วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันแผ่นดินไหวพม่า ไม่กระทบ 2 เขื่อนเมืองกาญจน์

เขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ ยันแผ่นดินไหวพม่า 5.1 ริกเตอร์เมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่กระทบ 2 เขื่อนจังหวัดกาญจนบุรี มั่นใจเขื่อนยังมั่นคง แข็งแรง และปลอดภัยดี...

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่บริเวณรัฐขะฉิ่น ประเทศเมียนมาร์ ขนาด 5.1 ริกเตอร์ เป็นแผ่นดินไหวขนาดกลาง เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2555 เวลา 03.13 น. ทำให้เมื่อเวลา 08.30 น. ของวันที่ 10 ก.ค. 2555 นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้เปิดเผยเกี่ยวกับผลกระทบจากแผ่นดินไหวต่อความมั่นคงของเขื่อนศรีนครินทร์ ว่า จากเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2555 เวลา 03.13 น. ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่บริเวณรัฐขะฉิ่น ประเทศเมียนมาร์ มีความสั่นสะเทือนขนาด 5.1 ริกเตอร์ ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวขนาดกลางทางเขื่อนศรีนครินทร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหว ที่ติดตั้งในบริเวณเขื่อนแล้ว พบว่าไม่มีแรงกระทำมาถึงตัวเขื่อน เนื่องจากอยู่ไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ประมาณ 1,260 กิโลเมตร จึงขอให้วางใจว่า ทุกเขื่อนศรีนครินทร์ ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างไร สำหรับประชาชนที่ห่วงความปลอดภัยของเขื่อนศรีนครินทร์ หากต้องการเห็นสภาพเขื่อนศรีนครินทร์ในปัจจุบัน สามารถเข้าชมจากกล้อง CCTV ได้ที่ http://cctvsnr.egat.com

ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์ กล่าวต่อว่า โดยที่ผ่านมาเขื่อนทุกเขื่อนของ กฟผ. ได้มีการดำเนินการในตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยของเขื่อนอยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยได้นำเอาระบบตรวจวัดข้อมูลแบบอัตโนมัติ มาติดตั้งใช้งานที่เขื่อน โดยเป็นระบบตรวจวัดข้อมูล ที่ครอบคลุมข้อมูลด้านพฤติกรรมเขื่อน ข้อมูลอุตุ-อุทกวิทยา และข้อมูลแผ่นดินไหว ระบบนี้ จะสามารถประมวลผลข้อมูลเบื้องต้น แสดงผลเป็นรูปกราฟ และหากมีข้อมูลที่ผิดปกติ ก็สามารถแจ้งเตือนให้ตรวจสอบได้ทันที นับเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ ด้านการสื่อสารข้อมูลมาประยุกต์ใช้อย่างได้ผล เพื่อจะช่วยให้งานด้านความปลอดภัย สำหรับเขื่อนต่างๆ ของ กฟผ. มีประสิทธิภาพ ทัดเทียมมาตรฐานสากล และมีการดำเนินการตรวจสอบตามวาระ และบำรุงรักษาเพื่อความปลอดภัยของเขื่อนอย่างมีระบบและต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจได้ว่า เขื่อนทุกเขื่อนของ กฟผ. จะมีความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งาน และมีความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ท้ายน้ำของเขื่อน

ส่วนทางด้านนายณัฐจพน์ ภูมิศรีเวียง ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้เปิดเผยเกี่ยวกับความแข็งแรงของเขื่อนวชิราลงกรณ ว่า จากการที่เกิดแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมาร์ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2555 เวลา 03.13 น. ได้เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 5.1 ริกเตอร์ ดังนั้น ทางเขื่อนวชิราลงกรณได้ทำการตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ ทั้งสิ้น เขื่อนยังแข็งแรงปลอดภัย ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าปลอดภัยและมั่นคงแข็งแรง เพราะมีการตรวจสอบเขื่อนและอาคารประกอบด้วยเครื่องมือวัด และตรวจสอบด้วยสายตาเป็นประจำทุกวัน และยังมีการกำหนดการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญทุก 2 ปี ในกรณีที่เขื่อนมีระดับน้ำสูง ก็มีการตรวจสอบเป็นพิเศษ ซึ่งจากผลการตรวจสอบเขื่อนยังมั่นคงแข็งแรง ส่วนเรื่องการความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวยังมาเที่ยวตามปกติสามารถมั่นใจในการทำงานของ กฟผ.ได้ ดังนั้น ทางเขื่อนวชิราลงกรณขอเชิญชวน เพื่อนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยมาเที่ยวเขื่อนแห่งนี้ มาเที่ยวชมเขื่อนเพราะสวยงามมาก อากาศก็ดี ทิวทัศน์ ภายในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำก็สวยงามด้วย ในส่วนของความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนวชิราลงกรณ ที่สามารถยืนยันว่าเขื่อนวชิราลงกรณ แข็งแรง มีความปลอดภัย ประชาชนสามารถชมความงามของทัศนียภาพของเขื่อนวชิราลงกรณ ได้ทุกวัน นอกจากนี้ท่านยังสามารถ เข้าชมเขื่อนวชิราลงกรณ ได้ทาง WEBSITE HTTP://VRK.EGAT.COM ซึ่งจะมองเห็นตัวเขื่อนวชิราลงกรณ ทันเหตุการณ์ปัจจุบัน.

 

เขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ ยันแผ่นดินไหวพม่า 5.1 ริกเตอร์เมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่กระทบ 2 เขื่อนจังหวัดกาญจนบุรี มั่นใจเขื่อนยังมั่นคง แข็งแรง และปลอดภัยดี... 10 ก.ค. 2555 09:58 ไทยรัฐ