วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบสาวใหญ่ซุกไม้หวงห้ามในบ่อน้ำ ค่านับล้านบาท

รวบสาวใหญ่ซุกไม้หวงห้ามที่แปรรูปแล้วในบ่อน้ำหลังบ้าน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี รวมเกือบ 100 ท่อน ค่านับล้านบาท ตร.คาดเตรียมส่งขายนายทุน เพื่อใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ...

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2555 พ.ต.ท.บุญเทียม ฐิติกานต์กุล สารวัตรใหญ่ และ พ.ต.ท.เริงวิชญ์ รักชาติ สว.สส.สภ.วังขอนแดง จ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วยนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จำนวน 20 นาย นำหมายศาลจังหวัดกบินทร์บุรี เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 102 หมู่ 7 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีนางสมคิด เดชดอน อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของบ้าน ทั้งนี้หลังจากที่สืบทราบว่ามีการลักลอบตัดไม้หวงห้ามในเขตอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ และทับลานมาซุกซ่อนไว้เพื่อแปรรูปและออกขายให้กับนายทุนที่ทำเฟอร์นิเจอร์

จากการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่พบว่า บริเวณบ่อน้ำหลังบ้าน ที่มีความกว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร ลึกประมาณ 3-4 เมตร มีร่องรอยและชักลากไม้มาซุกซ่อนไว้ในบ่อน้ำ จึงให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ พบว่าภายในบ่อน้ำมีไม้หวงห้ามที่แปรรูปแล้วเป็นจำนวนมาก จึงนำขึ้นมาจากน้ำ ประกอบด้วย ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้มะเดื่อ และไม้ยาง รวมแล้วจำนวน 98 ท่อน จึงยึดไว้เพื่อตรวจสอบ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าค้นภายในบ้าน ยังพบอุปกรณ์และเครื่องมือทำไม้อีกหลายรายการ เช่น เลื่อยยนต์ เลื่อยไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟฟ้า และอื่นๆ อีกจำนวนมาก ส่วนภายในบ้านยังพบไม้แปรรูปซุกไว้ตามเพดาน และใต้ถุนบ้านอีกจำนวนมาก พร้อมกับควบคุมตัวนางสมคิด เดชดอน เจ้าของบ้าน พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังขอนแดง เพื่อดำเนินคดีต่อไป


จากการสอบสวน นางสมคิด ให้การรับสารภาพว่า บ่อน้ำที่พบไม้แปรรูปเป็นของตนเอง แต่ไม้ทั้งหมดนั้นไม่รู้ว่าเป็นของใคร และใครมาซุกซ่อนไว้ ส่วนไม้ในบ้านเป็นไม้สะเดา ที่เลื่อยมาไว้ปลูกสร้างบ้าน ส่วนสามีนั้นคือนายนิ่ม เดชดอน ซึ่งติดคุกอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ในข้อหาค้ายาเสพติดจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา มีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครอง เกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร

ด้านนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า การจับกุมผู้กระทำความผิดลักลอบตัดไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และทับลาน นับว่ารายนี้เป็นรายใหญ่อีกรายซึ่งมีปริมาณไม้ที่หวงห้าม เพื่อจะนำไปส่งให้นายทุนไปทำเฟอร์นิเจอร์ขายเพื่อการส่งออก เมื่อไม้ถูกแปรรูปไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์แล้วจะมีมูลค่านับล้านบาท.

 

รวบสาวใหญ่ซุกไม้หวงห้ามที่แปรรูปแล้วในบ่อน้ำหลังบ้าน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี รวมเกือบ 100 ท่อน ค่านับล้านบาท ตร.คาดเตรียมส่งขายนายทุน เพื่อใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ... 10 ก.ค. 2555 19:28 ไทยรัฐ