วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลิ่งแม่น้ำป่าสักหมู่บ้านอรัญญิกพัง 15หลังผวา

ตลิ่งแม่น้ำป่าสักที่ไหลผ่านหมู่บ้านตีมีดอรัญญิก เมืองกรุงเก่า พังทลายเป็นทางยาวกว่า 300 เมตร ชาวบ้านผวาหากฝนตกซ้ำ จะยิ่งทำให้ตลิ่งทรุดตัวลามถึงบ้านพัก ....

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม 2555 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่หมู่บ้านตีมีดอรัญญิก ต.ท่าช้าง และ ต.พระนอน อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ว่าตลิ่งแม่น้ำป่าสักที่ไหลผ่านหมู่บ้านตีมีดอรัญญิก กำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติภัยธรรมชาติ แนวตลิ่งฝั่งด้านทิศเหนือของแม่น้ำป่าสัก ช่วง ม.7 ต.พระนอน และ ม.8 ต.ท่าช้าง อยู่ในสภาพทรุดตัวลึกลงไปกว่า 5 เมตร เป็นแนวยาวขนานไปกับแม่น้ำเป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร และในระยะนี้ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เร่งให้ตลิ่งทรุดตัวเร็วและรุนแรงขึ้นเป็นอย่างมาก สร้างความหวาดผวาแก่ชาวบ้านกว่า 15 หลังคาเรือนที่ปลูกบ้านอาศัยอยู่ริมตลิ่ง จนเข้ามาถึง

โดยพบว่าแนวตลิ่งช่วงบริเวณใกล้กับเชิงสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก ม.7 ต.พระนอน แนวตลิ่งได้พังทลายอย่างรวดเร็วลุกลามกว่า 20 เมตร เข้ามาถึงตัวบ้านของนายสอิ้ง อิ่มอวบ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21/3 ม.7 ต.พระนอน อ.นครหลวง บอกว่าตลิ่งบริเวณหน้าบ้านได้ทรุดตัวลุกลามเข้ามาถึงใต้ถุนบ้านที่เป็นพื้นคอนกรีต กลายเป็นอุโมงค์เหมือนบ้านลอยฟ้า จนหวั่นบ้านจะพังทลาย ต้องรื้อบ้านที่เป็นสองชั้นออกให้เหลือชั้นเดียว และทำการรื้อหลังคาที่เป็นกระเบื้องออกและมุงหลังคาสังกะสีแทน เพื่อเป็นการลดน้ำหนักชะลอไม่ให้บ้านพัง และกำลังเตรียมหาที่อยู่ใหม่

นางสาวกิ่งแก้ว พุ่มประทุม อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ม. 7 ต.พระนอน ใกล้กันมีสภาพน่าหวาดผวาไม่ต่างกันน้ำได้กัดเซาะตลิ่งพังทลายเข้ามาประชิดกับตัวบ้าน ศาลพระภูมิเจ้าที่ได้ทรุดตัวลงไปกว่า 4 เมตรตามแนวตลิ่ง พบว่าแนวตลิ่งยังไม่มีท่าทีจะหยุดพังทลาย ขณะนี้มีเพียงต้นมะขามเทศอายุ 100 ปี ที่ปลูกกันดินหน้าบ้านยึดแนวตลิ่งไม่ให้ถึงตัวบ้าน

นอกจากนี้ยังพบว่าสถานีสูบน้ำของเทศบาลตำบลอรัญญิก อำเภอนครหลวง ที่เพิ่งทำการก่อสร้างตั้งอยู่ริมตลิ่งใกล้เคียงกัน กำลังได้รับผลกระทบจากการทรุดตัวของตลิ่งอย่างหนัก แนวตลิ่งที่ทรุดตัวเกือบ 2 เมตร ทำให้เสาตอม่อใต้ฐานรากรับน้ำหนักโผล่พ้นเหนือดินอย่างน่าหวาดผวา

นายเอกสราวุฒิ สุภัคคะ อายุ 48 ปี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลนครหลวง เปิดเผยว่าได้รับแจ้งความเดือดร้อนของชาวบ้านแล้วและได้เดินทางลงสำรวจ พบว่า ปีนี้ตลิ่งแม่น้ำป่าสักที่ไหลผ่านอำเภอท่าเรือ อำเภอนครหลวง พังทลายหลายจุดความรุนแรงการพังทลายแตกต่างกันไป สำหรับตลิ่งที่ที่พังในพื้นที่รับผิดชอบพบว่าพังทลายทรุดตัวเสียหายหนักและรุนแรงเมื่อมีฝนตกต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าบ้านเรือนของชาวบ้านถูกกัดเซาะถึงใต้ถุนบ้านต้องรื้อบ้านหนี ซึ่งจะนำเรื่องความเดือดร้อนนำเข้าที่ประชุมดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้าน ส่วนมากน้อยขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้บริหาร.

ตลิ่งแม่น้ำป่าสักที่ไหลผ่านหมู่บ้านตีมีดอรัญญิก เมืองกรุงเก่า พังทลายเป็นทางยาวกว่า 300 เมตร ชาวบ้านผวาหากฝนตกซ้ำ จะยิ่งทำให้ตลิ่งทรุดตัวลามถึงบ้านพัก .... 6 ก.ค. 2555 19:09 6 ก.ค. 2555 21:20 ไทยรัฐ