วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระบาดลงใต้! 'มือเท้าปาก'โผล่พัทลุง พบเด็กป่วยแล้ว247ราย

โรคมือเท้าปากระบาดไม่หยุด ล่าสุดสำรวจพบเด็กใน จ.พัทลุง ป่วยแล้ว 247 ราย ด้านสาธารณสุขจังหวัดเร่งแก้ปัญหา...

นพ.สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พัทลุง เผยถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปาก ใน จ.พัทลุง ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-12 ก.ค. 2555 สสจ.พัทลุง ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก จำนวน 247 ราย แต่ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตแต่อย่างใด กลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือ 0-4 ขวบ จำนวน 234 ราย โดยพบผู้ป่วยสูงสุดในเดือน มิ.ย. จำนวน 106 ราย อำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ ศรีบรรพต รองลงมาคือ ควนขนุน, บางแก้ว, ศรีนครินทร์ และ อ.เมืองพัทลุง ตามลำดับ

ทั้งนี้ โรคดังกล่าวส่วนใหญ่เกิดกับกลุ่มเด็ก ในศูนย์เด็กเล็กต่างๆ และที่บ้าน ซึ่งลักษณะคล้ายกับแผลร้อนใน ทำให้ผู้ปกครองไม่ทราบว่าโรคที่กำลังเป็นอยู่ สามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้ ทั้งทางตรงและทางอ้อม จึงแจ้งเตือนไปยังสถานบริการสาธารณสุข สถานศึกษา และศูนย์เด็กเล็ก ให้เฝ้าระวังการระบาดของโรคอย่างต่อเนื่อง

นพ.สาธิต กล่าวอีกว่า ช่วงอายุที่เกิดการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้บ่อยที่สุดคือ เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ โดยเฉพาะเด็กเล็ก อายุระหว่าง 2 สัปดาห์ ถึง 3 ขวบ อาการของโรคจะมีไข้สูง เจ็บคอ ปวดศีรษะ มีตุ่มน้ำใส หรือแผลที่มือ เท้า คอในปาก (อาจพบที่บริเวณก้นร่วมด้วย)

ขณะที่แนวทางการป้องกันโรคมือเท้าปากคือ การหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ ซึ่งคุณครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง จะต้องมุ่งเน้นที่ความสะอาดของร่างกาย ล้างมือให้สะอาดภายหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้งและก่อนรับประทานอาหาร เนื่องจาการล้างมือให้สะอาดและหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า ของเล่นเด็ก ล้วนเป็นประโยชน์ในการป้องกันโรคทั้งสิ้น ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ได้ส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็วกระจายออกไป ให้ครอบคลุมบริเวณทุกพื้นที่ เพื่อปฏิบัติการเฝ้าระวังและควบคุมโรค พร้อมประชาสัมพันธ์ให้สุขศึกษาผ่านทางสื่อต่างๆ เพื่อให้ทราบถึงอันตรายของโรค และแนวทางป้องกันควบคุมโรคแล้ว.

โรคมือเท้าปากระบาดไม่หยุด ล่าสุดสำรวจพบเด็กในจังหวัดพัทลุงแล้วป่วยแล้ว 247 ราย สาธารณสุขจังหวัดเร่งแก้ปัญหาแล้ว 18 ก.ค. 2555 12:39 ไทยรัฐ