วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 สัปดาห์รู้สารพิษ ต้นเหตุปลาลำตะคองตาย

นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ คาด 1 สัปดาห์รู้ผลสารเคมีตัวการ ที่ทำให้ปลาในแม่น้ำลำตะคอง ลอยคอตายจำนวนมาก ลั่น เอาผิดคนเกี่ยวข้องแน่นอน...

นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษได้ประสานข้อมูลกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 จ.นครราชสีมา ตรวจสอบคุณภาพน้ำบริเวณลำตะคอง เทศบาลนครนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เบื้องต้นพบว่าน้ำมีค่าความเป็นด่าง หรือค่าพีเอช ระดับ 9 สูงเกินกว่าค่ามาตรฐาน ส่งผลให้ปลาในบริเวณลำตะคองขาดออกซิเจน ลอยคอตายเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณใกล้เคียงมีโรงงานน้ำแข็ง ที่อาจเป็นต้นตอของสารแอมโมเนีย ที่ปนเปื้อนลงสู่ลำน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะรอผลตรวจสอบสารเคมีในน้ำ ซึ่งคาดว่าน่าจะทราบผลในอีก 1 สัปดาห์ เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้ เชื่อว่าสารเคมีดังกล่าวจะเจือจางลง เมื่อได้รับออกซิเจนและแสงแดด สารเคมีก็จะระเหยได้เอง แต่ยอมรับว่าต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง

 

นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ คาด 1 สัปดาห์รู้ผลสารเคมีตัวการ ที่ทำให้ปลาในแม่น้ำลำตะคอง ลอยคอตายจำนวนมาก ลั่น เอาผิดคนเกี่ยวข้องแน่นอน... 15 ก.ค. 2555 13:25 ไทยรัฐ