู้ภัยทั้งอำเภอเกาะพะงัน และจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมทั้งกำลัง ตชด. และสุนัขดมกลิ่น อีก 1 หมู่ไปช่วยค้นหาแบบปูพรม พร้อมทั้งใช้ชุดประดาน้ำ เพื่อควานหาตามแหล่งน้ำที่เป็นขุมเหมืองเก่าแทบทุกแห่ง ก็ไม่พบร่องรอยของนายสุนทรแต่อย่างใด จนกลุ่มญาติๆ และทีมค้นหาต่างหมดหนทาง และได้ถอนกำลังกลับที่ตั้ง แต่ก็ยังมีบางส่วนที่เดินเท้าออกหาอย่างไม่ลดละ จนทางญาติได้หันไปพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหนทางหนึ่งแต่ก็ยังไร้ร่องรอย


จนช่วงบ่ายวันนี้ (27) เพื่อนคนหนึ่งของนายยงยุทธ แนะนำให้นายยงยุทธไปไหว้บนกับอากง (ไต้ฮงโจซือ) ประจำมูลนิธิกุศลศรัทธา ประจำตลาดท้องศาลา ถึงแม้นายยงยุทธจะไม่ค่อยเชื่อเรื่องเหล่านี้ แต่ก็ได้ประสานให้นางสัมพันธ์ ภรรยานายสุนทร ไปจุดธูปขอความช่วยเหลือ โดยคิดว่าเป็นหนทางสุดท้าย เพราะเวลาล่วงเลยมาหลายวัน และด้วยวัย 76 ปี ของนายสุนทร ทุกคนภายในเครือญาติก็ไม่หวังอะไรแล้ว แต่ปาฏิหาริย์ก็มีจริง โดยเมื่อเวลา 17.20 น.มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งในตำบลบ้านใต้ พบนายสุนทรเดินอยู่ในป่าเพียงลำพัง ลักษณะพูดคุยกับเพื่อนบนไหล่เขา หมู่ 6 ต.บ้านใต้ ซึ่งห่างจาก สถานที่หายตัวประมาณ 15 กิโลเมตร จึงแจ้งให้ญาติทราบแล้วนำตัวส่ง รพ.กรุงเทพฯ

นายสุนทร เล่าว่า มีเพื่อนคนจีนมาชวนไปเที่ยว ตนรู้สึกเบื่อๆ ก็เลยไปเที่ยวกับเพื่อน และเพื่อนคนดังกล่าวดูแลตนดีมาก จนช่วงบ่ายวันนี้เพื่อนชาวจีนคนดังกล่าวถามว่าอยากกลับบ้านแล้วหรือยัง เพราะเกรงว่าออกมาหลายวันแล้วภรรยาและลูกหลานจะเป็นห่วง จนเดินมาพบกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกับนำตนส่ง รพ.ท่ามกลางความดีใจของญาติๆ


สำหรับการหายตัวของผู้คนบนเขาท้องนาง อำเภอเกาะพะงัน และสาบสูญไร้ร่องรอยนั้น เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว และหาไม่พบจนกระทั่งบัดนี้ เช่นเมื่อปี 40 ก็เคยมีสองหนุ่มสุราษฎร์ธานี ไปเที่ยวแล้วก็หายสาบสูญจนกระทั่งปัจจุบัน ในครั้งนั้นมีการระดมกำลังพร้อมสุนัขออกค้นหาเช่นกัน แต่ก็ไม่พบสองหนุ่มดังกล่าว สำหรับภูเขาท้องนางแห่งนี้เป็นป่าทึบหุบเหว และบางที่ก็มีขุมเหมืองแร่ดีบุกเก่า ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ก็ใช้เป็นที่หลบภัยของชาวบ้าน และร่ำลือกันว่าเจ้าที่บนเขาแรงมาก เพราะในยุคทำเหมืองขุด มีกุลีชาวจีนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในบ่อเหมืองต่างๆ บนเขาท้องนาง


ส่วนนายสุนทร นับว่าเป็นเศรษฐีใหญ่ใจบุญ ชอบบริจาคทรัพย์และไปวัดทำบุญทุกวันพระ ประจำตลาดท้องศาลา และเป็นตระกูลเก่าแก่ประจำเกาะด้วย มีที่ดิน ตลอดจนอาคารพาณิชย์ให้เช่าอีกจำนวนมาก นับว่าเป็นเศรษฐีร้อยล้านของเกาะพะงัน และยังเป็นญาติผู้พี่กับ พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภาด้วย.

 

พบแล้วเศรษฐีเฒ่าเกาะพะงัน ญาติ "ธีรเดช มีเพียร" หลังหายตัวไป 4 วัน 3 คืน ลูกชายระดมกำลังเพื่อนบ้านนับร้อยออกค้นหาก็ไม่พบ อ้างไปเที่ยวกับเพื่อนชาวจีนภายในป่า... 27 ก.ค. 2555 21:08 ไทยรัฐ