วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมโรงงานฯจ่อสอบรง.ริมลำตะคองหาสาเหตุปลาตาย

คืบหน้าปลาหลายหมื่นตัวตายลอยน้ำลำตะคองกลางเมืองโคราช อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานริมลำน้ำลำตะคองที่มีปลาตาย...

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีมีปลาหลายหมื่นตัวตายลอยน้ำส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ตั้งแต่บริเวณหลังห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมาไปจนถึงบริเวณหมู่บ้าน วีไอพีเป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมาได้ทำการเก็บปลาที่ตาย จำนวนมากขึ้นมาจากลำตะคลองเพื่อนำไปฝังกลบทำลาย พร้อมทั้งนำตัวอย่างน้ำ และซากปลาบางส่วนไปตรวจพิสูจน์ โดยสัปดาห์หน้าก็จะทราบสาเหตุ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.ค.  ที่ห้องประชุมสำนักงานสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีต รมว.อุตสาหกรรม ส.ส.นครราชสีมา ประธานที่ปรึกษา รมว.อุตสาหกรรม , นายประเสริญ บุญชัยสุข ประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนฯ , นายประพัฒน์ วนาพิทักษ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม , นายสวัสดิ์ ถนัดค้า ผู้อำนวยการ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 พร้อมด้วย ประมงจังหวัดฯ , อำเภอเมือง , เทศบาลนครนครราชสีมา , อุตสาหกรรมจังหวัดฯ และทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมหารือหาแนวทางร่วมกันในการดูแลแก้ไขและป้องกันการทำลาย ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะกรณีปลาตายจำนวนมากในลำน้ำลำตะคอง และได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานที่อยู่ริมลำน้ำลำตะคองบริเวรที่มีปลาตายจำนวน มากเพื่อหาสาเหตุ โดยเฉพาะโรงงงานผลิตน้ำแข็งจำนวน 2 โรงงานตั้งอยู่ติดลำน้ำลำตะคอง พร้อมนำเครื่องมืออุปกรณ์ตรวจโรงงาน ตรวจสารแอมโมเนีย และตรวจตะกอนสารฯ รวมทั้งการจัดการระบบผลิตน้ำแข็ง และเครื่องทำน้ำแข็งที่ทางเจ้าของกิจการอ้างว่า มีการชำรุดเสียหาย และการเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ

นายประพัฒน์ วนาพิทักษ์ อธิบดีกรมโรงงาน กล่าวว่า จากการรับฟังข้อมูลเรื่องโรงงาน 1 แห่งที่ปิดซ่อมปรับปรุงเครื่องผลิตน้ำแข็งที่เสียโดยไม่ได้แจ้งอุตสาหกรรม จังหวัด เราสามารถเอาผิดได้ที่ว่าเขาซ่อมบำรุงแล้วไม่ได้แจ้งให้เราตามกฎกระทรวง มาตรา 8 ซึ่งออกปี 2554 ความผิดโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ส่วนถ้าหากตรวจพบมีสารเคมีรั่วลงแหล่งน้ำสาธารณะลำตะคองอาจจะต้องถูกสั่งปิดโรงงงาน 1. ดำเนินคดีมีโทษปรับ 2. อาจจะต้องให้หยุดปรับปรุง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่า ของเขาเป็นอย่างไร เราต้องเข้าไปดูระบบก่อน แล้วหลังจากนั้นทางกระทรวงอื่นที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปดูอีก เราจะดูเฉพาะในโรงงานว่าในโรงงานนั้นทำผิดระเบียบอะไรบ้าง เช่น การซ่อมบำรุงแจ้งเราหรือไม่ เรื่องความปลอดภัยครบถ้วนหรือเปล่า เรื่องน้ำทิ้งมีบ่อบำบัดมีขนาดที่พอกับน้ำทิ้งที่คุณมีหรือเปล่า เราต้องเข้าไปตรวจหมด และใบอนุญาตคงต้องมีอยู่แล้ว และต้องติดในที่เปิดเผยด้วย ทั้งนี้ วันนี้เราทำการตรวจโรงงานอุตฯ จำนวน 4 โรง เป็นโรงผลิตน้ำแข็ง และหลังจาก 4 โรงไปแล้วเราจะทำกลุ่มเสี่ยงของ จ.นครราชสีมา ทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 200 โรงงาน เราจะส่งคนจากกรมฯ มาร่วมกับจังหวัดฯ ตรวจโรงงานพื้นที่ในกลุ่มเสี่ยงใน 1 สัปดาห์ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ริมลำน้ำลำตะคอง ที่เป็นโรงงานที่ผลิตของที่บริโภคได้ ตนจะทำแผนแม่บทในเรื่องกลุ่มเสี่ยง เสี่ยงขั้นรุนแรง ขั้นปกติ ตลอดริมลำน้ำลำตะคองจะลุยตรวจหมด ว่าใครมีอะไร มีเคมีอะไร เมื่อเกิดเหตุเราก็จะสามารถรู้ได้ทันที ตนเรียนว่า จ.นครราชสีมา จะทำเป็นจังหวัดต้นแบบนำร่อง นายประพัฒน์กล่าว

นายสวัสดิ์ ถนัดค้า ผู้อำนวยการ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 กล่าวว่า กรณีปลาตายจำนวนมากมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมากมาย เท่าที่ตรวจสอบปลาที่ตายมีประมาณ 2 ตัน หรือกว่า 2,000 กก. สาเหตุเรื่องจากน้ำเสีย บีโอ.ต่ำ ค่าออกซิเจนละลายต่ำ ส่วนสารเคมีอยู่ระหว่างการตรวจสอบ นักวิชาการคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นสารพิษแน่นอน เพราะปลาตายกะทันหัน ซึ่งขณะนี้ ทางเขื่อนลำตะคองได้ปล่อยน้ำลงมาเพื่อเจือจางความสกปรกของน้ำลง เป็นการทุเลาเบื้องต้นไปได้ แต่การแก้ไขปัญหาในเชิงถาวรจะต้องควบคุมที่แหล่งกำเนิดมลพิษโดยเฉพาะโรงงาน อุตสาหกรรมไม่ให้ปล่อยสารเคมีลงในน้ำอีก ช่วงนี้อยากฝากประชาชนถ้าจะใช้น้ำให้ทำการตกตะกอนฆ่าเชื้อโรคก่อนน้ำมาใช้ ขณะนี้ส่วนราชการทุกส่วน โดยเฉพาะนายชวน ผู้ว่าฯ เห็นความสำคัญเรื่องนี้มากให้ทุกส่วนลงพื้นที่แก้ไขปรับปรุงโดยเร่ง ด่วนแล้ว นายสวัสดิ์ กล่าว

นายประเสริฐ บุญชัยสุข ประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนฯ กล่าวว่า ปัญหาลักษณะนี้มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำของทุกโรงงานที่ประกอบการในพื้นที่ หลายจังหวัด เราไม่อยากจะเห็นว่าเมื่อเกิดปัญหาแล้วมาตามแก้ไขปัญหากัน เช่นที่เกิดขึ้นที่ จ.นครราชสีมา มีปลาตายจำนวนมากที่อยู่ระหว่างกำลังพิสูจน์ทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร แต่ส่วนหนึ่งคิดว่าน่าจะมาจากสารเคมีจากโรงงานผู้ประกอบการที่อยู่ริมลำตะคองแล้วปล่อยลงไปจนมีผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำและสัตว์น้ำ เช่น ปลานานาชนิด พอเกิดขึ้นมาแล้วทางกรมโรงงงานอุตสาหกรรมสมควรอย่างยิ่งที่ได้มาตรวจสอบ โรงงานทุกแห่งในแต่ละจังหวัด โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา โรงงานที่ตั้งติดกับแหล่งน้ำสาธารณะลำตะคองต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ และต้องมีการแจ้งผู้ประกอบการเรื่องกฎหมายกฎกระทรวงใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมา ทั้งนี้ การซ่อมบำรุงเครื่องผลิต การเปลี่ยนถ่ายอุปกรณ์โรงงานบางประเภทที่มีสารเคมีอันตรายต้องแจ้ง อุตสาหกรรมจังหวัดทราบทุกราย อย่างกรณีโรงน้ำแข็งที่เกิดปัญหามีการซ่อมบำรุงแต่ไม่ได้แจ้งอุตสาหกรรมจังหวัด ตนได้ย้ำกับอธิบดีฯ ว่า อยากจะเห็นการทำงานในเชิงรุกทุกพื้นที่ โดยต้องกำชับอุตสาหกรรมจังหวัดให้สอดส่องตรวจสอบโรงงาน ถ้าเป็นไปได้ก็ทำทะเบียนประวัติโรงงานอุตฯ ที่มีความเสี่ยง เหมือนกับการเก็บทะเบียนคนไข้ว่าโรงงานแต่ละแห่งมีความเสี่ยง และเมื่อผู้ประกอบรู้ว่าภาครัฐติดตาม ประชาชน ชุมชนพื้นที่ติดตาม การที่จะกระทำความผิดและมีการปล่อยสารเคมี ปล่อยของเสียลงสู่ลำน้ำสาธารณะก็จะยากและมีการระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้เราได้รับแจ้งปัญหาอย่างนี้มาตลอดเวลา แต่ก็ไม่เคยมีการแก้ไขปัญหาอะไรได้ ฉะนั้น วิธีการต่อไปนี้ต้องจริงจัง และต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาดเข้มงวดกวดขัน อย่าได้ละเลยเด็ดขาด และถ้ามีหลักฐานชัดเจนว่าผู้กระทำความผิดก่อให้เกิดความเสียเรามีอำนาจเต็มที่อยู่ในการดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง ทางอาญา ถึงขั้นปิดโรงงานได้ นายประเสริฐ กล่าว.

คืบหน้าปลาหลายหมื่นตัวตายลอยน้ำลำตะคองกลางเมืองโคราช อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานริมลำน้ำลำตะคองที่มีปลาตาย... 16 ก.ค. 2555 13:33 ไทยรัฐ