วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนยะลากลางดึก บึมATM4จุด M79ถล่มโรงพัก

โจรใต้ก่อเหตุป่วนเมืองยะลากลางดึก ลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคาร 4 แห่งในอำเภอบันนังสตา ก่อนยิงเอ็ม 79 ถล่มโรงพัก และฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดน ส่งผลให้ชาวบ้านบาดเจ็บ 1 ราย และเจ้าหน้าที่เจ็บอีก 1 ราย…


ความคืบหน้ากรณีที่คนร้ายในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ก่อเหตุป่วนตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ซึ่งได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนลอบวางระเบิดแสวงเครื่องหลายแห่งในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลบันนังสตา อ.บันนังสตา โดยจุดแรกคนร้ายนำระเบิดวางไว้บริเวณตู้เอทีเอ็ม ธนาคาร ธ.ก.ส. ถนนสุขยางค์ เขตเทศบาลบันนังสตา จุดที่ 2 บริเวณตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน ถนนสุขยางค์ อยู่ตรงข้ามธนาคาร ธ.ก.ส. จุดที่ 3 ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย อยู่ตรงข้าม รพ.บันนังสตา และจุดที่ 4 บริเวณธนาคารอิสลามฯ ซึ่งทั้ง 4 จุด ทำให้ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหายทั้งหมด และมีชาวบ้านซึ่งขับขี่รถ จยย.ผ่านได้รับบาดเจ็บ 1 คน คือนายมูฮัมหมัด ซูแว ถูกนำตัวส่ง รพ.บันนังสตา

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุระเบิดธนาคารทั้ง 4 จุด คนร้ายอีกกลุ่ม ซึ่งเชื่อว่าซุ่มอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี ด้านหลัง สภ.บันนังสตา ได้ใช้อาวุธปืนเอ็ม 79 ยิงใส่บ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจและบ้านพักอาสาสมัครอำเภอบันนังสตา จำนวน 3 นัด ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

จากนั้นประมาณ 20 นาที ก็เกิดระเบิดจุดที่ 5 ซึ่งคนร้ายได้นำระเบิดไปซุกซ่อนไว้ในถังขยะ หน้าสำนักงานที่ดินอำเภอบันนังสตา ริมถนนสุขยางค์ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน หน่วยเฉพาะกิจตระเวนชายแดนที่ 442 ตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ภายในสำนักงานที่ดิน ได้ออกมาปิดกั้นการจราจรหลังเกิดเหตุระเบิดหน้าธนาคาร ทำให้ตำรวจตระเวนชายแดนได้รับบาดเจ็บอีก 1 นาย คือ ด.ต.วิชัย คล้ายวิเศษ โดนสะเก็ดระเบิดบริเวณแก้มและขา ถูกนำตัวส่ง รพ.บันนังสตา และตอนนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 07.30 น. วันนี้ (14 ก.ค.) เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บันนังสตา ได้สอบสวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยธนาคารทุกแห่ง และขอดูทีวีวงจรปิดของแต่ละธนาคาร เพื่อหาตัวคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่าการปฏิบัติการในครั้งนี้ คนร้ายแบ่งเป็น 2 กลุ่ม มีไม่ต่ำกว่า 10 คน โดยคนร้ายกลุ่มแรกมีไม่ต่ำกว่า 5 คน เป็นมือวางระเบิดบริเวณตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่างๆ ทั้ง 4 จุด ส่วนคนร้ายอีกกลุ่มมีไม่ต่ำกว่า 5 คน ใช้เครื่องยิงเอ็ม 79 ยิงเป้าหมาย สภ.บันนังสตา แต่พลาดเป้า กระสุนตกบริเวณบ้านพักตำรวจและบ้านพัก อส. ทำให้บ้านพักได้รับความเสียหาย มีรอยสะเก็ดระเบิดเอ็ม 79 ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มของ นายมุกตา อาลีมามะ ที่ขึ้นเป็นหัวหน้าแกนนำอาร์เคเค แทนนายมะแอ อภิบาลแบ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ที่ อ.ธารโต จ.ยะลา เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ ประกอบกับที่ผ่านมาหน่วยข่าวกรองในพื้นที่ได้แจ้งเตือนว่าจะมีการก่อเหตุ ก่อนถึงเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม.

 

โจรใต้ก่อเหตุป่วนเมืองยะลากลางดึก ลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคาร 4 แห่งในอำเภอบันนังสตา ก่อนยิงเอ็ม 79 ถล่มโรงพัก และฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดน ส่งผลให้ชาวบ้านบาดเจ็บ 1 ราย และเจ้าหน้าที่เจ็บอีก 1 ราย… 14 ก.ค. 2555 08:14 ไทยรัฐ