วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งยาโทรขู่ฆ่า ตชด.คุ้มกัน จนท.คุกนครฯ

ผบ.เรือนจำเมืองคอนขอกำลัง ตชด.มาคุ้มกัน จนท.ราชทัณฑ์ 24 ชม.หลังแก๊งยานรกเหิมหนัก โทรขู่ฆ่าไม่เว้นแต่ละวัน พร้อมสั่งให้พกอาวุธป้องกันตัว ลั่น ยิงมายิงตอบ ขอสู้ยิบตา แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน...

วันนี้ (11 ก.ค.) ที่บริเวณหน้าอาคารที่ทำการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ม.1 ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช นายสุรพล แก้วภราดัย ผบ.เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ได้เป็นประธานปล่อยแถวกำลัง ตชด.สังกัดร้อย ตชด.424 สิชล จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 30 นาย พร้อมอาวุธปืนยาวครบมือ มี พ.ต.ท.วิษณุ ชนะอักษร ผบ.ร้อย ตชด.424 สิชล เป็น หน.ชุดตชด.ในการปฏิบัติการครั้งนี้

โดยนายสุรพล แก้วภราดัย ผบ.เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ได้กล่าวว่า วันนี้ตนยินดีและอุ่นใจเป็นอย่างยิ่งที่มีกำลัง ตชด.เข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือ จนท.ราชทัณฑ์ในครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีขบวนการเครือข่ายยาเสพติดเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ได้โทรศัพท์เข้ามาข่มขู่คุกคาม จนท.ราชทัณฑ์ของเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ว่าจะฆ่าให้ตายบ้าง จะมายิงถล่มป้อมยามหน้าเรือนจำบ้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เกิดความไม่ปลอดภัย


ทั้งนี้สาเหตุมาจากในระยะหลังตนได้สั่งการให้ จนท.ราชทัณฑ์ เข้มงวดในการป้องกันลักลอบนำโทรศัพท์มือถือและยาเสพติดเข้าไปในเรือนจำ ทั้งหน้าประตูและขว้างกำแพง ทำให้แก๊งเครือข่ายยาเสพติดเกิดความโกรธแค้น จนท.ราชทัณฑ์หนัก จึงได้โทรศัพท์ข่มขู่คุกคาม จนท.ราชทัณฑ์ และรปภ.ที่ป้อมหน้าเรือนจำมาโดยตลอด ซึ่งเรื่องนี้ตนจึงได้ปรึกษาทาง ผวจ.นครศรีธรรมราช และทางผวจ.นครศรีธรรมราช ได้ให้นโยบายกับตน ขอกำลังสนับสนุนพร้อมอาวุธปืนครบมือ จากทาง ตชด.มาช่วยเหลือสนับสนุนในการลาดตระเวนรอบๆ บริเวณกำแพงเรือนจำด้านนอกตลอด 24 ชม.แล้วให้ทางตำรวจภูธร สภ.พระพรหม และ อส.ฝ่ายปกครอง ลาดตระเวนด้านนอกเรือนจำ

ส่วน จนท.ราชทัณฑ์ ก็จะดูแลความสงบภายในเรือนจำ เพื่อเสริมสนับสนุนดูแลความปลอดภัยให้กับ จนท.ราชทัณฑ์ ที่นับวันจะมีกำลังน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งการโทรข่มขู่ จนท.ราชทัณฑ์ ทราบว่าระยะหลังมีถี่มากขึ้น ตนขอบอกเลยว่าไม่เคยกลัวเลย ยิงมาก็ยิงตอบโต้ไป แบบตาต่อตาฟันต่อฟันเลย และตนสั่ง จนท.ราชทัณฑ์ให้ระมัดระวังตัวและพกอาวุธปืนติดตัวตลอดเวลาเพื่อป้องกันตัวเองด้วย แม้จะมีกำลัง ตชด.มาคอยดูแลความปลอดภัย ก็ประมาทไม่ได้ ตนยอมรับจริงๆ ว่าปัจจุบันนี้กำลังของจนท.ราชทัณฑ์ เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช มีเพียง 161 นายเท่านั้น ขณะที่จำนวนนักโทษทั้งหมดของเรือนจำกลางนครศรีธรรมราชทั้ง 6 แดน ก็เพิ่มขึ้นเป็น 4,933 คนแล้ว ทำให้การดูแลไม่ทั่วถึง จำเป็นที่จะต้องขอกำลัง ตชด.มาสนับสนุนดูแลช่วยเหลือความปลอดภัยเป็นเวลา 2 เดือน รวมทั้งเข้มงวดจับกุมในเรื่องขว้างโทรศัพท์และยาเสพติดเข้าเรือนจำบริเวณแดน 4-5-6 ตลอด 24 ชม.ด้วย

 

ผบ.เรือนจำเมืองคอนขอกำลัง ตชด.มาคุ้มกัน จนท.ราชทัณฑ์ 24 ชม.หลังแก๊งยานรกเหิมหนัก โทรขู่ฆ่าไม่เว้นแต่ละวัน พร้อมสั่งให้พกอาวุธป้องกันตัว ลั่น ยิงมายิงตอบ ขอสู้ยิบตา แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน... 11 ก.ค. 2555 14:13 ไทยรัฐ