ตื่นโรคปริศนา สธ.กัมพูชาเผยมีเด็กตายแล้วกว่า60 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ตื่นโรคปริศนา สธ.กัมพูชาเผยมีเด็กตายแล้วกว่า60

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.ค. 2555 15:35
8,728 ครั้ง


ชาวเขมรตื่นโรคปริศนา แห่พาลูกหลานข้ามมานอนฝั่งไทย รุ่งเช้าข้ามกลับส่งเข้าโรงเรียน ด้าน นสพ.กัมพูชาประโคม รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชายอมรับ มีเด็กตายแล้วว่า 60 คน ส่งผลชาวเขมรยิ่งตื่นกลัวหนัก...

จากสถานการณ์ทางจังหวัดตอนใต้ของกัมพูชา เกิดโรคปริศนาคล้ายโรคมือ เท้าปาก ของไทยแต่รุนแรงกว่า ได้คร่าชีวิตเด็กชาวเขมรไปแล้วกว่า 60 คน ทำให้ชาวเขมรที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ และ ชาวเขมรที่อยู่ติดชายแดนไทยด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ต่างตื่นกลัวโรคปริศนาซึ่งยังไม่มียารักษาดังกล่าว โดยได้นำบุตรหลานที่มีอายุไม่เกิน 12 ปี เข้ามานอนค้างในฝั่งไทย ทำให้บรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตั้งแต่เปิดด่านฯ เวลา 07.00 น. มีชาวเขมรพาบุตรหลานซึ่งเข้ามานอนในฝั่งไทยเดินข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ ไปส่งเข้าโรงเรียนในฝั่งกัมพูชาอย่างคึกคัก โดยส่วนใหญ่จะติดตามมาส่งบุตรหลานจนถึงโรงเรียนในฝั่งกัมพูชา

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ตลาดปอยเปต กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีชาวเขมรแห่ออกมาหาซื้อหนังสือพิมพ์กัมพูชากันอย่างคึกคัก เพื่อติดตามข่าวสารการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก พันธุ์ใหม่ที่ทำให้เด็กชาวกัมพูชา เสียชีวิตไปแล้วกว่า 60 คน โดยหนังสือพิมพ์ พนมเปญโพสต์ ของกัมพูชา ฉบับประจำวันที่ 10 ก.ค.55 ซึ่งถูกส่งมาวางจำหน่ายในกรุงปอยเปต เช้าวันนี้ที่ 10 ก.ค. 55 ได้ลงข่าวพาดหัวยักษ์หน้าหนึ่งมีภาพเด็กชาวกัมพูชาที่กำลังป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก พันธุ์ใหม่ที่ร้ายแรง กำลังนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกัมพูชา โดยขึ้นหัวข่าวว่า นาย มอม บุญเฮง รมต.กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ยอมรับว่าได้เกิดโรคระบาดทำให้มีเด็กกัมพูชาป่วยจำนวน 66 คน และเสียชีวิตจำนวน 64 รายจริง โดยผู้ป่วยและเสียชีวิตอยู่ที่ รพ.กนบุปผา ในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชาทั้งหมด


สำหรับสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตนั้นเกิดจากร่างกายอ่อนแอ รักษาโรคไม่ถูกวิธี และแพ้ยาจนทำให้เกิดอาการ สมองบวม ทางเดินหายใจมีปัญหา ส่งผลให้อวัยวะภายในร่างกายติดเชื้อโรค มือ เท้า ปากหรือ EV-71 ทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นขอให้ประชาชนชาวกัมพูชาระมัดระวังดูแลสุขภาพให้ดี เพราะโรคดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับบุคคลที่มีร่างกายแข็งแรง ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชากำลังเร่งศึกษาหาวิธีรักษาและควบคุม โรคมือ เท้า ปาก EV-71 แต่ต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง ขอให้ประชาชนชาวกัมพูชาอย่าได้กังวลกับโรคนี้มากนักเพราะในอดีตโรคนี้ เคยเกิดขึ้นกับประเทศเพื่อนบ้านมาแล้ว และจากข่าวดังกล่าวยิ่งทำให้ชาวกัมพูชาบริเวณชายแดนปอยเปต ยิ่งตื่นกลัวมากขึ้นต่างเร่งพาบุตรหลานไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจร่างกายกันเป็นจำนวนมาก

ทางด้าน นายโบ ยิม อายุ 35 ปี พ่อค้าขายสินค้าเบ็ดเตล็ด ในตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทย และมีบ้านพักอยู่ในตลาดปอยเปต ฝั่งกัมพูชา เผยว่าจากข่าวการเกิดโรคปริศนาลักษณะคล้ายโรคมือ เท้า ปาก แต่รุนแรงกว่าได้เกิดระบาดในฝั่งกัมพูชา ทำให้มีเด็กกัมพูชาเสียชีวิตไปแล้วถึงกว่า 60 คน และยังไม่มียารักษา ทำให้พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ และที่มีลูกหลานที่ยังอยู่ในวัยเรียนต่างตื่นกลัวเกรงลูกหลานจะติดโรคร้าย จึงได้นำลูกหลานมานอนค้างในฝั่งไทยจำนวนมาก พอตอนเช้าก็ต้องรีบนำลูกหลานส่งกลับไปเรียนในฝั่งกัมพูชา เมื่อเลิกเรียนตอนเย็นก็จะรับกลับมานอนฝั่งไทย ซึ่งเชื่อว่าปลอดภัยกว่าอีกทั้งฝั่งไทยยังมีหมอรักษาได้ ผิดกับฝั่งกัมพูชาหากลูกหลานเป็นไข้ก็หาหมอยาก ส่วนใหญ่ชาวเขมรจะซื้อยากินเองหากไม่ไหวจริงๆ จึงจะส่งโรงพยาบาล นายโบ ยิม ยังกล่าวอีกว่าขณะนี้ชาวเขมรในตลาดปอยเปต ต่างพาลูกหลานไปหาหมอเพื่อตรวจหาโรคกันเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ด้านฝั่งไทยนั้น เช้าวันนี้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้นำ จนท.ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1206 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) นำกำลังร่วมกันมาตรวจคัดกรองเด็กชาวเขมรที่เดินทางเข้าประเทศไทยเบื้องต้น โดยได้ทำการสุ่มตรวจเด็กชาวเขมรทุกคนที่พ่อ แม่พาเดินทางเข้ามาในฝั่งไทย เพื่อตรวจสอบว่ามีเด็กชาวเขมรมีอาการเป็นไข้ หรืออาการต้องสงสัยหรือไม่ เพื่อเป็นการคัดกรองเบื้องต้น เนื่องจากยังไม่มี จนท.สาธารณสุขหรือ จนท.ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ มาตรวจคัดกรองแต่อย่างใด และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ประชาสัมพันธ์ด้วยเครื่องขยายเสียงเป็นภาษาเขมรเตือนให้ชาว เขมรรู้จักป้องกันตนเองด้วยการหมั่นล้างมือบ่อยๆ และพยายามสังเกตลูกหลานหาก พบมีไข้สูงขอให้นำส่งโรงพยาบาลทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้โรคดังกล่าวลุกลาม เข้ามาในฝั่งไทย

พ.ต.ท.เบญจพล เปิดเผยต่อว่า นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผวจ.สระแก้ว ได้สั่งการให้ ด่าน ตม.อรัญประเทศ เข้มงวดกวดขันชาวเขมรโดยเฉพาะเด็กๆ ชาวเขมรที่พ่อ แม่ ค้าขายในตลาดโรงเกลือ แล้วนำลูกหลานที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี เข้ามาด้วยให้มีการตรวจคัดกรองเบื้องต้นว่ามีเด็กชาวเขมรมีอาการเป็นไข้สูง หรือมีอาการของโรคหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีเด็กเป็นไข้สูงให้รีบแจ้ง จนท.สาธารณสุข หรือโรงพยาบาล มาตรวจสอบโดยด่วน ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบเด็กชาวเขมรเป็นไข้เดินทางเข้าประเทศไทย นอกจากนี้ พ.ต.ท.เบญจพล เผยอีกว่า จากการสอบถามชาวเขมรพบว่ามีชาวเขมรที่เข้ามาค้าขายใน ตลาดโรงเกลือ ต่างตื่นกลัวโรคนี้กันมากเนื่องจากข่าวสารทางกัมพูชาระบุว่ามีเด็กชาวเขมร ที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าวได้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 60 คน และยังไม่มียารักษา ทำให้ชาวเขมรต่างพาลูกหลานเข้ามานอนในฝั่งไทย พอตอนเช้าก็จะนำลูกหลานส่งไปโรงเรียนในฝั่งกัมพูชา และจากการตรวจสอบกับ จนท.กัมพูชาในฝั่งปอยเปต แจ้งว่าโรคดังกล่าวยังไม่ระบาดเข้ามาใน จ.บันเตียเมียนเจย หรือในกรุงปอยเปตแต่อย่างใด.

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement