บริการข่าวไทยรัฐ

ปิดอ่าวได้ผลปลาทูฟื้นคืนถิ่น ประมงพื้นบ้านตรังยิ้มจับได้อื้อ

ชาวประมงพื้นบ้านหาดยาว อ.กันตัง ยิ้มร่าหลังช่วงปิดอ่าวปล่อยให้ปลาวางไข่ ออกเรืออีกทีจับปลาทูขายสร้างรายได้งาม วันละกว่า 1 หมื่นบาท เผยปีนี้ปริมาณปลาทูเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา ส่งสัญญาณทะเลตรังสมบูรณ์...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.  ที่บริเวณท่าเทียบเรือหาดเจ้าไหม ม.4 บ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ชาวประมงพื้นบ้านหาดยาว เริ่มออกเรือจับปลาทูในช่วงเดือน ก.ค.นี้ โดยจับได้วันละ 2-3 ตัน โดยการจับปลาทูของชาวประมงพื้นบ้านที่ใช้อวนตาติด ออกจับบริเวณชายฝั่งทะเล จ.ตรัง ตั้งแต่บริเวณชายฝั่งทะเลบริเวณบ้านหาดยาว และหาดเกาะลิบง อ.กันตัง สามารถจับปลาทูได้มากกว่าปีที่แล้ว ซึ่งปลาทูที่จับได้จะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงท่าเทียบเรือในราคากิโลกรัมละ 10-20 บาท แล้วแต่ขนาดตัวปลา สร้างรายได้ให้แก่ชาวประมงพื้นบ้านหาดยาว ประมาณกว่า 10,000 บาท/ต่อวัน

นายยงยุทธ สักหลัด หรือบังสุข อายุ 35 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และเป็นเจ้าของกิจการแพปลาบังสุข กล่าวว่า สาเหตุที่ปลาทูขึ้นมาให้จับเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ คาดสืบเนื่องจากทุกปี ทางศูนย์ทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งทะเลที่ 6 ตรัง ร่วมกับกลุ่มประมงพื้นบ้าน ร่วมกันปิดอ่าวฝั่งอันดามัน ในพื้นที่ จ.ตรัง 1 ครั้ง เป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อให้สัตว์น้ำและปลาทะเลรวมทั้งปลาทูได้วางไข่ และฟักตัวในช่วงวัยอ่อน ทำให้ปลาทูเหล่านี้เจริญเติบโตได้สมบูรณ์ และพบว่าปีนี้มีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยไม่มีเครื่องมือที่มีลักษณะต้องห้ามเข้าไปจับช่วงปิดอ่าว จึงทำให้มีปลาและสัตว์น้ำชนิดต่างๆ บริเวณพื้นที่ที่ปิดอ่าวในท้องทะเลตรังเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ขณะนี้เริ่มมีปลาทูจำนวนมากในชายฝั่งทะเล จ.ตรัง เกือบทุกหมู่บ้าน โดยจะมีปลาทูให้จับต่อไปจนถึงช่วงปลายเดือน ก.ย.ปี 2555 นี้.