วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาทนายเล็งยื่นฎีกาช่วยคนเก็บขยะขายซีดี

สภาทนายความเพิ่งตื่น ชี้คดีคนเก็บขยะขายซีดีถูกฟ้องยังไม่ถึงที่สุด จะได้ดำเนินการยื่นฎีกา บางประเด็นที่ได้มีการยื่นอุทธรณ์นั้น จากการใช้กฎหมายตามพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ฯ ไม่สอดคล้องเจตนารมณ์ของกฎหมาย...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.  นายเกรียงศักดิ์ วรมงคลชัย อุปนายกฝ่ายปฏิบัติการและโฆษกสภาทนายความ แถลงว่า ตามที่สภาทนายความได้ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่นายสุรัตน์ มณีนพรัตน์สุดา พนักงานเก็บขยะ กทม.ที่ถูกพนักงานอัยการยื่นฟ้องคดีอาญาโดยพิพากษาลงโทษปรับ 133,400 บาทนั้น ในเรื่องนี้คดียังไม่ถึงที่สุด นายสุรัตน์ยังมีสิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาอีกครั้ง ซึ่งสภาทนายความจะได้ดำเนินการยื่นฎีกาต่อไป เนื่องจากเห็นว่าในบางประเด็นที่ได้มีการยื่นอุทธรณ์นั้น มีความเกี่ยวข้องกับความสงบสุขและความเรียบร้อยของสังคม ซึ่งผลจากการบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 นั้น ไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของกฎหมาย และส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้สุจริตโดยทั่วไป ทั้งนี้จะได้เป็นบรรทัดฐานในการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งอยู่ระหว่างการคัดถ่ายเอกสารเพื่อเตรียมยื่นฎีกาต่อไป.

สภาทนายความเพิ่งตื่น ชี้คดีคนเก็บขยะขายซีดีถูกฟ้องยังไม่ถึงที่สุด จะได้ดำเนินการยื่นฎีกา บางประเด็นที่ได้มีการยื่นอุทธรณ์นั้น จากการใช้กฎหมายตามพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ฯ ไม่สอดคล้องเจตนารมณ์ของกฎหมาย... 11 ก.ค. 2555 16:39 ไทยรัฐ