วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอคาด 1 เดือน สรุปสำนวนฟ้องคดีรุกที่เขาแพง

ดีเอสไอคาด 1 เดือน สรุปสำนวนสั่งฟ้อง แทน เทือกสุบรรณ รุกที่เขาแพง ยังไม่ชัด "เด็จพี่" ปูดใช้งบรัฐทำถนนทางขึ้น เหตุยังไม่มีหลักฐาน...

จากกรณีนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุมีการใช้งบประมาณของรัฐทำถนนขึ้นไปบนเขาแพง ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย เพื่อใช้เป็นเส้นทางเข้าพื้นที่ของนายแทน เทือกสุบรรณ ลูกชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ที่ก่อนหน้านี้ถูกดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหาบุกรุกที่เขาแพง หมู่ 6 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี  14 ไร่

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ก.ค.พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีบุกรุกเขาแพง กล่าวว่า กรณีการทำถนนขึ้นไปบนเขาแพง ดีเอสไอยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน และยังไม่แจ้งข้อหาเพิ่ม เพราะจากการให้ปากคำของนายแทน เทือกสุบรรณ เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ได้ระบุว่า นายแทนไม่ได้สร้างถนนดังกล่าว แต่จากการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องระบุว่า นายแทน เป็นคนสร้างถนน จึงไม่รู้ว่าใครเป็นคนสร้างกันแน่ จึงต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง หากรู้ว่าใครเป็นคนสร้างถนน ดีเอสไอก็จะสอบบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างถนนดังกล่าวด้วย และหากพบว่าเป็นการนำเงินงบประมาณของรัฐมาใช้ส่วนตัวโดยการใช้ก่อสร้างถนนส่วนบุคคลจริง จะมีความผิดทันที ในส่วนของพยานหลักฐานเรื่องนี้ยังไม่มี กำลังหาหลักฐาน หากนายพร้อมพงศ์มีหลักฐานจริง ขอให้ส่งกับทางดีเอสไอด้วย

รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ในวันที่ 17 ส.ค.นายแทนจะเป็นคนนำดีเอสไอลงพื้นที่เขาแพง เพื่อนำชี้หลักเขตที่ดินตามที่เคยเข้าใจว่าเป็นกรรมสิทธิ์ครอบครอง เพราะเมื่อนายแทนระบุว่าเป็นที่ดินที่ได้มาอย่างถูกต้อง ดีเอสไอก็ให้นายแทนเตรียมเอกสารในส่วนที่ยังไม่ได้ตอบคำถามโดยเฉพาะกรณีการสร้างถนน โดยให้ส่งเอกสารคำตอบกลับมาที่ดีเอสไอภายในวันที่ 17 ส.ค.หรือหลังวันแต่งงานแล้วเสร็จ  สำหรับเรื่องการบุกรุกที่เขาแพง ดีเอสไอมีเอกสารครบแล้ว เพียงรอคำตอบจากนายแทน ที่จะมาแย้งว่าเขาทำถูกต้องจริงอย่างที่พูดไว้หรือไม่ ส่วนการสร้างถนนขึ้นไปบนเขาแพง และการสร้างอ่างเก็บน้ำ เป็นประเด็นต่อมาที่ดีเอสไอตรวจสอบพบ แต่ยังไม่แจ้งข้อหา เนื่องจากต้องรอให้หลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์เสียก่อน และรอให้นายแทนนำหลักฐานมายื่นหักล้าง หากหลักฐานที่นำมายื่นไม่สามารถหักล้างพยานหลักฐานของดีเอสไอได้ จะดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้ หากวันที่ 17 ส.ค.ถ้าหลักฐานทุกอย่างครบถ้วน ดีเอสไอจะสรุปคดีสั่งฟ้องต่ออัยการได้ไม่น่าจะเกิน 1 เดือน

ดีเอสไอคาด 1 เดือน สรุปสำนวนสั่งฟ้อง แทน เทือกสุบรรณ รุกที่เขาแพง ยังไม่ชัด "เด็จพี่" ปูดใช้งบรัฐทำถนนทางขึ้น เหตุยังไม่มีหลักฐาน... 11 ก.ค. 2555 16:53 ไทยรัฐ