บริการข่าวไทยรัฐ

หลวงพ่อคูณอาการทรงตัว-ไข้ต่ำ แพทย์ระวังโรคแทรก

อาการหลวงพ่อคูณยังทรงตัว มีไข้ต่ำ อ่อนเพลีย ต้องพักผ่อนมากๆ แต่ยังมีกำลังใจดี แพทย์ห่วงภาวะโรคแทรกซ้อน เฝ้าระวังเข้ม ขอความกรุณาลูกศิษย์ห้ามเข้าเยี่ยมเด็ดขาด ...

ความคืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจำวัดพักรักษาตัวที่ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมาด้วยอาการอาพาธด้วยโรคหลอดลมอักเสบ และต่อมามีอาการแทรกซ้อนปอดอักเสบ จนขณะแพทย์ต้องทำการเจาะน้ำออกจากปอด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 ก.ค. นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด และแพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณฯ ได้ทำการตรวจรายงานการดูแลอาการหลวงพ่อคูณฯ ช่วง ตลอดคืนที่ผ่านมา ก่อนเปิดเผยว่า การตรวจวันนี้ท่านไม่มีอาการอะไรผิดปกติ คล้ายกับเมื่อวานนี้ แต่มีไข้ต่ำบ้างสลับไป ส่วนใหญ่จะไม่มีไข้ แต่หลวงพ่อคูณฯ ยังมีการอ่อนเพลียต้องการพักผ่อนมากๆ ท่านยังพูดคุยรู้เรื่องดี รู้ตัวดี รับอาหารได้เต็มที่ ส่วนการให้ยาขยายหลอดลม ยาละลายเสมหะ โดยยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ คงเหมือนเดิม การรักษายังไม่เปลี่ยนแปลงอะไร ทั้งนี้ เรื่องกำลังใจของตัวหลวงพ่อเองมีผลต่อการรักษาของคณะแพทย์แน่นอน แต่เท่าที่รักษาอาการท่านมายอมรับว่า หลวงพ่อคูณฯ ท่านใจสู้อยู่แล้ว และทุกครั้งที่ท่านมีปัญหา ท่านให้ความร่วมมือกับคณะแพทย์ดีมาก

เมื่อถามว่า ตอนนี้หลวงพ่อมีอาการซึม เฉย หรือเย็นชา หรือไม่ นพ.พินิศจัย กล่าวว่า เรื่องบ่นกลับวัดท่านยังไม่พูดถึง แต่ดูแล้วท่านยังอ่อนเพลียอยู่มาก ซึ่งเรายังไม่แปลกหรือวิตกอะไร เพราะหลวงพ่อคูณฯ ติดเชื้อคราวนี้ถือว่าหนัก ฉะนั้นการรักษาโดยให้ยาปฏิชีวนะฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำเพิ่งมาได้ 1 สัปดาห์ ซึ่งยังไม่พ้นวิกฤติ โดยเฉพาะเหลือช่วงสุดท้าย 7 วันของการให้ยาปฏิชีวนะ ก็ถือว่ายังวางใจไม่ได้ เราต้องเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิดอยู่ ต่อข้อถามถึง อาการของหลวงพ่อคูณฯ ยังเป็นช่วงวิกฤติของอาการอยู่หรือไม่ นพ.พินิศจัย ตอบว่า ถ้าอาการที่ทำให้ท่านแย่ลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดีขึ้นมาก แต่ว่าเรายังกลัวเรื่องภาวะแทรกซ้อนต่างๆ อยู่ ไม่ว่าจะติดเชื้อซ้ำซ้อนทางหัวใจ ทางสมอง หรือ ไต

ส่วนการที่ท่านจะกลับมามีไข้ขึ้นสูงอีก โอกาสที่จะติดเชื้อแทรกซ้อนเข้าระบบ หัวใจ สมอง และ ไต มีมากน้อยแค่ไหน นพ.พินิศจัย กล่าวว่า ถ้าไข้ขึ้นสูงอีก มันจะทำให้อวัยวะอื่นรวนด้วย ไม่ว่าทางหัวใจ ทางสมอง หรือแม้กระทั่งไต เหล่านี้ที่สำคัญมาก ทั้ง 3 ส่วนนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด โดยเฉพาะคณะแพทย์ รวมทั้งลูกศิษย์ก็คงไม่อยากให้เกิด สิ่งสำคัญที่ตนในฐานะคณะแพทย์อยากจะขอความร่วมมือ งดเยี่ยมเด็ดขาดในช่วงนี้ เพราะท่านยังไม่แข็งแรงพอที่จะเจอลูกศิษย์ หรือศิษยานุศิษย์ ญาติโยม ที่จะเอาเชื้อหรือเอาเชื้อโรคมาติดท่านได้ ฉะนั้นเราต้องการให้ท่านได้พักผ่อนด้วย.

//////////////