วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักโทษแหกคุกตายปริศนา! มอบตัวไม่นาน ญาติคาใจ

ผู้ต้องขังหลบหนีการคุมตัวจากเรือนจำจังหวัดพังงาเสียชีวิตปริศนา หลังเข้ามอบตัวไม่นาน ญาติไม่เชื่อว่าเป็นไข้ถึงตายส่งศพตรวจหาสาเหตุ...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.  ร.ต.อ.คะแนน สมรักษ์ พงส.(สบ2) สภ.เมืองพังงา ได้รับแจ้งจากทาง รพ.พังงา ว่ามีผู้ต้องขังเรือนจังหวัดพังงา เสียชีวิตที่โรงพยาบาล จึงรุดไปที่ห้องดับจิต รพ.พังงา พร้อมด้วย นพ.อดิเกียรติ เอี่ยมวรนิรันดร์ ผอ.รพ.พังงา นายนราดล เบญจเลิศยานนท์ นักทัณฑวิทยาชำนาญการ เรือนจำจังหวัดพังงา นางศิรินทร พัฒนาอิทธิกุล รองอัยการจังหวัดพังงา และนายชินวรณ์ ธนาวุฒฑ์ ปลัดอำเภอเมืองพังงา

เมื่อเดินทางมาถึงหน้าห้องดับจิต ก็พบนายคล่อง พลพฤกษณ์ อายุ 72 ปี บิดาของ นายคำนึง พลพฤกษณ์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดพังงา ที่ก่อเหตุหลบหนีออกจากเรือนจำจังหวัดพังงา เมื่อเย็นวันที่ 7 ก.ค. 2555 และเข้ามอบตัวเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา นายมนตรี พลพฤกษณ์ อายุ 26 ปี พี่ชายของนายคำนึง ทั้งคู่อยู่บ้านเลขที่ 9/3 หมู่ 1 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พร้อมเพื่อนบ้านอีกจำนวนหนึ่ง จากนั้นทั้งหมดก็เข้าไปในห้องดับจิต โดยทางตำรวจร่วมกับอัยการ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และแพทย์ ได้ชันสูตรพลิกศพ

เบื้องต้นพบว่า ที่จมูกและปากนายคำนึงมีคราบเลือดติดอยู่ เนื้อตัวซีดเหลือง เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดผ้าคลุมศพออก นายคล่องผู้เป็นพ่อถึงกับปล่อยโฮกลางห้อง เจ้าหน้าที่ต้องพาไปสงบสติอารมณ์ โดยมีนายมนตรีและเพื่อนบ้านเข้ามาดูศพอย่างละเอียด ต่อมาทาง นพ.อดิเกียรติ ก็ลงความเห็นว่าต้องนำศพไปชันสูตรหาสาเหตุการตายที่นิติเวช รพ.มอ.สงขลา เพื่อความสบายใจของทั้งเจ้าหน้าที่และญาติของนายคำนึง พร้อมอธิบายให้ญาติเข้าใจและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทางญาติพี่น้องจึงยินยอม พร้อมขอให้ทาง รพ.พังงา เก็บศพให้ จนกว่าผลการชันสูตรพลิกศพจะออกมาว่าเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด จากนั้นทุกคนก็แยกย้ายกลับ โดยตำรวจได้สอบปากคำญาติไว้เบื้องต้นด้วย

ขณะที่ นายนราดล นักทัณฑวิทยาชำนาญการ เรือนจำจังหวัดพังงา กล่าวว่า นายคำนึง ผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดพังงา ที่ก่อเหตุหลบหนีออกจากเรือนจำ และเข้ามอบตัวเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางเรือนจำได้ควบคุมตัวเป็นกรณีพิเศษ โดยหวั่นเกรงอยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงแยกขังไว้คนเดียว พร้อมให้นักโทษชั้นดีคอยดูแล จากนั้นในวันที่ 16 ก.ค. 2555 ผู้ต้องขังก็มีอาการไข้ขึ้นและไม่ยอมกินข้าว บอกผู้คุมว่าขอบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและนมกิน ต่อมาร่างกายนายคำนึงก็อ่อนเพลียลง พยาบาลในเรือนจำจึงเจาะเลือดส่งไปตรวจ ประกอบกับมีแพทย์ รพ.พังงา เข้าไปตรวจ พบว่ามีอาการขาดน้ำ จึงให้น้ำเกลือ และนำมาควบคุมไว้ที่เรือนพยาบาลของเรือนจำจังหวัดพังงา

กระทั่งล่าสุด เมื่อ 1-2 วันก่อน ผู้ต้องขังมีอาการอาเจียนเป็นเลือดสดๆ ออกจากจมูกและปาก ทางเรือนจำต้องนำตัวส่ง รพ.พังงา ในช่วง 01.00 น. วันนี้ (21 ก.ค.) จากนั้นทางแพทย์และพยาบาลก็พยายามช่วยชีวิต แต่ไม่สำเร็จ จนนายคำนึงเสียชีวิตในเวลา 02.00 น. วันเดียวกัน ส่วนทางญาติจะเชื่อหรือไม่นั้นทางเรือนจำจังหวัดพังงายินดีรับผิดชอบทุกอย่าง แต่ขอให้รอผลตรวจทางนิติเวชออกมาก่อน

ส่วน นายคล่อง บิดาของนายคำนึง กล่าวว่า ตนไม่อยากเชื่อว่าลูกชายจะไม่สบาย เนื่องจากวันจันทร์ที่ 16 ก.ค. 2555 ตนได้ไปเยี่ยมลูกชายที่เรือนจำจังหวัด พบว่าลูกชายอยู่ที่ศาลจังหวัดพังงา จึงเข้าพบและพูดคุยกันประมาณ 2 ชั่วโมง จากการพูดคุยครั้งสุดท้ายยังไม่พบความผิดปกติ หรือจะมีอาการไข้แต่อย่างใด จึงขอให้มีการพิสูจน์ว่าลูกชายเสียชีวิตจากสาเหตุใดกันแน่ ซึ่งต้องรอผลตรวจก่อน ทั้งนี้ ตนรู้สึกเสียใจในการจากไปของลูกชายคนนี้มาก เนื่องจากตนก็เจ็บป่วยและมีลูกชายเพียง 2 คนเท่านั้น ที่จะฝากผีฝากไข้ได้.

 

ผู้ต้องขังหลบหนีการคุมตัวจากเรือนจำจังหวัดพังงาเสียชีวิตปริศนา หลังเข้ามอบตัวไม่นาน ญาติไม่เชื่อว่าเป็นไข้ถึงตายส่งศพตรวจหาสาเหตุ... 21 ก.ค. 2555 13:43 21 ก.ค. 2555 17:23 ไทยรัฐ