วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพยนต์เกาะลันตาล่ม คาดบรรทุกหนัก-ลมแรง

เกิดอุบัติเหตุแพขนานยนต์บรรทุกอุปกรณ์ สร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อย-ใหญ่ ล่ม ขณะจะจอดเทียบท่าเอาของขึ้นฝั่ง ด้านคนงานต้องเร่งกู้อย่างทุลักทุเล ส่วนสาเหตุคาดบรรทุกหนักลมแรงพัดเอาน้ำทะเลเข้ามาด้านท้าย ก่อนเอียงจมลงทะเล...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.  เกิดอุบัติเหตุแพขนานยนต์บรรทุกอุปกรณ์ก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อย-ใหญ่ จมทะเลบริเวณหน้าท่าเทียบแพศาลาด่าน อ.เกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ขณะจอดเทียบท่ารอลำเลียงอุปกรณ์ขึ้นฝั่ง คนงานต้องเร่งกู้กันอย่างทุลักทุเล คาดเกิดฝนตกหนัก น้ำทะเลเข้าทางด้านท้าย เนื่องจากเรือบรรทุกหนัก ก่อนเอียงจมลงทะเล

เบื้องต้นรถบรรทุกและรถเครนที่อยู่บนแพได้รับความเสียหาย อยู่ระหว่างการประเมิน ขณะที่โครงการสะพานข้ามเกาะต้องหยุดชั่วคราวโดยคนงานของบริษัทรับเหมาก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อย –เกาะลันตาใหญ่ กำลังเร่งกู้แพขนานยนต์ที่จมอยู่ในทะเล ติดกับท่าเทียบแพขนานยนต์ฝั่งบ้านศาลาด่าน ต.ศาลาด่าน อย่างทุลักทุเล หลังประสบเหตุจมลงไปในทะเล ขณะเข้ามาจอดเทียบท่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยแพขนานยนต์ลำดังกล่าว ได้บรรทุก รถหัวลาก และรถเครน รวมทั้งเสาเข็มเต็มลำ ทำให้การกู้แพเป็นไปอย่างยากลำบาก

จากการสอบถามคนงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่อยู่บริเวณดังกล่าว ทราบว่า แพขนานยนต์ลำดังกล่าว เป็นของบริษัท ประยูรวิศว์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างสะพานข้ามเกาะลันตา ก่อนเกิดเหตุแพขนานยนต์ลำดังกล่าวได้บรรทุกรถลาก และรถเครน รวมทั้งเสาเข็ม เพื่อเตรียมลำเลียงขึ้นไปเก็บไว้ที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างท่าเทียบแพชั่วคราว โดยมาจอดรอที่ท่าบ้านศาลาด่าน เพื่อรอให้คนงานเคลียพื้นที่ แต่ระหว่างที่เรือจอดได้เกิดฝนตกหนักและน้ำขึ้นสูง ส่งผลให้เกิดน้ำทะเลไหลเข้าช่วงท้ายของแพทำให้แพเอียงเสียการทรงตัวเนื่องจากบรรทุกหนัก จึงทำแพจมลงไปในทะเลอย่างช้าๆ

นายสมเกียรติ ตระกูลฮุน ผอ.สำนักงานทางหลวงชนบท จ.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่ทราบว่าแพของผู้รับเหมาสร้างสะพาน จมลงทะเล แต่เชื่อว่า สามารถกู้ได้ เพราะเป็นบริษัทใหญ่ และนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ส่วนกลางของกรมทางหลวง เข้ามาตั้งสำนักงานอยู่ที่เกาะลันตา คงจะมีการรายงานไปที่กรมแล้ว ส่วนการก่อสร้างก็คงต้องหยุดไว้ชั่วคราว และทำให้งานล่าช้าไปบ้าง เนื่องจากอุปกรณ์ก่อสร้างได้รับความเสียหาย สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างขณะนี้อยู่ระหว่างการตอกเสาเข็มสร้างฐาน

เกิดอุบัติเหตุแพขนานยนต์บรรทุกอุปกรณ์ สร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อย-ใหญ่ ล่ม ขณะจะจอดเทียบท่าเอาของขึ้นฝั่ง ด้านคนงานต้องเร่งกู้อย่างทุลักทุเล ส่วนสาเหตุคาดบรรทุกหนักลมแรงพัดเอาน้ำทะเลเข้ามาด้านท้าย ก่อนเอียงจมลงทะเล... 5 ก.ค. 2555 14:57 5 ก.ค. 2555 15:51 ไทยรัฐ