บริการข่าวไทยรัฐ

คุมตัวทำแผน อดีต ผญบ.โหด ฆ่าฝรั่งยกครัว 3 ศพ

ตำรวจพะเยาทำแผน อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา กระหน่ำยิงพี่สาว พี่เขยชาวเยอรมัน และหลานสาวตัวเอง เสียชีวิตรวม 3 ศพ สารภาพ แค้นถูกไล่ออกจากบ้านตัวเอง แต่สร้างบนที่ดินของพี่สาว…

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค.55 พ.ต.อ.สุรสิทธิ์ อุตบุรี ผกก. พร้อมด้วย พ.ต.ท.กันต์ศักดิ์ สุรินทชัย รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.รัฐศักดิ์ ซื่อสัตย์ พงส.(สบ.3) พ.ต.ท.จำนงค์ รวมจิตร พงส.(สบ.3) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จุน อ.จุน จ.พะเยา ร่วมกันนำตัว นายมิตร ไข่ทา อายุ 42 ปี อดีต ผญบ. อยู่บ้านเลขที่ 115 หมู่ 11 ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา พร้อมอาวุธปืนพกสั้น รีวอลเวอร์ ขนาด .22 ทะเบียน กท 1816198 ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากใช้อาวุธปืนของตัวเองยิงคนตาย ที่บ้านเลขที่ 74/1 หมู่ 11 บ้านของ นายมนัส เวียงลอ อายุ 54 ปี เป็น ผญบ.หมู่ 11 บริเวณใต้ถุนบ้านใกล้โต๊ะม้าหินอ่อน พบศพ น.ส.วนิดา เดนนูล อายุ 17 ปี นอนกับพื้นในสภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ไหปลาร้าข้างซ้าย 1 นัด หลัง 3 นัด ท้อง 1 นัด อก 2 นัด ตายคาที่ใต้ถุนบ้าน และพบศพของนายออโต เดนนูล (AuTo Dennull ) อายุ 67 ปี สัญชาติเยอรมนี นอนตายที่ลานบ้าน ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ลำตัว 5 นัด และพบร่างนางนิตยา เดนนูล อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 96/2 หมู่ 11 ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา ถูกยิงเข้าที่บริเวณลำตัว 2 นัด ลำคอ 2 นัด นอนตายเคียงกัน

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ยิงจริง เพราะโมโหเนื่องจากถูกพี่เขยฝรั่งและหลานสาวขับไล่ให้ย้ายออกไปอยู่ที่อื่นแทน ทั้งที่ผ่านมา ตนดูแลบ้านตลอด เรื่องที่ดินก็เป็นคนจัดการให้หมดแต่กลับมาไล่ให้ออกไปอยู่ที่อื่น ขอซื้อก็ไม่ขาย จนตกลงกันไม่ได้พากันไปที่บ้าน ผญบ. เพื่อไกล่เกลี่ย แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ด้วยความโมโหจึงล้วงเอาปืนที่พกมาจ่อยิงใส่พี่เขยฝรั่งเป็นคนแรก เมื่อยิงพี่เขยแล้วก็ยิงพี่สาวตัวเอง และจ่อยิงหลานสาวคนละนัดสองนัดก่อนหมดโม่ เมื่อกระสุนหมดโม่จึงวิ่งไปที่รถจักรยานยนต์แล้วล้วงเอาลูกปืนใส่บรรจุเข้าไปใหม่ แล้วไล่จ่อยิงทั้งสามคนอีกจนกระสุนหมดโม่ แล้วบรรจุกระสุนใหม่อีกรอบกลับมายิงซ้ำใส่ร่างทั้งสามศพจนเสียชีวิตคาที่ รวม 21 นัด หรือ 3 ลูกโม่ๆ ละ 7 นัด เมื่อเห็นว่าตายหมด จึงได้ขับรถจักรยานยนต์ไปมอบตัวกับตำรวจที่ตู้ยามศรี เมืองชุมห่างที่เกิดเหตุ 1 กิโลเมตร และทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ตำรวจใช้เวลา 1 ชั่วโมง ท่ามกลางไทยมุงในตำบลลอ

จากการสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ นายมนัส เวียงลอ อายุ 54 ปี และเป็น ผญบ.หมู่ 11 เล่าว่า นายมิตรกับผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นญาติกัน ซึ่งนายมิตรเป็นน้องชายของนางนิตยาที่มีสามีเป็นฝรั่งชาวเยอรมัน คือนายออโต และลูกสาว น.ส.วนิดา ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ ทราบว่านายมิตรและครอบครัวของนางนิตยามีเรื่องขัดแย้งไม่ลงรอยกันมานานหลายปี โดยในอดีตประมาณ 6-7 ปี ที่ผ่านมา ระหว่างที่นางนิตยาและครอบครัวยังอยู่ประเทศเยอรมัน นายออโตทำงานให้รัฐบาลของประเทศเยอรมัน ขณะที่นายมิตรได้ดำเนินการเรื่องติดต่อซื้อที่ดินแปลงที่สร้างบ้านของนางนิตยาในปัจจุบันให้จนเสร็จเรียบร้อย ทั้งที่ดินและสร้างบ้าน ตลอดจนการดูแลในช่วงเวลาที่ครอบครัวของนางนิตยาอยู่ต่างประเทศ นายมิตรดูแลให้ตลอด ซึ่งนางนิตยาได้ชวนนายมิตรมาอยู่ด้วยกัน นายมิตรและครอบครัวจึงมาสร้างบ้านในพื้นที่ของนางนิตยา โดยตกลงกันว่าเมื่อนางนิตยากลับมาอยู่เมืองไทย นายมิตรจะขอซื้อที่ดินที่ปลูกบ้านไว้แล้วมาเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาที่นายออโตเกษียณอายุกลับมาอยู่เมืองไทย นายออโตและครอบครัวไม่ยอมขายให้ และยังฟ้องขับไล่นายมิตรให้ออกไปจากพื้นที่ของตัวเอง กลับมาทุกปีก็ทะเลาะกันทุกปี

นายมนัส กล่าวต่อว่า กรณีพิพาทดังกล่าว ทางนายออโตได้ไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จุน เพื่อขอให้ขับไล่นายมิตรออกไปจากบ้าน ซึ่งเมื่อทางคดียังไกล่เกลี่ยกันไม่ลงตัว ทางอำเภอโดยฝ่ายปกครองได้นัดไกล่เกลี่ยกันในวันที่ 27 กรกฎาคม 2555 ที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่าช้าไป เพราะเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2555 ระหว่างที่ตนกำลังหาทางเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องการไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทที่ดินดังกล่าว ทางครอบครัวของนางนิตยาและนายออโต ได้โทรศัพท์แจ้งตนให้รีบกลับบ้านเพื่อไปไกล่เกลี่ย ตนคิดว่าจะจบ แต่สุดท้ายครอบครัวนางนิตยาและนายออโตยืนยันไม่ยอมขายและจะไล่นายมิตรออกจากบ้านสถานเดียว เมื่อมีคำตอบดังกล่าว นายมิตรได้หันหลังออกไปจากบ้านของตนและกำลังจะขับขี่รถจักรยานยนต์กลับ ทันใดนั้นนายออโตพี่เขยของนายมิตร ได้แสดงพฤติกรรมยั่วยุทำให้นายมิตรเกิดโทสะ และก่อเหตุอันน่าสลดใจดังกล่าวขึ้น