วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.นครพนม ให้ใบแดง "สมชอบ" ขึ้นป้ายหาเสียงรูป "ทักษิณ"

กกต.นครพนม ให้ใบแดง "สมชอบ นิติพจน์" นายก อบจ.นครพนม ขึ้นป้ายหาเสียงรูป "ทักษิณ" ชี้เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง เจ้าตัวมั่นใจไม่ผิด เดินหน้าทำงานเพื่อบ้านเมืองต่อ ...

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2555 นายสมดี คชายั่งยืน ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีที่มีการเลือกตั้งนายก อบจ.นครพนม เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2555 โดยนายสมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม ชนะการเลือกตั้ง และ กกต.กลาง มีการประกาศรับรองเป็นที่เรียบร้อย แต่มีปัญหาร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำผิดเรื่องตั้ง 2 เรื่อง คือ 1.เรื่องการหาเสียงนอกเวลาผ่านทางสื่อออนไลน์ เฟซบุ๊ก 2. เรื่องที่นายสมชอบ นิติพจน์ มีการนำภาพถ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไปขึ้นป้ายหาเสียงการเลือกตั้งโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยทางคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดนครพนม ได้มีการประชุมพิจารณาสรุปลงความเห็นเสียงข้างมาก เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2555 ให้ใบแดง นายสมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม ซึ่งมีความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง ในเรื่องของผิดระเบียบประกาศของ กกต.นครพนม หลังจากมีการร้องเรียนเกี่ยวกับการนำป้ายภาพถ่ายของ อดีตนายกฯทักษิณ ไปขึ้นป้ายหาเสียง ถือว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง ในเรื่องของการหลอกลวงจูงใจ และจะได้นำเสนอต่อ กกต.กลาง พิจารณาต่อไป ส่วนในการพิจารณานั้นขึ้นอยู่กับทาง กกต.กลาง ว่าจะลงมติอย่างไร ต้อรอผลอีกครั้งหนึ่ง

ด้าน นายสมชอบ กล่าวว่า สำหรับกรณี กกต.นครพนม มีมติให้ใบแดงนั้น เป็นเรื่องธรรมดาทางการเมือง ตนมีความเชื่อมั่นในการพิจารณาของ กกต.กลาง เพราะในเรื่องปัญหาการนำภาพถ่ายของอดีตนายกฯทักษิณ มาขึ้นหาเสียงนั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ในการเมืองทุกระดับก็มีการนำมาขึ้นทั้งนั้น ถ้าตนผิด ทุกคนก็ผิด และมีการได้รับอนุญาต ก่อนนำมาชูขึ้นหาเสียง ที่สำคัญไม่ว่า ทาง กกต.จะพิจารณาอย่างไร ในเมื่อตนได้รับตำแหน่งแล้ว ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะชาวบ้านหลายคนยังต้องการได้รับการช่วยเหลือในด้านต่างๆ โดยในสมัยที่ผ่านมาตนก็เจอเหตุการณ์แบบนี้ ทำให้ประชาชนได้รับความเสียหาย จึงอยากให้ทุกฝ่ายนึกถึงผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ไม่ใช่เอาประโยชน์ส่วนตนมาพูดกัน.

กกต.นครพนม ให้ใบแดง "สมชอบ นิติพจน์" นายก อบจ.นครพนม ขึ้นป้ายหาเสียงรูป "ทักษิณ" ชี้เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง เจ้าตัวมั่นใจไม่ผิด เดินหน้าทำงานเพื่อบ้านเมืองต่อ ... 12 ก.ค. 2555 19:22 ไทยรัฐ