วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดอีก 2 ร.ร.เมืองกาญจน์ เด็กติดโรคมือเท้าปากนับ 10

ปิด 2 โรงเรียนเทศบาลเมืองกาญจนบุรี หลังพบเด็กติดเชื้อโรคมือเท้าปาก 10 กว่าราย ด้านสาธารณสุขจังหวัดเผย สถานการณ์โรคมือเท้าปากในกาญจนบุรียังไม่น่าวิตก ชี้เชื้อที่พบเป็นสายพันธุ์ไม่รุนแรง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ก.ค. 2555 นพ.อภิชาติ รอดสม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดกาญจนบุรีพบผู้ป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก (Hand Foot Mouth) สะสมตั้งแต่เดือน ม.ค.-19 ก.ค. 2555 จำนวน 338 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 5 ปี คิดเป็นร้อยละ 84 จากการตรวจสอบเชื้อ พบเกิดจากเชื้อ Coxsackie A 16 ซึ่งไม่รุนแรงมาก และจากการประเมินสถานการณ์ของโรคมือเท้าปากของจังหวัดกาญจนบุรี พบว่ายังไม่น่าวิตก เนื่องจากปีนี้ฝนตกชุกมาก อากาศเย็นและชื้น แนวโน้มอาจทำให้พบผู้ป่วยโรคนี้มาก ซึ่งที่ผ่านมา สสจ.กาญจนบุรี ได้มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคอยู่แล้ว แต่ขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยในหลายจังหวัดเพิ่มขึ้น จึงได้กำชับให้โรงพยาบาลและสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งเฝ้าระวังโรคนี้อย่างต่อเนื่อง หากมีผู้ป่วยให้ทำการควบคุมป้องกันโรคโดยเร็วที่สุด และกำชับทีมแพทย์โรงพยาบาลทุกแห่ง เพราะโรคนี้หากตรวจพบและรักษาได้เร็วจะลดความรุนแรงได้

นพ.อภิชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ปกครอง ศูนย์เด็กเล็ก หรือสถานศึกษา ควรแนะนำให้บุตรหลานและผู้ดูแลเด็กให้เน้นการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อน เตรียมอาหารหรือรับประทานอาหาร และหลังขับถ่าย ใช้ช้อนกลาง หลีกเลี่ยงการใช้แก้วน้ำร่วมกัน ควรให้เด็กอยู่ในที่อากาศระบายถ่ายเทได้ดี ไม่พาเด็กไปในที่แออัด ทำความสะอาดพื้นผิวที่เด็กสัมผัสอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เช่น พื้นอาคาร ผนัง ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของน้ำยาฟอกผ้าขาวอย่างถูกวิธี ส่วนของเล่นที่เด็กอาจเอาเข้าปาก ขอให้ล้างทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกตามปกติแล้วผึ่งแดด ก็จะสามารถฆ่าเชื้อได้ และขอให้กำจัดอุจจาระเด็กที่ป่วยอย่างถูกวิธี โดยเทลงส้วม หรือกรณีใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปขอให้ใส่ลงในถุงพลาสติกและมัดปากก่อนทิ้งลงถังขยะ ดูแลเรื่องอาหารให้สะอาด และล้างมือให้บ่อยขึ้น หากสงสัยว่าเด็กป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันทีและแยกเด็กอื่นไม่ให้คลุกคลีใกล้ชิดกับเด็กป่วย

 

 

ด้าน นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยเกี่ยวกับการปิดการเรียนของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี 2 แห่ง ว่า หลังจากพบว่ามีนักเรียนติดเชื้อ ดังนั้นทางผู้บริหารโรงเรียนเทศบาล 1 (บ้านเหนือ) และโรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านบ่อ) ได้รายงานให้ทราบ โดยหลังจากทราบข่าวตนได้ลงพื้นที่ไปร่วมกับครูและนักเรียนโรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านบ่อ) ร่วมทำความสะอาดกับครูอาจารย์และเด็กนักเรียน แต่เพื่อความไม่ประมาท และเพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดการแพร่ระบาดในหมู่นักเรียนอื่นๆ ทางผู้บริหารโรงเรียนทั้งสองแห่งจึงสั่งปิดการสอน ต่อจากนั้นก็จะเป็นการนำเจ้าหน้าที่ในส่วนของกองสาธารณสุขและส่วนอื่นเข้าทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคต่างๆ และคาดว่าเมื่อพ้นกำหนดของวงรอบการแพร่เชื้อก็จะเปิดการเรียนการสอนตามปกติต่อไป ทั้งนี้ ได้กำชับให้ทางโรงเรียนทั้งสองแห่งส่งอาจารย์ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่กองงงานสาธารณสุขร่วมลงพื้นที่ไปดูแลนักเรียนที่มีประวัติติดเชื้อด้วย เพื่อเป็นการให้การดูแลอย่างใกล้ชิดและช่วยเหลือให้คำแนะนำต่อผู้ปกครองต่อไป

ด้านนายจำนงค์ ยอดขำ ผอ.สพป.กาญจนบุรี เขต 1 เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องโรคมือเท้าปากว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพบโรงเรียนในสังกัด สพป.กาญจนบุรี เขต 1 มีเด็กป่วยในโรงเรียน อยู่ 3 แห่ง จึงปิดการเรียน และทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อต่างๆ จนตอนนี้สามารถกลับมาเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ ส่วนล่าสุดที่ศูนย์เด็กเล็กของ อบต.ช่องสะเดา พบเด็กป่วยจึงมีการประสานงานเข้าไปช่วยเหลือและได้แนะนำให้ทาง อบต.หยุดการให้บริการ ซึ่งตอนนี้กำลังช่วยกันทำความสะอาดอยู่ ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ถือว่าไม่รุนแรงเกือบเข้าสู่สภาพปกติแล้ว.

 

ปิด 2 โรงเรียนเทศบาลเมืองกาญจนบุรี หลังพบเด็กติดเชื้อโรคมือเท้าปาก 10 กว่าราย ด้านสาธารณสุขจังหวัดเผย สถานการณ์โรคมือเท้าปากในกาญจนบุรียังไม่น่าวิตก ชี้เชื้อที่พบเป็นสายพันธุ์ไม่รุนแรง... 20 ก.ค. 2555 11:45 ไทยรัฐ