วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน่วยข่าวระบุ 'มะแซ อุเซ็ง' แกนนำโจรใต้ป่วยหนัก

หน่วยข่าวกรองระบุ" มะแซ อุเซ็ง" แกนนำคนสำคัญป่วนใต้กำลังป่วยหนัก ด้วยโรคไตและเบาหวาน โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐตรังกานู ประเทศมาเลเซีย เผยเตรียมประชุมวางแผนก่อเหตุรุนแรงครั้งใหญ่ช่วงรอมฎอน...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2555 มีรายงานจากหน่วยข่าวกรองที่น่าเชื่อถือได้ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้เกาะติดสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด ได้ทำรายงานแจงไปยังหน่วยเหนือว่า ขณะนี้ นายมะแซ อุเซ็ง แกนนำคนสำคัญของขบวนการได้ล้มป่วย ด้วยโรคไตและเบาหวาน นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในรัฐตรังกานู ประเทศมาเลเซีย ญาติเตรียมนำตัวมาพักฟื้นที่บ้านพักในสถาบันปอเนาะแห่งหนึ่งที่บ้านยือเต๊ะ อำเภอบือซู รัฐตรังกานู ประเทศมาเลเซีย และกลุ่มแนวร่วม แกนนำ และญาติสนิท ที่ทราบข่าวเตรียมเดินทางไปเยี่ยม นายมะแซ อุเซ็ง ในวันที่ 12 ก.ค. 2555 ที่จะถึงนี้ พร้อมกันนี้ กลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะเดินทางไปประชุมกันที่ไปยังรัฐตรังกานู ประเทศมาเลเซีย เพื่อประชุมวางแผนเตรียมก่อเหตุใหญ่ ในช่วงก่อนวันรอมฎอน หรือในเดือนรอมฎอนของพี่น้องชาวไทย ที่นับถือศาสนาอิสลามในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐอย่างรุนแรงอีกครั้ง

ทั้งนี้ ที่ผ่านการก่อเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา บางส่วน มาตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 8 ปีแล้ว ที่ทำให้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์ เจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ครู ต้องเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้สรุปความเห็นว่าเป็นการกระทำของกลุ่มบี อาร์ เอ็น โคออดีเน็ต เป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดน โดยมี นายมะแซ อุเซ็ง เป็นหัวหน้ากลุ่มระดับนำของขบวนการ และแบ่งลำดับแผนการปฏิบัติการแบบขั้นบันได 7 ขั้น มีการปลุกระดม ก่อเหตุ และแย่งชิงมวลชน เพื่อจะทำการแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยความหวังจะก่อตั้งเป็นเขตปกครองพิเศษ หรือรัฐปัตตานี.

หน่วยข่าวกรองระบุ" มะแซ อุเซ็ง" แกนนำคนสำคัญป่วนใต้กำลังป่วยหนัก ด้วยโรคไตและเบาหวาน โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐตรังกานู ประเทศมาเลเซีย เผยเตรียมประชุมวางแผนก่อเหตุรุนแรงครั้งใหญ่ช่วงรอมฎอน... 11 ก.ค. 2555 13:36 ไทยรัฐ