วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์พอใจหลวงพ่อคูณตอบสนองดีขึ้น ไข้ต่ำ-น้ำในปอดลดลง

หลวงพ่อคูณตอบสนองรับรู้ อาการดีขึ้น นพ.พินิศจัย ยันเลยวิกฤติ 72 ชม.เผยหลวงพ่อรำคาญแพทย์ออกปากตะเพิดหมอออกจากห้องกลับไปได้แล้ว ระบุไข้ต่ำ 72.2 องศาฯ น้ำในปอดลดลง แต่ต้องให้ยาฆ่าเชื้อให้ครบ 2 สัปดาห์…

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งจำวัดพักรักษาตัวที่ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ด้วยอาการอาพาธด้วยโรคหลอดลมอักเสบ และต่อมามีอาการแทรกซ้อนปอดอักเสบตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ก.ค.  ที่ห้อง 9821 ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.มหาราชนครราชสีมา นพ.พินิศจัย นาคพันธ์ แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ พร้อมด้วย นพ.ชัยวิวัฒน์ ตุงคะเสรีรักษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางสมอง พญ.นิรดา ศิริยากร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ พร้อมด้วยพยาบาล 4 คน ลูกศิษย์ใกล้ชิด ตรวจอาการหลวงพ่อคูณฯ อย่างละเอียด ทั้งตรวจหลอดลมลำคอ และฟังการทำงานของปอด และทำความสะอาดบริเวณแผลที่ผ่าเปิดแผลดูดน้ำในช่องปอดออกได้แห้งสนิทแล้ว โดยใช้เวลา 30 นาที ทั้งนี้ในช่วงสายของวันเดียวกันเจ้าหน้าที่กายภาพบำบัดได้มาทำกายภาพบำบัดหลวงพ่อคูณ ด้วยการให้ยกขา ยกแขนสลับสองข้างประมาณ 10-20 นาที และจากนี้ไปจะมาทำกายภาพบำบัดวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที เพื่อสร้างกล้ามเนื้อแขนและขา โดยเมื่อช่วงเช้าแพทย์ได้นำหลวงพ่อคูณ ไปประเมินทางระบบหัวใจหลังเกิดติดเชื้อรุนแรง ซึ่งปรากฏว่าหัวใจทำงานได้ดี

นพ.พินิศจัย กล่าวว่า วันนี้ต้องตรวจช้าหน่อย แต่อาการภาพรวมดีขึ้น ท่านเริ่มรู้ตัวชัดเจนขึ้น มีการพูดเล่นหยอกล้อมากขึ้น ส่วนไข้ดีขึ้นจากที่ยังมีไข้ต่ำ วันนี้เริ่มจะไม่มีไข้สลับกับไข้อ่อน อย่างมากที่สุดไข้ 37.2 องศาฯ แต่บางครั้งปกติแล้ว ส่วนอาการปอดอักเสบมีน้ำในช่องปอดก็ดีขึ้นมาก เพราะปัญหาที่ท่านแย่ลงคือปอดอักเสบ ฉะนั้นถ้าอาการท่านดีแสดงว่าปอดอักเสบน่าจะดีด้วย ส่วนน้ำในช่องปอดหลังจากคณะแพทย์ดูดออกไปประมาณ 200 ซี.ซี. แล้วเอกซเรย์ดูซ้ำ พบว่าน้ำได้ลดลงไปมากแล้ว ทั้งนี้ จะต้องมีน้ำในปอดประมาณ 50 ซี.ซี.ในคนปกติทั่วไป ต่อข้อถามถึงอาการภาวะแทรกซ้อนปอดที่มีการติดเชื้อแล้วมีน้ำในปอดมากขนาดนี้แล้วถึงขั้นภาวะวิกฤติหรือยัง นพ.พินิศจัยตอบว่า วันนี้ดีขึ้นมาก และที่วิกฤติที่สุดคือวันอาทิตย์ช่วงเช้าที่ผ่านมา อย่างที่ตนเรียนว่าเราจะประเมินหลวงพ่อถ้าเห็นชัดว่าดีหรือไม่ดีคือที่ 72 ชั่วโมง และตอนนี้ก็ครบ 72 ชั่วโมงพอดี ท่านก็ดีขึ้นมาก ทำให้คณะแพทย์เบาใจขึ้นมาก แต่อย่างไรก็ตาม คงยังไม่ประมาทที่จะต้องเฝ้าระวังเรื่องของภาวะแทรกซ้อนในระบบต่างๆ และติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก จากการที่เราเข้าไปตรวจอาการหลวงพ่อ ท่านคงรำคาญแพทย์ หลวงพ่อคูณบอกกับทีมแพทย์ว่า เชิญกลับไปได้เลย และพยาบาลถูกหลวงพ่อด่าทุกทีเวลาเข้าไปเจาะเลือด ซึ่งเหล่านี้เป็นปกติของท่าน ตนคิดว่าท่านด่าได้ถือว่าท่านดีแล้ว ส่วนการบันทึกภาพคงต้องขอดูเป็นวันๆ ไป

ด้าน พญ.นิรดา กล่าวว่า การให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้ออย่างน้อยต้อง 2 สัปดาห์ ร่วมกับต้องคอยประเมินการตอบสนองของหลวงพ่อว่า ไม่มีการติดเชื้ออื่นแทรกซ้อนขึ้นมาอีก และปอดตอนนี้ดีขึ้น ต่อข้อถามถึงในปอดเป็นแผล หรือมีแต่น้ำในช่องปอดเท่านั้น พญ.นิรดาตอบว่า เป็นการติดเชื้ออยู่ในปอด น้ำเป็นภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา ซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษาอยู่แล้ว อาการท่านตอนนี้ดีขึ้น แต่ว่ายังต้องเฝ้าระวังเป็นระยะตลอด การรักษายังให้ยาปฏิชีวนะเหมือนเดิม.

หลวงพ่อคูณตอบสนองรับรู้ อาการดีขึ้น นพ.พินิศจัย ยันเลยวิกฤติ 72 ชม.เผยหลวงพ่อรำคาญแพทย์ออกปากตะเพิดหมอออกจากห้องกลับไปได้แล้ว ระบุไข้ต่ำ 72.2 องศาฯ น้ำในปอดลดลง แต่ต้องให้ยาฆ่าเชื้อให้ครบ 2 สัปดาห์… 11 ก.ค. 2555 14:56 ไทยรัฐ