วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านบุกอำเภอร้องรัฐจ่ายเงินน้ำท่วมไม่เป็นธรรม

ชาวบ้านในเขตเทศบาลศาลายา, เทศบาลคลองโยง, อบต.มหาสวัสดิ์ และอบต.ศาลายา กว่า 400 คน บุกที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล ร้องรัฐจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมไม่เป็นธรรม หลังเจรจา นอภ.พุทธมณฑล เอาตำแหน่งเป็นประกัน พร้อมออกจากพื้นที่ หาก 2 สัปดาห์ไม่มีอะไรคืบหน้า

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.  ที่หน้าที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล จ.นครปฐม ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยที่รัฐบาลประกาศจ่ายเยียวยาในรอบที่ 2 ซ่อมแซมบ้านเรือน วงเงินไม่เกิน 20,000 บาท ในเขตเทศบาลศาลายา, เทศบาลคลองโยง, อบต.มหาสวัสดิ์ และ อบต.ศาลายา ที่ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 400 คน จาก 3 ตำบล 18 หมู่บ้าน เดินทางมารวมตัวกันประท้วงเรียกร้องเงินชดเชยน้ำท่วม กรณีเจ้าหน้าที่รัฐและท้องถิ่นประเมินค่าเสียหายเพื่อรับเงินชดเชยน้ำท่วมอย่างไม่เป็นธรรม โดยมีป้ายเขียนข้อความขอความเป็นธรรมให้รัฐจ่ายเงินชดเชยการซ่อมแซมบ้านหลายแผ่น โดยผู้ชุมนุมทั้งหมดได้เรียกร้องขอพบนายนิมิต จันทน์วิมล ผวจ.โดยจะยื่นหนังสือข้อเรียกร้องผ่าน ผวจ.ไปยังรัฐบาล โดยขอให้ทบทวนการจ่ายเงินเยียวยาให้กับชาวบ้านที่เหลืออยู่อีก 608 ครัวเรือน ที่ไม่ยอมรับ โดยบางครัวเรือนได้รับเงินชดเชยซ่อมแซมจากการประเมินของภาครัฐ บางรายได้หลักพัน บางรายได้แค่หลักร้อย โดยขอให้จ่ายเงินเยียวยาตามที่รัฐบาลประกาศครัวเรือนละ 20,000 บาท ทุกครัวเรือน พร้อมกับไม่ให้เอาผิดกับผู้ที่มาชุมนุมในครั้งนี้ทั้งทางแพ่งและอาญา

จากนั้น นายบรรลือ สง่าจิตร นอภ.พุทธมณฑล ได้ลงมารับเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านที่มาชุมนุม พร้อมกับขอให้ส่งตัวแทนจากผู้ชุมนุม 5 คน เข้าไปประชุมเพื่อฟังการเรียกร้องและเจรจาเพื่อหาข้อยุติ แต่ทางฝ่ายผู้ชุมนุมไม่ยินยอม ยังยืนยันต้องการจะพบนายนิมิต จันทน์วิมล ผวจ.เพียงคนเดียว เพราะที่ผ่านมาเคยชุมนุมเรียกร้องกันมาหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ศาลากลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล หลายครั้ง แต่ไม่มีใครสนใจ รวมถึงการทำเรื่องอุทธรณ์ กรณีการประเมินค่าเสียหายจากน้ำท่วมจากภาครัฐ ซึ่งเรื่องก็ยังไม่ดำเนินการ หรือดำเนินการไปอย่างล่าช้า จนชาวบ้านทนไม่ไหว หลายแห่งได้รับการชดเชยกันไปหมดแล้ว ทำให้ชาวบ้านยังไม่สามารถนำเงินไปซ่อมแซมบ้านได้ จะต้องรอให้มีการประเมินค่าเสียหายให้ครบก่อนซึ่งล่าช้ามาก

จากนั้นทางจังหวัดได้ส่งนายกำธร ตุ้งสวัสดิ์ ปลัดจังหวัดนครปฐม เดินทางมาเจรจา เนื่องจาก ผวจ.ติดราชการไม่สามารถเดินทางมาได้ พร้อมเชิญนายบรรลือ สง่าจิตร นอภ.พุทธมณฑล นายนภดล ปริยพานิชย์ นายกเทศมนตรี ตำบลศาลายา และ อบต.ที่เกี่ยวข้อง เข้าประชุมที่ห้องประชุม ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นได้ลงมาแจ้งให้กับผู้ชุมนุมทราบว่า ผลการประชุมหัวหน้าส่วนราชการและผู้ที่เกี่ยวข้องมีมติว่า ทางเจ้าหน้าที่ฯ จะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของประชาชนในพื้นที่ อ.พุทธมณฑล อีกครั้งหนึ่ง จะให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนและยังไม่ยอมรับเงินชดเชยที่เหลืออยู่ทุกครัวเรือน โดยขอเวลาในการดำเนินการ 2 สัปดาห์ จะทราบผลโดยจังหวัดจะลงไปตรวจสอบเอง โดยขอตรวจสอบและประเมินค่าเสียหายตามจริงจ่ายให้เร็วที่สุด และไม่ต้องยื่นเอกสารใหม่หรือเพิ่มเติมแต่อย่างใด พร้อมกันนี้นายบรรลือ สง่าจิตร นอภ.พุทธมณฑล ได้ประกาศให้กับผู้ชุมนุมและรับรองยืนยันว่าภายใน 2 อาทิตย์ จะได้รับเงินชดเชยให้ทุกคนตามความเป็นจริง ขอรับรองโดยจะเอาตำแหน่งเป็นประกัน หากชาวบ้านไม่ได้รับเงินจะขอย้ายตัวเองออกจากพื้นที่ ชาวบ้านพอใจและจะรอฟังผล จึงแยกย้ายกันกลับบ้าน

ด้าน พล.ต.ต.เพชรัตน์ แสงไชย ผบก.ภ.จว.นครปฐม ซึ่งได้รับรายงานในครั้งแรกว่า จะมีผู้ชุมนุมเรียกร้องชดเชยทำการปิดถนนสายศาลายา-คลองโยง หากเจรจาตกลงกันไม่ได้ ได้สั่ง ตร.ชุด ปจ.1 กองร้อยพร้อมรถยนต์ขนผู้ต้องหาจากสถานีตำรวจภูธรต่างๆ ไว้เตรียมความพร้อมหากมีการปิดถนน จะเข้าดำเนินการจับกุมทันที โดยมีการเตรียมสถานที่ควบคุมไว้ที่ศูนย์ฝึกอบรม ตร.ภ.7 ซึ่งปรากฏว่าเมื่อมีการเจรจากันได้ จึงสั่งสลายชุดควบคุมฝูงชนกลับที่ตั้ง.

 

ชาวบ้านในเขตเทศบาลศาลายา, เทศบาลคลองโยง, อบต.มหาสวัสดิ์ และอบต.ศาลายา กว่า 400 คน บุกที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล ร้องรัฐจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมไม่เป็นธรรม หลังเจรจา นอภ.พุทธมณฑล เอาตำแหน่งเป็นประกัน พร้อมออกจากพื้นที่ หาก 2 สัปดาห์ไม่มีอะไรคืบหน้า 9 ก.ค. 2555 17:15 9 ก.ค. 2555 20:45 ไทยรัฐ