วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรยิงเครื่องบินไทย รอลงเสียมเรียบ เข้าใจผิดคิดว่าสอดแนม

กัมพูชายิงขู่เครื่องบินพาณิชย์ไทย ขณะบินวนรอลงจอดที่สนามบินเสียมเรียบ เหตุเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเครื่องบินสอดแนม ผวจ.สระแก้วเผยสาเหตุเพราะทัศนวิสัยไม่ดี ขาดการติดต่อจึงทำให้เข้าใจผิด ด้าน กกล.บูรพาระบุ จากการตรวจสอบไม่พบเขมรยิงเครื่องบินไทย แต่ชาวกัมพูชาฝั่งปอยเปตยอมรับมีข่าวลือว่าทหารยิงเครื่องบินไทยสะพัด ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ทราบว่า มีเครื่องบินโดยสารของประเทศไทยเที่ยวบินสุวรรณภูมิ-เสียมราฐ ได้บินวนรอบสนามบินเสียมเรียบ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา แต่เนื่องจากขณะนั้น เกิดฝนตกหนัก ทัศนวิสัยไม่ดี การสื่อสารไม่ชัดเจน เครื่องบินโดยสารดังกล่าว จึงบินวนหลายรอบ เพื่อรอการลงรันเวย์ ที่สนามบินเสียมเรียบ ประกอบกับการบินวนเครื่องบินโดยสารดังกล่าว ได้กินพื้นที่ ระยะกว่า 100 กิโลเมตร เกือบถึงกรุงปอยเปต อยู่ด้านทิศตะวันออก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทำให้เจ้าหน้าที่กัมพูชา ที่รักษาความมั่นคงตามแนวชายแดน เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเครื่องบินสอดแนม จึงยิงใส่เครื่องบินโดยสารดังกล่าวเพื่อขู่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เครื่องบินดังกล่าวได้ลงรันเวย์ ที่สนามบินเสียมเรียบ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกคนบนเครื่องบินปลอดภัย

ผวจ.สระแก้ว กล่าวต่อว่า เท่าที่ทราบ การยิงเครื่องบินของเจ้าหน้าที่ที่รักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนของกัมพูชา ด้านกรุงปอยเปต อ.โอโจรว จ.บันเตียเมียนเจย  เป็นการยิงขู่ เพื่อเตือนเครื่องบินดังกล่าว แต่ด้วยทัศนวิสัยไม่ดี และไม่สามารถสื่อสารกันได้ จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ ตามแนวชายแดนแต่อย่างใด และจากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ชายแดน ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ต่างยืนยันตรงกันว่า ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายครั้งในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ทราบว่าล่าสุดฝ่ายรัฐบาลกัมพูชาได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไปเพื่อไม่มีผลกระทบกับความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยจะมีการประชุมร่วม

อย่างไรก็ตาม  พ.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ปฏิเสธว่ากองกำลังบูรพาไม่ทราบเรื่อง และจากการตรวจสอบไปตามหน่วยทหารพรานและ ตชด.ในพื้นที่ชายแดนด้าน จ.สระแก้ว ก็ไม่มีข่าวดังกล่าวอีกทั้งเครื่องบินของกองทัพก็ไม่ได้ขึ้นบินมาบริเวณชายแดนด้าน จ.สระแก้ว ดังนั้นขอยืนยันว่าไม่มีเครื่องบินของเราถูกยิงบริเวณชายแดนด้าน จ.สระแก้ว และหน่วยทหารในพื้นที่ชายแดนได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ทหารในกัมพูชาก็ได้ปฏิเสธมาแล้วว่าไม่มีการยิงเครื่องบินของไทยแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังชาวกัมพูชาใน ฝั่งปอยเปต  ซึ่งขอสงวนนามได้บอกว่ามีข่าวลือในฝั่งปอยเปต ว่าเมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. มีเครื่องบินโดยสารของไทยที่บินระหว่างสนามบินสุวรรณภูมิไปลงที่พนมเปญของกัมพูชา แต่เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวในกรุงพนมเปญเกิดฝนตกหนักทัศนวิศัยไม่ดี เครื่องบินจึงบินวนมาแถว อ.ศรีโสภณ จ.บันเตียเมียนเจย ห่างชายแดนอรัญประเทศ ประมาณ 50 กิโลเมตร ข่าวลือว่ามีทหารกัมพูชากำลังนั่งดื่มสุรากันอยู่บริเวณดังกล่าว ได้ยินเสียงเครื่องบินบินวนมาเสียงดังจึงใช้ปืนยาวยิงขึ้นฟ้าไล่หลังเครื่องบินที่บินเลยไป 3 นัด แต่ไม่โดนเครื่องบิน ทำให้มีคนพูดกันจนเป็นข่าวลือว่าทหารเขมรยิงเครื่องบินโดยสารของไทย

ชาวกัมพูชาคนเดียวกันยังบอกอีกว่า จากคำพูดดังกล่าวจึงกลายเป็นข่าวลือไปต่างๆนานา และเครื่องบินลำดังกล่าวก็ไปลงที่สนามบินพนมเปญ เรียบร้อยแล้วและก็ไม่ได้มีอะไรเสียหายใดๆ ซึ่งข่าวลือดังกล่าวก็ไม่รู้ว่ามีจริงหรือไม่มีแต่ข่าวเล่ากันออกมา.

กัมพูชายิงขู่เครื่องบินพาณิชย์ไทย ขณะบินวนรอลงจอดที่สนามบินเสียมเรียบ เหตุเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเครื่องบินสอดแนม ผวจ.สระแก้วเผยสาเหตุเพราะทัศนวิสัยไม่ดี ขาดการติดต่อจึงทำให้เข้าใจผิด ด้าน กกล.บูรพาระบุ จากการตรวจสอบไม่พบเขมรยิงเครื่องบินไทย แต่ชาวกัมพูชาฝั่งปอยเปตยอมรับมีข่าวลือว่าทหารยิงเครื่องบินไทยสะพัด 12 ก.ค. 2555 17:02 ไทยรัฐ