วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.เขมรเอาไม่อยู่ โรคมือปากเท้า ดึงWHOช่วย-คนทะลักไทย

พ่อเมืองสระแก้ว สั่งตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังโรคมือเท้าปากสายพันธ์รุนแรงจากเขมร ขณะที่วิทยุเขมรรายงาน สาธารณสุขกัมพูชารับเอาไม่อยู่ ขอ WHO ช่วย ส่วนชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ ยังตระหนกแห่ขนลูกวัยเรียนมาอยู่ฝั่งไทย...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 55 ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ยังคงมีพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวเขมรเดินทางเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือหลายพันคน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีลูกเล็กเด็กแดง จะนำเข้ามาด้วย โดยไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ในฝั่งกัมพูชา หลังจากข่าวการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากสายพันธุ์รุนแรงระบาดในกัมพูชา จนทำให้มีเด็กชาวกัมพูชาเสียชีวิตไปแล้ว 64 ราย จากที่มีเด็กป่วย 66 ราย ทำให้ชาวกัมพูชาที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ กลัวลูกหลานติดโรค จึงพากันเข้ามาอยู่ในฝั่งไทยซึ่งมีการควบคุมโรคดีกว่าฝั่งประเทศกัมพูชา

โดยมี จนท.ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นำเครื่องตรวจวัดไข้ หรือเครื่องเทอร์โมแสกน (TURMO SCAN) มาสุ่มตรวจวัดไข้ที่หน้าผากเด็กชาวกัมพูชา ที่เดินทางมากับพ่อแม่เข้าไทย ซึ่งผลจากการสุ่มตรวจพบเด็กชาวกัมพูชามีไข้สูง 1 ราย เมื่อ จนท.ตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าเป็นไข้ธรรมดา จึงอนุญาตให้เดินทางต่อไปได้ และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้จัดทำใบปลิวเป็นภาษาเขมร แจกให้กับชาวเขมรที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เป็นใบปลิวบอกวิธีการสังเกตอาการของโรคมือเท้าปากที่กำลังระบาดและวิธีการป้องกันโรค เพื่อเป็นการเตือนชาวเขมรให้ดูแลรักษาตัวเองก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย ส่วนบรรยากาศในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ชาวเขมรที่มีลูกเล็ก ยังคงแตกตื่นหวาดกลัวโรคดังกล่าว โดยมีการพาลูกหลานไปตรวจวัดไข้ที่โรงพยาบาลปอยเปตกันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ นายวอน โยม อายุ 32 ปี พ่อค้าชาวเขมรในตลาดปอยเปต กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. วิทยุท้องถิ่นของกัมพูชาซึ่งรับฟังได้ในตลาดปอยเปต ได้รายงานข่าวอ้างว่า กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ได้ออกมายอมรับว่า สธ.กัมพูชาเอาไม่อยู่แล้วสำหรับโรคปริศนา ที่มีลักษณะคล้ายโรคมือเท้าปากแต่รุนแรงกว่า จนทำให้มีเด็กชาวกัมพูชาเสียชีวิตไปแล้วถึง 64 คน ซึ่งขณะนี้ทาง สธ.กัมพูชา ได้ให้องค์การอนามัยโลกหรือ WHO มาช่วยแล้ว

นายวอน โยม บอกอีกว่า หลังจากชาวเขมรได้ยินข่าวดังกล่าว ยิ่งทำให้ชาวเขมรที่มีลูกเล็กตื่นกลัวกันมาก บางคนที่มีหนังสือเดินทาง ยอมพาลูกเข้าไปอาศัยอยู่ในฝั่งไทยแล้วหลายราย ส่วนช่วงสายวันเดียวกัน ชาวเขมรที่เข้าค้าขายในตลาดโรงเกลือ ได้สั่งให้ลูกหลานของตนเอง ที่เรียนหนังสืออยู่ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เดินทางกลับเข้ามาฝั่งไทย โดยพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร ต่างมารอรับลูกหลานที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศฝั่งไทยกันอย่างคึกคัก ทำให้บริเวณหน้าด่านฯ มีเด็กนักเรียนชาวกัมพูชา เดินทางเข้ามาในประเทศไทยกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนทางด้านนายอัษฎางค์ รวยอาจิณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการให้ตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์โรคมือเท้าปากจากกัมพูชาอย่างใกล้ชิด ในขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการไปยังทุกสถานบริการสาธารณสุขให้เข้มงวดในการเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด หากพบผู้ป่วยที่สงสัยให้รีบแจ้งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วหรือ SRRT และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วทันที พร้อมกับได้ประสานงานไปยังทุกหน่วยราชการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสระแก้ว เขต 1 และ 2 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบดูแลศูนย์เด็กเล็ก ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก และสถานศึกษา โรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษาในพื้นที่ ขอให้ดูแลความสะอาดของสถานที่ ของเล่น ของใช้เด็กให้สะอาด ล้างมือฟอกสบู่หลังสัมผัสสิ่งของ หลังเข้าห้องน้ำห้องส้วมทุกครั้ง ในส่วนของจุดผ่อนปรนและจุดผ่านแดนถาวรตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ประสานแจ้งไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว กองกำลังบูรพา ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ตำรวจตระเวนชายแดน กรมทหารพรานที่ 12 ให้ดำเนินมาตรการเข้มงวดในการคัดกรองนักท่องเที่ยว ชาวกัมพูชา และผู้ที่เดินทางเข้าออกประเทศมากขึ้น

สำหรับเชื้อโรคมือ เท้า ปาก เป็นเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโร ติดต่อกันได้ทางสัมผัสด้วยมือ เชื้อไวรัสเข้าร่างกายทางปากโดยตรง เชื้อไวรัสปนเปื้อนในน้ำมูก น้ำลาย น้ำจากตุ่มพอง แผลในปาก หรืออุจจาระ ติดไปกับมือของเด็ก ติดไปกับมือที่ไม่สะอาดและไปสัมผัสอาหาร ของเล่น หรือวัสดุอื่นๆ ทำให้เชื้อติดต่อสู่เด็กคนอื่นๆ เพราะฉะนั้นต้องสอนให้เด็กล้างมืออย่างถูกวิธี ทั้งหน้ามือ หลังมือ ซอกนิ้ว ข้อมือ เล็บมือ หากล้างมือได้ดี ก็จะไม่เกิดการติดต่อของโรคนี้ โดยเฉพาะพี่เลี้ยงเด็กเล็ก ต้องล้างมือ ฟอกสบู่ทุกครั้งก่อนป้อนอาหาร ป้อนนมเด็กทุกครั้ง รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการการทำความสะอาด สถานเลี้ยงเด็ก และโรงเรียน เช่น การทำความสะอาด และการทำลายเชื้อ อย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ระบาดของโรคมือเท้าปากที่เกิดขึ้นที่กัมพูชา ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยและเด็กไทย จึงขอให้ประชาชนอย่าได้วิตกกังวลในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ เด็กนักเรียนชาวเขมรแห่เดินทางเข้าไทยหลังพ่อค้า ซึ่งเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ กลัวลูกติดโรคมือเท้าปาก สั่งให้ลูกซึ่งกำลังเรียนหนังสือในโรงเรียนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา รีบเดินทางเข้ามาฝั่งไทยโดยมีพ่อค้าชาวเขมรมารอรับบริเวณหน้าด่านพรมแดน อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝั่งไทย โดยมีชาวเขมรบางส่วนยอมพาลูกเข้ามาพักอาศัยในฝั่งไทยกันเป็นจำนวนมากเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกติดโรคปริศนา เพราะเชื่อมั่นประเทศไทยมีการป้องกันโรคดีกว่าในฝั่งกัมพูชา.

 

พ่อเมืองสระแก้ว สั่งตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังโรคมือเท้าปากสายพันธ์รุนแรงจากเขมร ขณะที่วิทยุเขมรรายงาน สาธารณสุขกัมพูชารับเอาไม่อยู่ ขอ WHO ช่วย ส่วนชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ ยังตระหนกแห่ขนลูกวัยเรียนมาอยู่ฝั่งไทย... 11 ก.ค. 2555 11:42 11 ก.ค. 2555 13:57 ไทยรัฐ