วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มือเท้าปาก'ลามโคราช ดญ.เสียชีวิต1 เร่งหาสาเหตุ

โรคมือเท้าปาก ระบาดถึงโรงเรียนชื่อดังกลางเมืองโคราช “โรงเรียนวัดสระแก้ว” ป่วย 5 ราย ผอ.สั่งปิดสายชั้นอนุบาล 1-2 ทั้ง 12 ห้องเรียน เด็ก 442 คน หยุดเรียน 5 วัน พร้อมแจงเหตุตาย 1 ราย ป่วยไข้เลือดออก...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่โรงเรียนวัดสระแก้ว ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ บุญญานุสนธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระแก้ว พร้อมด้วย รอง ผอ.โรงเรียนฯ อาจารย์สายชั้นอนุบาล 1 และ 2 อาจารย์ประจำชั้นเรียนอนุบาล และเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนได้ร่วมกันระดมทำความสะอาดห้องเรียนอนุบาล 1 และ 2 จำนวนทั้ง 12 ห้องเรียน พร้อมทำความสะอาดอุปกรณ์การเรียน ของเล่นเด็กจำนวนมากทุกชนิด โต๊ะ เก้าอี้ หน้าต่าง กระจก ประตูเปิด-ปิด ชั้นวางหนังสือ กระเป๋า หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ ต่างๆ ภายหลังจากที่ทางโรงเรียนได้รับแจ้งจากผู้ปกครองว่า มีเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลป่วยโรคมือเท้าปาก จำนวน 5 ราย เป็นเด็กนักเรียนหญิงทั้งหมด โดยเฉพาะมีเด็กชั้น ป.1 เป็นเด็กผู้หญิงเสียชีวิต 1 ราย ที่สงสัยว่าอาจจะเป็นสาเหตุมาจากโรคมือเท้าปาก หรือสาเหตุมาจากไข้เลือดออก ทางเจ้าหน้าที่กองอนามัย และสิ่งแวดล้อม สำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่กาชาด 4 นครราชสีมา ได้ร่วมตรวจคัดกรองสุขภาพของนักเรียนชั้นอนุบาล 1 และ 2 ที่อาคารเรียนชั้นอนุบาล โรงเรียนวัดสระแก้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคมือเท้าปาก จึงแจ้งประสานให้ผู้ปกครองเฉพาะนักเรียนชั้นอนุบาลทั้งหมดให้ทราบว่า ประกาศหยุดเรียนสายชั้นเรียนอนุบาล 1-2 ทั้งหมด ตั้งแต่วันนี้ (25 ก.ค.2555) จนถึงวันที่ 29 ก.ค.2555 และถ้าหากยังไม่วางใจจะมีการสั่งหยุดเรียนต่อไป

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ในฐานะผู้บริหาร เราต้องขอเรียนไปยังผู้ปกครองและประชาชนทั่วไป ขณะนี้เป็นที่ทราบกันดีทั่วไปว่า สถานการณ์เรื่องโรคมือเท้าปาก กับโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคไข้เลือดออก กำลังเป็นที่น่ากลัว สำหรับโรงเรียนวัดสระแก้ว จากที่เราพบเด็กชั้นอนุบาลอายุ 4-5 ขวบ ป่วยเป็นโรคมือเท้า ปาก จำนวน 5 ราย โดยเราทราบเมื่อวันจันทร์ที่ 23 ก.ค.2555 พบมีจำนวน 3 ราย และพบเพิ่มอีก 2 รายในวันอังคารที่ 24 ก.ค.2555 เราคัดกรองเด็กนักเรียนอนุบาล 1 และ 2 ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 442 คน จำนวน 12 ห้องเรียน จึงประกาศให้หยุดการเรียนการสอน เฉพาะสายชั้นอนุบาล ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. จนถึง วันที่ 29 ก.ค.2555 และให้มาโรงเรียนวันที่ 30 ก.ค.2555 รวม 5 วัน โดยตนได้สั่งปิดชั้นเรียนอนุบาล 1 และ 2 ทุกห้องเรียน รวมถึงห้องสันทนาการแล้ว เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาด ทั้งนี้ทราบว่ามีเด็กที่ป่วยหายเป็นปกติแล้ว 2 ราย อีก 3 ราย อาการขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งมีอยู่ 1 ราย ที่พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี

ในส่วนเด็กผู้หญิงสายชั้น ป.1 ที่มีข่าวค่อนข้างสับสนทำให้เกิดความกังวลของผู้ปกครอง รวมทั้งผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษาธิการและประชาชนทั่วไปว่าเด็กชั้น ป.1 โรงเรียนวัดสระแก้วเสียชีวิตเมื่อวานนี้ (24 ก.ค.2555 ) 1 ราย ตนเรียนยืนยันว่าเด็กที่เสียชีวิตไม่ใช่มาจากสาเหตุโรคมือเท้าปาก เนื่องจากเด็กคนนี้ป่วยตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.2555 และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง (เซนต์แมรี่) อาจจะติดเชื้อมาจากที่อื่น โดยไม่ได้มาโรงเรียนหลายวัน จนต่อมาทางโรงเรียนได้รับทราบข่าวจากผู้ปกครองว่าเด็กเสียชีวิตแล้วเมื่อวานนี้ โดยทางแพทย์ลงความเห็นว่าเป็นสาเหตุจากเด็กป่วยเป็นไข้เลือดออก ตนยืนยันว่าไม่ใช่สาเหตุจากโรคมือเท้าปาก ส่วนมาตรการป้องกันโรคมือเท้าปากสายชั้นอนุบาล 1-2 ส่วนสายชั้นประถมศึกษายังเปิดตามปกติ ไม่หยุดการเรียนการสอน รวมทั้งให้ติดตั้งมุงลวดทุกห้องเรียนทั้งหมด เพื่อป้องกันยุง

 

 

ด้าน น.ส.นาตยา ถิ่นสมบูรณ์ ครูประจำชั้นอนุบาล 1/2 โรงเรียนวัดสระแก้ว กล่าวว่า เด็กที่ป่วยโรคมือเท้าปากน่าจะเป็นมาจากที่อื่น เพราะเด็กคนแรกที่ป่วยได้ขอลาโรงเรียนไปต่างจังหวัดเพื่อเยี่ยมคุณพ่อ และจากนั้นผู้ปกครองติดต่อมาเมื่อวันศุกร์ที่ 20 ก.ค. 55 บอกว่า ลูกป่วยเป็นปากเปื่อยเท้าเปื่อยอยู่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี จึงได้แจ้งให้ทางผู้บริหารโรงเรียนทราบ จากนั้นได้แจ้งอนามัยโรงเรียน ให้แจ้งไป ยังกาชาด 4 นครราชสีมา เพื่อมาทำความสะอาดห้องเรียนช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และมีการแจ้งวันจันทร์เพิ่มเป็น 3 ราย และวันอังคารอีก 2 ราย รวมเป็น 5 ราย ในจำนวน 5 ราย ตอนนี้ทราบว่าหายเป็นปกติแล้ว 2 ราย.

 

โรคมือเท้าปาก ระบาดถึงโรงเรียนชื่อดังกลางเมืองโคราช “โรงเรียนวัดสระแก้ว” ป่วย 5 ราย ผอ.สั่งปิดสายชั้นอนุบาล 1-2 ทั้ง 12 ห้องเรียน เด็ก 442 คน หยุดเรียน 5 วัน พร้อมแจงเหตุตาย 1 ราย ป่วยไข้เลือดออก... 25 ก.ค. 2555 14:02 25 ก.ค. 2555 14:54 ไทยรัฐ