วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมบ้านผู้สมัคร ส.ท.เขลางค์ พุ่งปมการเมือง

คนร้ายรอบวางระเบิดแสวงเครื่องหน้าบ้าน ประธานชุมชนและผู้สมัคร ส.ท.เมืองเขลางค์นคร อ.เมืองลำปาง ระเบิดจุดด้วยโทรศัพท์มือถือ ผู้การลำปางคาดปมขัดแย้งทางการเมืองท้องถิ่น-ธุรกิจส่วนตัว เร่งตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.  ร.ต.อ.วิเชียร ประมูลสิน ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองลำปาง รับแจ้งมีเหตุวางระเบิดมีที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหายในหมู่บ้านลำปางกลางฝั่งตะวันตก หมู่ 3 ต.ปงแสนทอง อ.เมือง รุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย พักตร์ผ่องศรี ผบก.ภ.จ.ลำปาง พ.ต.อ.ฐนกร คุ้มวงค์ ผกก. สภ.เมืองลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน พร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพิสูจน์หลักฐาน 5

ที่เกิดเหตุปากทางเข้าซอย 2 หน้าบ้านเลขที่ 203 ซอย 2 บ้านลำปางกลางฝั่งตะวันตก ต.ปงแสนทอง อ.เมือง พบเศษระเบิดเป็นท่อแป๊บน้ำขนาดกลางยาวประมาณ 1 ฟุต มีรอยฉีกด้วยแรงระเบิดตกอยู่ 1 อัน ใกล้กันพบเศษโทรศัพท์มือถือตกอยู่ 1 เครื่อง แต่ซิมในเครื่องยังใช้การได้อยู่จึงเก็บเอาไว้เป็นหลักฐานคาดเป็นอุปกรณ์สัญญาณกดระเบิดแสวงเครื่อง

จากการตรวจสอบพบมีบ้านจำนวน 3 หลังได้รับความเสียหายถูกสะเก็ดระเบิดดังกล่าวคือบ้านเลขที่ 203 ซอย 2 ซึ่งเป็นบ้านของ นายนาคิน อินทะปัญโญ อายุ 44 ปี ตำแหน่งประธานชุมชนบ้านลำปางกลางฝั่งตะวันตก และเป็นผู้สมัคร ส.ท.กลุ่มพัฒนาเมืองเขลางค์นคร เขต 2 เบอร์ 9 ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 22 ก.ค.นี้ นอกจากนี้ยังมีบ้านเลขที่ 206/1 ของนายศศิพงษ์ โชติธีรภัทร และบ้านเลขที่ 201 ของนางเทียร พิณทิสืบ กระจกหน้าต่าง ฝาบ้านถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหายเล็กน้อย

จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อเวลา 01.00 น.วันเดียวกัน ชาวบ้านได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น 1 ครั้ง แต่ไม่มีใครสนใจคิดว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นขว้างลูกปิงปอง จนกระทั่งรุ่งเช้าพบเห็นเศษท่อเหล็กเศษโทรศัพท์มือถือและบ้านได้รับความเสียหายจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ด้าน พล.ต.ต.พรชัย พักตร์ผ่องศรี ผบก.ภ.จ.ลำปาง กล่าวว่า ระเบิดที่คนร้ายนำมาวางซอยหน้าบ้าน นายนาคิน อินทะปัญโญ ผู้สมัคร ส.ท. และประธานชุมชนบ้านลำปางกลางฝั่งตะวันตก เป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องใช้แป๊บน้ำผลิตเองใช้มือถือกดซึ่งพบหลักฐานเป็น มือถือหมายเลขหนึ่งตกอยู่ ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากเหตุขัดแจ้งทางการเมืองที่นายนาคิน อินทะปัญโญ เป็นผู้สมัคร ส.ท. ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 22 ก.ค. นี้ เนื่องจากเป็นการช่วงชิงระหว่างสองขั้วการเมืองท้องถิ่น และเป็นผู้จำหน่ายเนื้อหมูรายใหญ่ของจังหวัดลำปาง อย่างไรก็ตาม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาตรวจที่เกิดเหตุไม่พบนายนาคิน ซึ่งไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหนและปมขัดแย้งธุรกิจค้าเนื้อหมูและธุรกิจอื่นหรือไม่ ซึ่งจะได้สอบปากคำนายนาคิน อีกครั้งหนึ่งว่ามีความขัดแย้งอะไรกับใครอีกครั้งหนึ่งต่อไป

 

คนร้ายรอบวางระเบิดแสวงเครื่องหน้าบ้าน ประธานชุมชนและผู้สมัคร ส.ท.เมืองเขลางค์นคร อ.เมืองลำปาง ระเบิดจุดด้วยโทรศัพท์มือถือ ผู้การลำปางคาดปมขัดแย้งทางการเมืองท้องถิ่น-ธุรกิจส่วนตัว เร่งตรวจสอบ... 10 ก.ค. 2555 13:23 10 ก.ค. 2555 16:20 ไทยรัฐ